TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bình Dương vs Đà Nẵng - soán ngôi tỉnh có cơ sở hạ tầng tốt nhất Việt Nam

Bình Dương vs Đà Nẵng - soán ngôi tỉnh có cơ sở hạ tầng tốt nhất Việt Nam

Bình Dương xếp sau Đà Nẵng về chất lượng đường bộ, tỷ lệ đườg trong tỉnh được rải nhựa. Nhưng, tỷ lệ đường trong tổng số đường do tỉnh quản lý được rải nhựa của Bình Dương lại cao hơn Đà Nẵng.

Cơ sở hạ tầng được coi là một trong những hạn chế lớn nhất đối với phát triển kinh tế tại Việt Nam. Cơ sở hạ tầng yếu kém đã cản trở việc tiếp cận thị trường, giao thương buôn bán, hạn chế cạnh tranh và tăng chi phí giao dịch cho tất cả doanh nghiệp.

Chỉ số cơ sở hạ tầng PCI bao gồm 4 chỉ số thành phần: (i) Khu công nghiệp và cụm công nghiệp vừa và nhỏ, đo lường chất lượng và khả năng đáp ứng của KCN địa phương; (ii) Đường giao thông và đánh giá độ bao phủ đường tại các tỉnh thành ở Việt Nam; (iii) Các dịch vụ công ích, đo lường chi phí và độ tin cậy của dịch vụ năng lượng và viễn thông tại địa phương; (iv) Tiếp cận và ứng dụng công nghệ thông tin truyền thông.

Trong những năm trở lại đây, nói đến cơ sở hạ tầng, nhiều người nghĩ ngay đến Đà Nẵng như một tỉnh/thành phố có cơ sở hạ tầng tốt nhất tại Việt Nam. Tuy nhiên, khảo sát ý kiến của 9.890 doanh nghiệp tại địa phương cho kết quả thống kê: ngoại trừ năm 2008 Đà Nẵng dẫn đầu cả nước nếu cơ sở hạ tầng có tính đến cảng/sân bay, các năm còn lại Bình Dương, Tp. Hồ Chí Minh chiếm ngôi, trong đó Bình Dương có 3 lần dẫn đầu. Tại sao vậy?

Nguồn: PCI 2011

(i) Chất lượng và tỷ lệ lấp đầy khu công nghiệp, Bình Dương có số điểm cao nhất từ trước đến nay (4 năm liền). Tuy nhiên, cũng lưu ý với số KCN lên đến 25 KCN (sau Đồng Nai 30 KCN), tỷ lệ lấp đầy trong tổng diện tích mặt bằng KCN bình quân ở Bình Dương đạt 66%, ít biến động so với năm 2008; trong khi đó tỷ lệ % số doanh nghiệp đánh giá chất lượng KCN tốt Bình Dương lại dẫn đầu cả nước.

(ii) Chất lượng đường giao thông: Bình Dương xếp sau Đà Nẵng về chất lượng đường bộ, và tỷ lệ đườg trong tỉnh được rải nhựa. Tuy nhiên, tỷ lệ đường trong tổng số đường do tỉnh quản lý được rải nhựa của Bình Dương lại cao hơn Đà Nẵng.

(iii) Các dịch vụ công ích, đo lường chi phí và độ tin cậy của dịch vụ năng lượng và viễn thông tại địa phương: Bình Dương có số giờ bị cắt các dịch vụ viễn thông trong tháng là 1,5 giờ, ít hơn Đà Nẵng, xếp thứ 9 trên cả nước; chất lượng dịch vụ viễn thông tại Bình Dương được đánh giá tốt nhất cả nước; Giá điện trung bình trong tỉnh cũng như số giờ bị cắt điện trong tháng tại Bình Dương năm 2011 thấp hơn tại Đà Nẵng; Các doanh nghiệp tại Bình Dương được thông báo sớm hơn Đà Nẵng về việc cắt điện.

(iv) Tiếp cận và ứng dụng công nghệ thông tin truyền thông: Đà Nẵng có kết quả tốt hơn Bình Dương bởi số doanh nghiệp có địa chỉ email, số thuê bao điện thoại, chất lượng internet Đà Nẵng hơn Bình Dương.

Như vậy, chỉ tính riêng cơ sở hạ tầng, giao thông đường bộ, Đà Nẵng là tỉnh/thành tốt nhất trong năm 2011. Tuy nhiên, xét trên 4 thành phần cấu thành, Bình Dương tiếp tục là địa phương có hạ tầng tốt nhất Việt Nam.

Q. Nguyễn

quynhnn

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên