TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bình Dương dưới góc nhìn của nhà đầu tư nước ngoài

Bình Dương dưới góc nhìn của nhà đầu tư nước ngoài

Ở Bình Dương công ty chúng tôi hầu như không gặp khó khăn gì ngoài hệ thống phân phối như siêu thị, nhà hàng, trung tâm thương mại... chưa phát triển ở mức cao.

Dưới góc nhìn của các nhà đầu tư nước ngoài, Bình Dương vẫn được xem là một địa chỉ hấp dẫn nhờ các yếu tố cơ bản như: thái độ cầu thị của lãnh đạo tỉnh, hệ thống hạ tầng cơ sở tốt, thủ tục hành chính không ngừng được cải cách, vị trí địa lý thuận lợi... Nhân dịp xuân về, phóng viên Báo Bình Dương ghi nhận một số ý kiến của các nhà đầu tư đến từ các nước châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan... để chia sẻ cùng bạn đọc.

Chủ tịch EuroCham Alain Cany:

Hiệp hội sẽ tạo cầu nối để doanh nghiệp châu Âu đầu tư vào tỉnh

Việc củng cố, thu hút và mở rộng quan hệ thương mại, đầu tư Việt Nam - châu Âu là những mục tiêu vô cùng quan trọng mà Phái đoàn Ủy ban châu Âu tại Việt Nam cũng như Hiệp hội châu Âu tại Việt Nam chúng tôi luôn hướng tới. Việt Nam có nền tảng kinh tế vững chắc và có nhiều tiềm năng, nên cũng là nơi thích hợp để doanh nghiệp (DN) chọn lựa đầu tư. Tại Việt Nam, chúng tôi đánh giá cao và ấn tượng trước tình hình phát triển của Bình Dương cũng như việc tạo môi trường thuận lợi để thu hút đầu tư. Trong thời gian qua, tuy có nhiều DN châu Âu đầu tư vào Bình Dương nhưng thực tế này chưa tương xứng với tiềm năng. Vì thế sau chuyến đi thực tế và làm việc tại tỉnh trong năm 2011, chúng tôi đã đánh giá xác thực và toàn diện về tỉnh. Qua đó hiệp hội chúng tôi sẽ giúp 750 thành viên của mình và các DN châu Âu khác nắm bắt được thông tin cũng như môi trường đầu tư của Bình Dương. Từ đó sẽ tăng cường hơn nữa mối quan hệ giữa cộng đồng DN châu Âu và tỉnh Bình Dương, tạo cầu nối hiệu quả để DN châu Âu đầu tư vào tỉnh.

Tổng Giám đốc Công ty TNHH Nước giải khát Kirin YOKOMIZO:

Tôi sẽ nói với nhà đầu tư Nhật Bản rằng, Bình Dương rất tốt

Năm 2008, công ty chúng tôi được cấp giấy phép đầu tư và từ đó đến nay tôi rất hài lòng khi hoạt động sản xuất- kinh doanh tại Bình Dương. Bình Dương có hạ tầng tốt, hệ thống đường phố sạch đẹp, có quốc lộ 13 rất thuận tiện cho việc lưu thông và vận chuyển hàng hóa. Các khu công nghiệp được quy hoạch tốt, đáp ứng yêu cầu phát triển. Cùng với đó, các việc liên quan đến thủ tục giấy tờ cũng được làm chu đáo, chúng tôi được Tổng Công ty Becamex hỗ trợ nhiều và có nhiều người nói tiếng Nhật nên rất thuận lợi khi làm việc.

Ở Bình Dương công ty chúng tôi hầu như không gặp khó khăn gì ngoài hệ thống phân phối như siêu thị, nhà hàng, trung tâm thương mại... chưa phát triển ở mức cao, vì thế chúng tôi phải bắt đầu nghiên cứu cách phân phối hàng hóa theo truyền thống ở Việt Nam là các tiệm tạp hóa. Tôi đánh giá cao môi trường đầu tư ở Bình Dương, ở đó có nhiều sự hỗ trợ cho nhà đầu tư nước ngoài, tất nhiên nhà đầu tư Nhật Bản khi muốn đầu tư họ không chỉ tìm hiểu ở Bình Dương mà còn ở các địa phương khác. Tôi cũng mong muốn Bình Dương cần cải thiện tốt hơn vấn đề đô thị hóa, trong khu vực nội thành hiện rất phát triển nhưng ngoại thành còn khá vắng vẻ. Vì thế, cần đầu tư xây dựng trường học, bệnh viện, khu mua sắm... để hỗ trợ thêm cho các nhà sản xuất cũng như người lao động.

Chủ tịch Tập đoàn Tokyu KOSHI MURA:

Tập đoàn sẽ tham gia đầu tư vào nhiều lĩnh vực tại Bình Dương

Tokyu được thành lập từ năm 1922, là tập đoàn đa ngành nghề, phát triển hoạt động sản xuất - kinh doanh trong rất nhiều lĩnh vực như ngành tàu điện, phát triển kiến tạo đô thị, giao thông - vận tải, kinh doanh bán lẻ siêu thị, khách sạn, văn hóa giáo dục... Tokyu đánh giá cao tốc độ phát triển kinh tế của Việt Nam, đặc biệt là Bình Dương đã tăng trưởng hàng năm cao gấp đôi cả nước. Vì vậy Bình Dương đã và đang nhận được sự quan tâm rất lớn từ Tập đoàn Tokyu. Minh chứng điều này là giữa Tập đoàn Tokyu và Becamex IDC đã có nhiều chương trình hợp tác; trong đó ngoài cam kết đầu tư phát triển đô thị, nhà ở, trung tâm thương mại; Tokyu sẽ giúp Bình Dương đầu tư hệ thống tàu điện. Với những kinh nghiệm và thế mạnh của Tokyu, tập đoàn có thể tham gia đầu tư vào nhiều lĩnh vực ở Bình Dương. Thời gian tới, Tokyu sẽ có những chương trình hợp tác cụ thể hơn để xúc tiến đầu tư. Về thuận lợi cho DN, Bình Dương có môi trường rất tốt và đã được rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm và đầu tư nhiều vào tỉnh, nhất là trong 10 năm qua. Hơn nữa, Bình Dương không có thiên tai, không có lũ lụt nên không có rủi ro; nguồn lực có thể dễ tìm, nhất là gần TP.HCM dân cư đông đúc nên không lo sợ thiếu... Dựa trên những điều này, Tokyu chúng tôi đánh giá rất cao về cơ hội đầu tư tại Bình Dương.

Nhà tư vấn cao cấp - Ủy ban Đầu tư Thái Lan HIRUNYA SUCHINAI:

Tiềm năng phát triển công nghiệp Bình Dương rất lớn

Tỉnh Bình Dương đã và đang tạo ra những sự ủng hộ tốt nhất cho các ngành công nghiệp đầy hứa hẹn của tỉnh. Trong đó, những nỗ lực về cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường đầu tư thông thoáng, công tác tiếp thị... rất được tỉnh chú trọng. Đặc biệt, hệ thống hạ tầng cơ sở như giao thông, khu công nghiệp được quy hoạch khá bài bản, quy mô tạo điều kiện rất thuận lợi trong vận chuyển, đi lại... cho các nhà đầu tư khi đến Bình Dương.

Bình Dương đang có một chính sách chào đón và thu hút những nhà đầu tư vào các ngành ít thâm dụng lao động, ngành công nghiệp công nghệ cao như điện tử, thực phẩm hỗ trợ và sản phẩm dược. Đây là những ngành có rất nhiều triển vọng trong tương lai. Các DN của Thái Lan khi đến Bình Dương tìm hiểu họ đều quan tâm đến những vấn đề như: nguồn nhân lực, nguyên liệu, năng lượng, điện, giáo dục, nước sạch, thức ăn gia súc, công ty tư vấn, thuế... Một số DN tiềm năng của Thái Lan thuộc lĩnh vực đóng gói nhựa, pin xe hơi, giấy và thực phẩm hỗ trợ hiện đã có mặt ở Bình Dương như Công ty Vina Kraft Paper, một nhánh của Tập đoàn Xi măng Siam. Tôi hy vọng rằng, với chính sách cởi mở của Bình Dương, trong tương lai sẽ có thêm nhiều cơ hội khác hơn nữa cho DN Thái Lan đầu tư vào Bình Dương.

Theo Báo Bình Dương

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên