TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

BMI hạ dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam

BMI hạ dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam

Trong báo cáo cập nhật mới nhất về kinh tế Việt Nam, tổ chức Business Monitor International (BMI) cho biết đã hạ dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2014 từ mức 5,9% xuống 5,7%.

Trong nửa đầu năm 2014, Việt Nam đạt mức tăng trưởng 5,2% (yoy) theo báo cáo của Tổng cục Thống kê. BMI cho rằng, căng thẳng với Trung Quốc gần đây có thể khiến kinh tế Việt Nam tăng trưởng yếu hơn kỳ vọng.

Mặc dù vậy, tổ chức này vẫn giữ mức dự báo tăng trưởng 6,4% năm 2015 dựa trên các đánh giá tích cực về các chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế của Chính phủ, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài và hoạt động xuất khẩu tiếp tục khả quan.

Cán cân thanh toán (BOP) sẽ tiếp tục được cải thiện tốt hơn trong vài năm tới và mang lại thặng dư cho Việt Nam. Kịch bản này có thể giúp tiền Đồng nâng cao giá trị trong tương lai, dù mới được NHNN điều chỉnh giảm trong tháng 6.

Sau lần cắt giảm các lãi suất chủ chốt trong tháng 3 của NHNN, BMI dự báo lãi suất sẽ không thay đổi (6,5%/năm) cho đến hết năm. Nhưng nếu tăng trưởng kinh tế vẫn yếu và gây thất vọng, dự báo này có thể sẽ thay đổi: lãi suất có thể giảm thêm.

Thâm hụt ngân sách của Việt Nam được dự báo sẽ thu hẹp trong những năm tới nhờ chính  sách tăng thuế và kiểm soát chi tiêu. BMI dự báo mức thâm hụt này có thể còn 3,8% trong năm 2014 (từ mức 4,7% năm 2013) và xuống 2,9% trong năm tiếp theo.

Các rủi ro cho tăng trưởng của Việt Nam được BMI dự báo là: (i) Căng thẳng với Trung Quốc có thể trở lại trong tương lai, (ii) Xu hướng gia tăng giá hàng hóa nguyên liệu  và (iii) Sự suy giảm nhu cầu nhập khẩu do tăng trưởng yếu của Mỹ, Trung Quốc và EU.

Theo Anh Tuấn

huongtt

Diễn đàn đầu tư

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên