TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ Công Thương đẩy mạnh triển khai Nghị quyết 13/NQ-CP

Bộ Công Thương đẩy mạnh triển khai Nghị quyết 13/NQ-CP

Triển khai Nghị quyết số 13/NQ-CP, Bộ Công Thương đã tổ chức nhiều buổi làm việc với các Tập đoàn, Tổng công ty, doanh nghiệp thuộc Bộ, các Sở Công Thương để xây dựng kế hoạch thực hiện.

Trên cơ sở đó, đến nay, Bộ đã có  kiến nghị với các cơ quan chức năng liên quan nhằm tạo điều kiện tháo gỡ khó khăn về  sản xuất kinh doanh, về tài chính cho các doanh nghiệp như  kiến nghị về giá bán than, thuế suất nhập khẩu than, thuế suất nhập khẩu alumin, việc bảo lãnh vay vốn cũng như cơ chế xử lý lỗ của các đơn vị….

Triển khai công tác tiết kiệm, tính đến cuối tháng 5/2012, các Tập đoàn, Tổng công ty thuộc Bộ đã  đăng ký tiết giảm 402,450 tỷ đồng. Trong đó,  đáng chú ý là Tập đoàn Xăng Dầu Việt Nam đăng ký tiết giảm 137 tỷ đồng, Tổng Công ty CP Thép Việt Nam đăng ký tiết giảm 166 tỷ đồng, Tổng Công ty Giấy Việt Nam 53,796 tỷ đồng, Tổng Công ty Máy động lực và máy nông nghiệp 34,154 tỷ đồng, Tổng Công ty CP Xây dựng Công nghiệp Việt Nam 11 tỷ đồng.

Triển khai các biện pháp sử dụng  nhiều hơn máy móc thiết bị, vật tư nguyên liệu trong nước sản xuất  được trong công tác đấu thầu, Bộ Công Thương đã thường xuyên cập nhật các danh mục máy móc, thiết bị, vật tư nguyên liệu trong nước sản xuất được để làm cơ sở cho UBND các tỉnh và các doanh nghiệp, chỉ đạo thực hiện hạn chế nhập khẩu. Đến nay, tổng sản phẩm trong danh mục máy móc thiết bị, vật tư trong nước sản xuất là 166 sản phẩm.

Chương trình xúc tiến thương mại đợt 1 năm 2012 được phê duyệt với tổng kinh phí 43,93 tỷ đồng, đến nay các đơn vị chủ trì đã thực hiện đúng tiến độ. Đã có 2.110 doanh nghiệp trực tiếp tham gia chương trình và được hưởng lợi, góp phần tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh.

Cũng theo Bộ Công Thương, cùng với các hoạt động xúc tiến thương mại  vào các thị trường, Bộ  chỉ đạo các tham tán thương mại tại các nước  tăng cường trao đổi thông tin cũng như quảng bá cho sản phẩm Việt Nam, phản ánh kịp thời các chính sách thương mại điều chỉnh mới của các nước. Bộ đã tổ chức các tuần hàng Việt Nam Pháp, Đức, Trung Đông…

Để tạo điều kiện hơn cho các doanh nghiệp, Bộ  Công Thương kiến nghị Bộ Tài chính cần sớm điều chỉnh mức thuế suất nhập khẩu  hợp lý của các thiết bị  thuộc danh mục  trong nước sản xuất được  nhằm kích thích tiêu dùng hàng trong nước.

Theo Linh Đan

Chinhphu.vn

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên