TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bloomberg: Việt Nam đang thu hút đầu tư của Intel, Samsung từ Trung Quốc

Bloomberg: Việt Nam đang thu hút đầu tư của Intel, Samsung từ Trung Quốc

Theo số liệu từ Asean, Việt Nam chiếm 13,5% vốn FDI của khu vực Asean trong năm 2008, tăng 4,4% 2 năm trước đó.

Việt Nam là nước chủ nhà của Hội Nghị cấp cao Asean trong tuần này, và Việt Nam cũng đang là chủ tịch của khối Asean. Sự ổn định kinh tế và chính trị đã khiến Intel Corp và Toyota Motor tăng đầu tư vào Việt Nam.

Theo số liệu từ Asean, Việt Nam chiếm 13,5% vốn FDI của khu vực Asean trong năm 2008, tăng 4,4% 2 năm trước đó

Sự hấp dẫn về đầu tư của Việt Nam đang ngày càng tăng, theo như bản khảo sát vào tháng 12 của Phòng thương mại Hoa Kỳ tại Thượng Hải. Việt Nam là điểm đến ưa thích của các doanh nghiệp đang tìm kiếm địa điểm thay cơ sở tại Trung Quốc.

Theo ông James Lockett, luật sư tại văn phòng Hà Nội của công ty luật Baker& McKenzie, và là thành viên của Phòng thương mại Mỹ tại Việt Nam:

“ Nhiều công ty đang có cái nhìn chiến lược, tìm kiếm các cơ sở sản xuất trong Asean. Trong rất nhiều địa điểm sản xuất tại khu vực này, Việt Nam đang là điểm đến rất, rất hấp dẫn “

Kinh tế Việt Nam đã tăng trưởng 5,2% trong năm ngoái, cao nhất khu vực Asean. Asean đã ký hiệp định thương mại tự do với Trung Quố, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và New Zealand. Các hiệp định này giúp cho các công ty đầu tư vào một nước thành viên có thể xâm nhập thị trường của 10 nước Asean có tổng dân số lên tới 600 triệu người, và là dân số trẻ nhất khu vực châu Á.

Cuộc họp các nhà lãnh đạo Asean diễn ra vào ngày 8/9 tháng Tư tại Hà Nội sẽ ra thông cáo về thay đổi khí hậu và định hướng để tạo ra công đồng kinh tế theo mô hình Liên Minh Châu Âu vào năm 2015. Vào tháng Ba, các bộ trưởng thương mại Asean cho biết họ sẽ công du sang Mỹ để thúc đẩy giao thương, với tư các là một trung tâm kinh tế tại châu Á.

Chuyến thăm của ông Obama

Tâm quan trọng của Asean được nhấn mạnh khi tổng thống Mỹ Barack Obama trở thành nhà lãnh đạo Mỹ đầu tiên gặp chính thức khối Asean và tháng 11 năm ngoái.

Intel, nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới có trụ sở tại Santa Clara, California đang dự định mở cửa thử nghiệm nhà máy trị giá 1 tỷ USD tại Thành Phố Hồ Chí Minh trong năm ngay với nhân công lên đến 4000 người. Theo ông Nick Jacobs, phát ngôn viên của Intel, Intel chọn Việt Nam vì vị trí của Việt Nam trong khu vực, nguồn năng lượng, nguồn nước ổn định và nhân công lành nghề.

Ông Jacobs nói “ Việt Nam là một đất nước có truyền thống hiếu học, điều này khiến chúng tôi tin rằng chúng tôi sẽ chiêu mộ được nhân tài cho sự thành công lâu dài tại đây”

Còn theo phát ngôn viên Paul Nolasco của Toyota, trong năm ngoái Toyota đã sản xuất được 28.000 xe tại Việt Nam. Toyota hiện có 1.300 nhân công tại đây, gấp đôi so với năm 2005.

“Toyota nhận ra không chỉ tiềm năng phát triển thị trường mà còn tiềm năng của nền kinh tế Việt Nam có thể gây ảnh hưởng ra khu vực” Ông Nolasco cho biết.

Toyota đã sản xuất 6 triệu xe hơi trên toàn cầu trong năm 2009.

SamSung Electronics, công ty lớn thứ 2 thế giới về sản xuất điện thoại di động, đã xây dựng nhà máy 1 tỷ USD tại Việt Nam 6 năm trước đây. Microsoft cũng cho thuê ngoài sang Việt Nam các sản phẩm hoạt họa, mô phỏng cho games trên máy tính.

Theo Stox


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên