TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bloomberg: Kinh tế Việt Nam đương đầu với rủi ro tăng trưởng quá nóng

Bloomberg: Kinh tế Việt Nam đương đầu với rủi ro tăng trưởng quá nóng

Giám đốc điều hành PXP Vietnam Asset Management, cho rằng lãi suất cơ bản cần được điều chỉnh tăng để ưu tiên kiềm chế lạm phát và hỗ trợ cho tiền đồng Việt Nam.

Kinh tế Việt Nam tiếp tục tăng trưởng mạnh trong quý 4/2010, áp lực lên Ngân hàng Nhà nước trong việc kiềm chế tăng trưởng tín dụng để ngăn kinh tế tăng trưởng quá nóng lên cao.

Theo Tổng cục thống kê, GDP quý 4/2010 của Việt Nam tăng trưởng 7,34% so với cùng kỳ năm trước. Quý 3/2010, GDP tăng trưởng 7,18%. Tính cả năm 2010, GDP tăng trưởng 6,78%, cao hơn so với con số 5,32% vào năm 2009.

Tăng trưởng tín dụng năm 2010 đạt 27,7% đã khiến lạm phát lên sát mức cao nhất trong 2 năm và khiến người ta lo lắng về khả năng bong bóng tín dụng sẽ khiến rủi ro vỡ nợ lên cao.

13 tháng qua, tiền đồng đã bị hạ giá 3 lần. Tháng 12/2010, Moody và S&P hạ xếp hạng tín dụng của Việt Nam và tập đoàn đóng tàu lớn nhất của Việt Nam đang cố gắng trả nợ.

Ông Lawrence Wolfe, giám đốc bộ phận kinh doanh tại công ty chứng khoán ngân hàng Đông Á, cho rằng nếu tăng trưởng tiếp tục bị đẩy lên, vấn đề lạm phát sẽ lớn hơn. Theo ông, Việt Nam cần hướng đến tốc độ tăng trưởng thấp nhưng ổn định hơn.

Theo Vietnam Property Fund, kinh tế Việt Nam đương đầu với rủi ro tăng trưởng quá nóng. Báo cáo công bố ngày 24/12/2010 cho thấy lạm phát đã lên mức cao nhất từ tháng 2/2009 do tiền đồng yếu và chi phí thực phẩm tăng cao.

S&P cho rằng tăng trưởng tín dụng cao và yếu tố kinh tế vĩ mô bất ổn đã ảnh hưởng xấu đến bảng cân đối kế toán của các ngân hàng Việt Nam. S&P hạ xếp hạng của Việt Nam 1 bậc xuống BB-, 3 mức dưới xếp hạng đầu tư và tương đương với Bangladesh và Mongolia.

Ông Kevin Snowball, giám đốc điều hành PXP Vietnam Asset Management, cho rằng lãi suất cơ bản cần được điều chỉnh tăng để ưu tiên kiềm chế lạm phát và hỗ trợ cho tiền đồng Việt Nam.

Ngọc Diệp
Theo Bloomberg


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên