TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ Công thương dự báo xuất khẩu tháng 9 giảm sút

Bộ Công thương dự báo xuất khẩu tháng 9 giảm sút

Mức tăng trưởng xuất khẩu sẽ phục hồi từ tháng 10 đến tháng 12 do nhu cầu thường tăng nhanh vào các tháng cuối năm.

Tại buổi họp giao ban trực tuyến sáng nay 6.9, ông Phan Văn Chinh, vụ trưởng vụ Xuất nhập khẩu bộ Công thương cho rằng, xuất khẩu tháng 9 của cả nước sẽ bị sút giảm so với tháng 8.

Nguyên nhân theo ông Chinh, đây là thời điểm giao vụ, lại có 4 ngày nghỉ lễ. Cũng theo vụ Xuất nhập khẩu, mức tăng trưởng xuất khẩu sẽ phục hồi từ tháng 10 đến tháng 12 do nhu cầu thường tăng nhanh vào các tháng cuối năm.

Theo đánh giá của tổ công tác (liên ngành) xuất nhập khẩu, nếu xuất khẩu bình quân các tháng còn lại đạt 5,9 tỉ USD/tháng thì cả năm cả nước xuất khẩu được 68,5 tỉ USD, tăng trưởng 20% so với cả năm 2009. Về nhập khẩu, nếu bình quân 4 tháng nhập khẩu 7,3-7,4 tỉ USD/tháng thì cả năm nhập khẩu khoảng 80-82 tỉ USD, tỷ lệ nhập siêu trên tổng giá trị xuất khẩu có thể đạt dưới 20%, đạt yêu cầu của Chính phủ giao.

Tuy nhiên, hoạt động xuất khẩu đang đứng trước một số khó khăn: thứ nhất là do giá nguyên liệu đầu vào tăng cao làm tăng chi phí đầu vào của các doanh nghiệp làm hàng xuất khẩu; thứ hai là lao động phỏ thông ở các ngành dệt may, da giày, đồ gỗ đang cạnh tranh và thiếu, lương thấp; tình trạng tăng cường rào cản kỹ thuật ở các nước nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam chưa lường trước được, ảnh hưởng đến mức gia tăng kim ngạch. Một vấn đề lớn khác nữa là tình trạng nhiều doanh nghiệp làm hàng xuất khẩu đang “đói” nguyên liệu, đặc biệt là gỗ và thủy sản.

Theo M.Q

SGTT

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên