TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ Công an đề xuất dừng hình thức kinh doanh tạm nhập tái xuất

Bộ Công an đề xuất dừng hình thức kinh doanh tạm nhập tái xuất

Bộ Công an cho rằng, mô hình kinh tế tạm nhập tái xuất tồn tại nhiều bất cập, lợi nhuận không cao, chỉ tập trung một số doanh nghiệp và cá nhân.

Sáng ngày 21/3, Ban chỉ đạo 127TW đã tổ chức Hội nghị "Công tác chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại năm 2011, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2012".

Đối với hàng tạm nhập, tái xuất vào Quảng Ninh, Hải Phòng đi Trung Quốc, qua công tác nắm tình hình, Bộ Công an thấy trong thời gian vừa qua loại hình kinh doanh này được một số doanh nghiệp thực hiện gây ra nhiều bất ổn.

Điển hình như, nhiều mặt hàng tạm nhập tái xuất và kho ngoại quan bị người nước ngoài và đầu nậu Việt Nam lợi dụng đưa hàng cấm nhập vào như hàng cũ đã qua sử dụng, rác thải công nghiệp... nguy cơ ô nhiễm cao. Nhiều doanh nghiệp lợi dụng quy định luật hàng hải, luật thương mại và luật hải quan đã từ chối nhận hàng khi bị phát hiện đưa hàng cấm vào Việt Nam.

Mặt khác, doanh nghiệp Trung Quốc nhập khẩu không theo đường chính ngạch nên khi Chính phủ Trung Quốc quản lý chặt thì hàng này lại tồn ở Việt Nam thời gian dài gây hậu quả cho môi trường và kinh tế của Việt Nam.

Qua theo dõi, Bộ Công an thấy nhiều mặt hàng tạm nhập tái xuất như: thuốc lá, rượu, xăng dầu... chủ hàng Trung Quốc và đầu nậu Việt Nam thường bắt tay nhau để buôn lậu vào Việt Nam.

Về hiệu quả kinh tế, Bộ Công an cho rằng, mô hình kinh tế tạm nhập tái xuất tồn tại nhiều bất cập, lợi nhuận không cao, chỉ tập trung một số doanh nghiệp và cá nhân. Trong khi đó, với những tồn tại như trên cùng với quá trình thực hiện phải giải quyết nhiều rủi ro, hàng hóa vận chuyển trên bộ hầu hết bằng đường containerr gây thiệt hại về đường sá, cầu cống, cản trở giao thông.

Do vậy, Bộ Công an đề xuất Chính phủ nên cân nhắc xem xét cho dừng hình thức kinh doanh tạm nhập tái xuất hoặc có quy định mới nhằm xiết chặt quản lý, hạn chế một số mặt hàng.

Phương Dung

dungdp

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên