TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bình Dương dẫn đầu về năng lực cạnh tranh

Bình Dương dẫn đầu về năng lực cạnh tranh
Ông Vũ Tiến Lộc Chủ tịch VCCI

Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2007 vừa được VCCI và Dự án Nâng cao Năng lực cạnh tranh VN (VNCI) công bố. Vị trí số 1 về năng lực cạnh tranh là Bình Dương và đội sổ là Đắk Nông.

PCI là chỉ số đáng tin cậy

Theo Tiến sỹ Lê Đăng Doanh – Chuyên gia kinh tế, kết quả điều tra PCI năm thứ 3 đã tiếp tục phản ánh tiếng nói trực tiếp và khách quan của 6.700 doanh nghiệp dân doanh khắp 64 tỉnh, thành của cả nước.

Kết quả này đồng thời ghi nhận những tiến bộ đáng kể trong việc cắt giảm chi phí gia nhập thị trường, minh bạch hoá thủ tục hành chính, đơn giản hoá thủ tục thanh tra, kiểm tra của nhiều địa phương.

Với 3 năm liên tục, báo cáo về PCI đã thực sự trở thành một chỉ số quen thuộc và đáng tin cậy để đánh giá môi trường kinh doanh của các thành phố.

Năm nay, vị trí đầu bảng (Bình Dương) và cuối bảng (Đắk Nông) trong bảng xếp hạng không thay đổi so với 2006. Tuy nhiên, so với vị trí cuối bảng của Lai Châu (2006) thì Đắk Nông năm nay vượt hơn 1,89 điểm (37,96 điểm)

Các tỉnh như Lào Cai, An Giang vẫn tiếp tục duy trì thứ hạng cao trong hai năm liên tiếp. Trong khi, cũng đã có những địa phương bằng nỗ lực cải cách mạnh mẽ từ vị trí trung bình năm ngoái vươn lên lọt vào top 10 trong bảng xếp hạng 2007 như Bình Định, Vĩnh Long. Đây cũng là ví dụ đáng ghi nhận cho nỗ lực cải cách hiệu quả môi trường kinh doanh dù ít được ưu đãi về vị trí địa lý, kết cấu hạ tầng.

Tính chung, có thêm 7 địa phương từ thứ hạng trung bình khá đã vươn lên hạng tốt năm nay. Trong khi, nhóm xếp hạng thấp gồm 7 tỉnh (2006) đã giảm xuống còn 4 tỉnh (2007). Tiêu biểu cho nỗ lực cải cách môi trường kinh doanh phải kể tới Hà Tây khi nhảy hai bậc từ hạng thấp lên hạng trung bình khá năm nay.

Chỉ số PCI 2007 vừa được công bố cũng đem lại những thông tin khá thú vị trong năm đầu Việt Nam thực hiện cam kết WTO. Trong đó, “cải thiện là xu hướng chủ đạo”- theo nhận định của TS. Trần Hữu Huỳnh, trưởng ban Pháp chế VCCI- với 8/10 chỉ số thành phần đều lên điểm- trừ hai chỉ số là: đào tạo lao động và chính sách phát triển kinh tế tư nhân.

Mặt bằng chung, theo đánh giá của VCCI, cải thiện lớn nhất của các địa phương trong năm 2007 là ở chỉ số gia nhập thị trường và chi phí về thời gian.

Theo báo cáo của TS. Trần Hữu Huỳnh, năm nay, điểm PCI của tỉnh trung vị tăng lên 3,2 điểm (từ 52,4 lên 55,6 điểm). Trong khi, PCI tăng thêm một điểm ở tỉnh trung vị- đồng nghĩa các chỉ tiêu tăng trưởng tương ứng được dự đoán là- có thêm 8 doanh nghiệp đăng ký kinh doanh mới, đầu tư mới bình quân đầu người tăng thêm 2,5%, lợi nhuận bình quân trên mỗi doanh nghiệp tăng thêm 4,2 triệu đồng (tương đương 253 USD), GDP bình quân đầu người tăng thêm 1%.

Như vậy, PCI 2007 đã nêu bật được những tiến bộ, thành tựu trong công tác điều hành kinh tế và chỉ ra lĩnh vực các địa phương cần phải tiếp tục cải thiện hơn nữa: thiết chế pháp lý, tính minh bạch, đào tạo lao động, chính sách phát triển khu vực kinh tế tư nhân, ưu đãi đối với doanh nghiệp Nhà nước.

Đào tạo lao động ở các tỉnh vẫn dậm chân tại chỗ

Báo cáo PCI năm nay cũng đã chỉ ra thách thức ở cấp quốc gia cần tiếp tục được giải quyết thời gian tới: tình trạng phân hoá, phát triển không cân đối giữa các nhóm tỉnh xếp hạng khác nhau; thúc đẩy việc chính thức hoá hoạt động kinh doanh của các hộ kinh doanh cá thể; nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp Nhà nước sau cổ phần hoá; phân tích các phương thức giúp doanh nghiệp dân doanh được hưởng lợi nhiều hơn từ cải cách liên quan tới Hiệp định Thương mại song phương VN- Hoa Kỳ và WTO.

PCI 2007 cho thấy những chỉ tiêu về một loạt lĩnh vực hầu như vẫn “giậm chân tại chỗ”, ít cải thiện so với 2006: Chỉ số tính minh bạch chỉ tăng 0,09 điểm ở tỉnh thấp nhất (Đắk Nông)- với tỉnh xếp cao nhất về tính minh bạch là Lào Cai cũng chỉ tăng 0,06 điểm (8,56 điểm). Trong khi, chi phí không chính thức hầu như cũng ít được cải thiện- tăng 0,30 điểm ở tỉnh thấp nhất (Hà Nội), nhưng lại giảm 0,64 điểm ở tỉnh dẫn đầu (Hưng Yên).

Chỉ số về đào tạo lao động năm nay hầu như chưa ghi nhận có bất kỳ sự tiến bộ đáng kể nào so với năm 2006. Tỉnh “đội sổ” hai năm liên tiếp về đào tạo lao vẫn là Lai Châu. Nhưng đáng nói là chỉ số này của Lai Châu năm nay lại thụt lùi 0,07 điểm so với năm ngoái- còn 1,92 điểm. Trong khi, địa phương hai năm dẫn đầu về đào tạo lao động là Đà Nẵng cũng giảm từ 9,8 điểm (2006) xuống 8,34 điểm (2007).

“Nếu xét vị trí quan trọng có tính chất quyết định của đào tạo lao động thì sự yếu kém này thật đáng lo ngại”- chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh bày tỏ. “Điều này nên được coi là một tiếng chuông cảnh tỉnh về sự chậm trễ về đào tạo lao động ở các tỉnh của chúng ta”-

Riêng với Hà Nội, dù năm nay PCI của thủ đô đã được cải thiện 14 hạng từ vị trí 40 năm ngoái lên hạng 26 với 57,47 điểm. Nhưng Hà Nội tiếp tục đứng cuối bảng về hai chỉ tiêu: tiếp cận đất đai và chi phí không chính thức. Nhắc đến điều này để hy vọng Hà Nội có thể cải thiện vị trí này trong tương lai tuy rằng việc này không dễ dàng.


Theo Mai Phương
Vtc.vn

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên