TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ Công thương: cung ứng điện tháng 5 sẽ khó khăn

Bộ Công thương: cung ứng điện tháng 5 sẽ khó khăn

Trong phiên thảo luận ngày 26-3 tại Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng cho biết tình hình cung ứng điện sẽ tiếp tục khó khăn, nhất là vào tháng 5, tháng cao điểm của mùa khô.

Ông Hoàng cho rằng, tình hình cung ứng điện mặc dù đã được cải thiện nhưng còn khó khăn, do cơ cấu nguồn điện của nước ta có đặc thù là tỷ trọng thủy điện tương đối lớn. Mùa khô năm vừa rồi nước rất cạn và đến lúc này nước ở các hồ thủy điện đều thấp hơn rất nhiều so với mực nước cùng kỳ năm 2010; những hồ lớn như Hòa Bình, Tuyên Quang, Trị An thấp hơn hàng chục mét.

Tuy nhiên, do yêu cầu cung cấp nước cho nông nghiệp, các hồ thủy điện cũng đã dành nước tưới cho vụ đông xuân của miền Bắc. Trong tháng Giêng và tháng 2 vừa qua, các hồ thủy điện ở miền Bắc đã xả khoảng 3 tỉ mét khối nước cung cấp cho vùng đồng bằng sông Hồng và trung du Bắc bộ. Ba tỉ mét khối nước này có thể phát được 500 triệu Kwh điện nhưng trước yêu cầu phục vụ nông nghiệp thì các nhà máy điện đã dành ưu tiên xả nước để phục vụ nông nghiệp, ông Hoàng nói.

Ở miền Nam, thủy điện Trị An, thủy điện Ialy cũng góp phần xả nước xuống hạ du để đẩy mặn và cải thiện tình hình nguồn cung nước sinh hoạt. Ngay từ đầu năm Thủ tướng Chính phủ cũng đã chỉ đạo ngành điện phải tập trung đảm bảo sản xuất và cung ứng điện ở mức cao nhất, đáp ứng yêu cầu cho sản xuất và đời sống của nhân dân.

Trong thời gian vừa qua ngành điện phối hợp với các cơ sở, các tỉnh đã thúc đẩy xây dựng và hoàn thành một số công trình điện mới để tăng thêm nguồn điện; đã đưa được tổ máy 1 của Sơn La vào hoạt động đầu năm và dự kiến đến giữa tháng 4 này thì tổ máy số 2 của thủy điện Sơn La cũng sẽ vào hoạt động, giúp có thêm 800 MW công suất thủy điện; trong thời gian tới sẽ có thêm một số các nhà máy thủy điện nhỏ và nhà máy nhiệt điện đi vào hoạt động.

Ngoài ra, các đơn vị ngành điện đã tìm biện pháp để khắc phục khiếm khuyết về kỹ thuật của một số nhà máy nhiệt điện mới đưa vào hoạt động nhưng vận hành chưa ổn định ở Quảng Ninh, Hải Phòng, Cẩm Phả, Sơn Động. Dự kiến từ nay cho đến đầu tháng 4 những nhà máy này cũng sẽ đưa vào vận hành chính thức, ông Hoàng cho biết.

Từ năm 2015 phải nhập khẩu than đá

Về phát triển các nhà máy nhiệt điện, ông Hoàng cho biết trong những năm tới đây nguồn than ở trong nước có hạn nên phát triển các nhà máy nhiệt điện chạy than sẽ khó khăn, mặc dù Chính phủ đang chỉ đạo tiếp tục tìm kiếm, thăm dò các mỏ mới, nhất là khu vực bể than đồng bằng sông Hồng, mở rộng việc khai thác mỏ than ở khu vực Quảng Ninh xuống sâu hơn để có thể nâng cao sản lượng than khai thác hàng năm. Tuy nhiên, do trữ lượng của chúng ta có hạn, nên dự kiến vào năm 2015 trở đi Việt Nam sẽ phải nhập khẩu than từ nước ngoài.

Chính phủ đã yêu cầu lập Ban chỉ đạo liên ngành nghiên cứu việc nhập khẩu than từ bên ngoài, ban này được thành lập bởi Bộ Công thương cùng với một số bộ, ngành có liên quan, như Bộ Tài nguyên và môi trường, các tập đoàn lớn như Tập đoàn Công nghiệp than và khoáng sản Việt Nam, Tập đoàn dầu khí, Tập đoàn điện lực. Ban đã tổ chức một số đoàn đi làm việc tại Úc, Indonesia, và Nga. Qua những đợt làm việc, khả năng cung ứng than từ những nước này tỏ ra có triển vọng và có khả năng đảm bảo dài hạn.

“Trước mắt có thể ký hợp đồng mua than dài hạn mấy chục năm, nhưng lâu dài họ sẵn sàng hợp tác với chúng ta để đầu tư khai thác vào những mỏ than ở khu vực đó. Vấn đề này chúng tôi đang thực hiện theo chỉ đạo của Chính phủ và nguồn than từ bên ngoài để đáp ứng cho các nhà máy nhiệt điện trong tương lai chắc chắn có thể đảm bảo được”, ông Hoàng nói.
 
Theo Thủy Triều
TBKTSG

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên