TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Biến động giá dầu và các kịch bản tác động đến kinh tế VN trong năm 2015

Biến động giá dầu và các kịch bản tác động đến kinh tế VN trong năm 2015

Có 3 kịch bản giá dầu thế giới giảm về mức 50 USD/thùng, 40 USD/thùng và 30 USD/thùng vào năm 2015 này, gắn với các kịch bản đó tác động cụ thể đến kinh tế Việt Nam.

Tóm tắt:

- Tình hình kinh tế Việt Nam năm 2015 trong điều kiện không có cú sốc giá dầu thế giới giảm thì: Tăng trưởng kinh tế (GDP) của Việt Nam sẽ đạt 5,5%, lạm phát chỉ ở mức 2,7% và dự trữ ngoại hối sẽ đạt 37 tỷ USD

- Với 3 kịch bản giá dầu 50 USD/thùng, 40 USD/thùng và giảm sâu xuống 30 USD/thùng thì NHNN nên áp dụng chính sách nới lỏng tiền tệ để kích thích kinh tế

- Bộ Tài chính nên tăng thuế VAT đề bù đắp khoản hụt thu


Sáng nay (ngày 6/2/2015) Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế - xã hội Quốc gia đã tổ chức tọa đàm khoa học “Biến động giá dầu và tác động đến nền kinh tế Việt Nam”.

Theo báo cáo về “Triển vọng giá dầu thế giới trong trung hạn và một số kịch bản tác động tới nền kinh tế Viêt Nam” của nhóm tác giả Lương Văn Khôi - Trưởng ban Kinh tế thế giới và các cộng sự của Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế - xã hội Quốc gia đã đưa ra dự báo về tình hình kinh tế Việt Nam trong năm 2015 trong điều kiện không có cú sốc giá dầu thế giới giảm thì: Tăng trưởng kinh tế (GDP) của Việt Nam sẽ đạt 5,5%, lạm phát chỉ ở mức 2,7% và dự trữ ngoại hối sẽ đạt 37 tỷ USD.

Nhóm tác giả đã đưa ra 3 kịch bản giá dầu thế giới giảm về mức 50 USD/thùng, 40 USD/thùng và 30 USD/thùng vào năm 2015 này. Gắn với các kịch bản đó tác động cụ thể đến kinh tế Việt Nam như sau:

Kịch bản 1 giá dầu 50 USD/thùng:

So với dự báo trên thì GDP sẽ tăng thêm 0,48%, xuất khẩu tăng thêm 2,90%, nhập khẩu tăng 1,83% lạm phát giảm 1,14%, thu thuế của Chính phủ sẽ giảm 6.656 tỷ đồng và dự trữ ngoại hối sẽ giảm 1,04 tỷ đồng.

Kịch bản 2 giá dầu ở mức 40 USD/thùng:

So với dự báo trên thì GDP sẽ tăng thêm 0,61%, xuất khẩu tăng thêm 3,44%, nhập khẩu tăng 2,15% lạm phát giảm 1,11%, thu thuế của Chính phủ sẽ giảm 7.643 tỷ đồng và dự trữ ngoại hối sẽ giảm 1,12 tỷ đồng.

Kịch bản 3 giá dầu giảm xuống mức 30 USD/thùng:

So với dự báo trên thì GDP sẽ tăng thêm 0,75%, xuất khẩu tăng thêm 4,01%, nhập khẩu tăng 2,48% lạm phát giảm 1,07%, thu thuế của Chính phủ sẽ giảm 8.663 tỷ đồng và dự trữ ngoại hối sẽ giảm 1,45 tỷ đồng.

Tổng hợp kết quả tác động của các cú sốc giá dầu giảm, nhóm tác giả đã kiến nghị trong năm nay NHNN nên giảm lãi suất cho vay tới một số chỉ tiêu kinh tế vĩ mô.

Cụ thể, đẩy nhanh hoạt động của các quỹ bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp để doanh nghiệp chuyển hướng nhập khẩu tư liệu sản xuất tiên tiến, hiện đại từ những nước có công nghệ nguồn, tạo cú huých cho các doanh nghiệp trong nước tiến hành tái cơ cấu, nâng cao hiệu quả hoạt động và sức cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Và nếu chính sách giảm lãi suất được áp dụng thì kịch bản kinh tế của Việt Nam trong năm 2015 sẽ như sau:

Đồng thời, nhóm tác giả cũng kiến nghị Bộ Tài chính nên tăng thuế Giá trị gia tăng (VAT), nếu được áp dụng thì các biến số vĩ mô năm 2015 của Việt Nam sẽ như sau:

Bên cạnh đó, nhóm tác giả lưu ý Chính phủ cần có những chính sách thích hợp để giảm dần sự tập trung vào một thị trường Trung Quốc.

Trong đó, về ngắn hạn có thể chuyển hướng sang nhập khẩu hàng của các nước tham gia TPP

Còn trung và dài hạn thì Chính phủ cần có những chính sách thỏa đáng để khuyến khích đầu tư trong nước, phát triển mạnh công nghệ phụ trợ, thu hút FDI từ những đối tác có trình độ phát triển khoa học – công nghệ cao để sản xuất ra những mặt hàng mà Việt Nam phải nhập khẩu từ Trung Quốc với tỷ trọng lớn.

>>>Ông Lê Xuân Nghĩa: Giá dầu giảm có lợi cho nền kinh tế

Khánh Nhi

Hạnh Lệ

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên