TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bloomberg dự báo GDP 9 tháng đầu năm tăng trưởng 5,4%

Bloomberg dự báo GDP 9 tháng đầu năm tăng trưởng 5,4%

Bloomberg nhận định tình trạng doanh nghiệp khó tiếp cận vốn vay sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế.

Bà Đỗ Thị Hiền chỉ cho chúng tôi thấy những chiếc máy khâu nằm phủ bụi ở một phía trong xưởng may của bà.  “Kể từ đầu năm đến nay, tôi đã gõ cửa đến 4 ngân hàng nhưng vẫn không vay được tiền. Họ chỉ sẵn sàng cho vay với lãi suất khá cao”.

Nhà máy may này chỉ là một trong số hàng nghìn nhà máy ở Việt Nam đã cắt giảm sản lượng hoặc đóng cửa, trong bối cảnh tỷ lệ nợ xấu cao vẫn ảnh hưởng đến tăng trưởng tín dụng.  

Theo ông Alan Phạm – chuyên gia kinh tế trưởng của VinaCapital, ở Việt Nam, tăng trưởng kinh tế phụ thuộc nhiều vào tín dụng từ các ngân hàng. Tín dụng tăng trưởng chậm vì doanh nghiệp vẫn còn yếu trong khả năng hấp thụ vốn, đồng thời các ngân hàng cũng dè dặt khi cấp khoản vay mới do lo ngại về nợ xấu. 

Ngày mai (26/9), số liệu về tăng trưởng GDP sẽ được công bố. Theo các chuyên gia kinh tế đã tham gia khảo sát của Bloomberg, GDP Việt Nam có thể tăng trưởng 5,4% trong 9 tháng đầu năm. Chính phủ đã đặt ra mục tiêu tăng trưởng 5,8% cho năm nay - mức tăng trưởng dưới 7% trong 7 năm liên tiếp - thời kỳ dài nhất kể từ những năm 1980 khi mà nền kinh tế này bắt đầu mở cửa, theo số liệu của Quỹ Tiền tệ thế giới (IMF).

Trong khi đó, sáng nay (25/9), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vừa thông báo hạ dự báo tăng trưởng năm 2014 của Việt Nam từ 5,6% xuống còn 5,5%. Mức dự báo cho năm 2015 cũng bị hạ từ 5,8% xuống còn 5,7%. 

Trong mấy năm gần đây, các nhà sản xuất như Samsung, LG, Nokia và Intel đã chuyển hướng sang Việt Nam trong quá trình tìm kiếm địa điểm thay thế Trung Quốc. So với cùng kỳ năm trước, 9 tháng đầu năm nay, lượng vốn đầu tư nước ngoài được giải ngân tăng 3,2% với các nhà đầu tư Hàn Quốc, Hồng Kông và Nhật Bản đứng đầu danh sách. Tuy nhiên, tình trạng tín dụng chậm hiện nay có thể ảnh hưởng đến khả năng cung ứng của doanh nghiệp Việt. Theo số liệu của Ngân Hàng nhà nước, đến cuối tháng 8, tăng trưởng tín dụng chỉ ở mức 5,82%, thấp hơn mức 6,44% của cùng kỳ năm ngoái. 

Ông Alan Phạm nhận định tín dụng có thể tăng trưởng an toàn ở mức 10% – 12%. Mức này đủ cho các hoạt động kinh doanh cần thiết mà không quá cao để gây ra lạm phát. Nếu tín dụng tăng thấp hơn mức này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến các hoạt động kinh tế và tăng trưởng GDP. 

Trong khi lực cầu trong nước vẫn còn yếu, xuất khẩu là một điểm sáng với tốc độ tăng trưởng 15% trong năm 2013 và được dự kiến ở mức 11% trong năm 2014. Tuy nhiên, triển vọng đối với một số công ty xuất khẩu như của Bà Hiền không mấy sáng sủa. “Một vài ngân hàng yêu cầu tôi trình hợp đồng xuất khẩu để làm điều kiện cho vay. Nhưng làm sao tôi có được hợp đồng xuất khẩu nếu không có được vốn để mở rộng sản xuất”, bà nói.

Minh Anh

huongnt

Theo InfoNet/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên