TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ Công Thương hứa 'vào cuộc' chuyện lương của EVN

Bộ Công Thương hứa 'vào cuộc' chuyện lương của EVN

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng khẳng định, Bộ Công Thương sẽ không đứng ngoài cuộc và sẵn sàng tham gia đóng góp ý kiến về chuyện tiền lương của ngành điện.

Người đứng đầu ngành Công Thương cho biết, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội là cơ quan chủ trì, quyết định đơn giá cũng như quỹ lương cho công ty mẹ của EVN. Còn Bộ Công Thương có trách nhiệm tham gia khi xem xét đăng ký kế hoạch của ngành điện, nhưng không có quyền quyết định về chuyện tiền lương.

Căn cứ phê duyệt quỹ lương là chỉ tiêu sản xuất và kinh doanh điện. Ví dụ, năm 2010, kế hoạch giao cho ngành điện là hơn 90 tỷ kWh. Bộ Lao động sẽ đưa ra đơn giá được tính trên 1000 kWh là 5.434 đồng, nhân lên với hơn 90 tỷ kWh sẽ ra đơn giá tiền lương và quỹ lương cho công ty mẹ của Tập đoàn.

Bộ trưởng Hoàng khẳng định, ông chưa bao giờ phát biểu rằng không để ý tới lương ngành điện."Về vấn đề tiền lương của ngành điện, chúng tôi luôn sẵn sàng tham gia góp ý kiến với Bộ Lao động Thương binh và Xã hội chứ không phải là đứng ngoài cuộc", ông Hoàng thẳng thắn.

Cuối tháng 11/2011, tuyên bố bất ngờ của Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam - Phạm Lê Thanh về mức lương bình quân năm 2009 của ngành điện là 7,3 triệu đồng một tháng khiến dư luận xôn xao. Lãnh đạo nhà đèn chia sẻ, bản thân ông rất đau lòng khi lương cán bộ tập đoàn chỉ có ngần đó vì "đây là mức tương đối thấp, nếu ở nông thôn thì có thể được, còn ở thành thị thì không thể", ông Thanh nói.

Phát ngôn của lãnh đạo nhà đèn khiến không ít kỹ sư, bác sĩ, giáo viên... "choáng" vì mức lương trung bình của ngành điện vào năm 2009 đã gấp 3-4 lần nhiều lĩnh vực khác. Thậm chí nhiều bạn đọc còn nộp đơn "xin vô ngành điện" và sẵn sàng chấp nhận chịu thiệt, chỉ xin lương 6 triệu một tháng, thấp hơn 1,3 triệu đồng mức lương của nhà đèn cách đây 2 năm. Không ít độc giả tủi thân phải thốt lên: "Sau khi nghe phát biểu của sếp EVN, các quan chức cấp cao ngành khác có thấy thương cho đơn vị mình không"? Chỉ số ít người cho rằng, không nên quá khắt khe bởi phát ngôn của ông Thanh đứng trên góc độ một người lãnh đạo của ngành.

Mới đây, Bộ Công Thương vừa công khai thu nhập bình quân hằng tháng của 17 tập đoàn, tổng công ty lớn trong 2011. Trong đó, xếp hạng cao nhất thuộc về PetroVietnam với thu nhập lên tới 16,2 triệu đồng mỗi tháng. Con số này của EVN là 8,6 triệu đồng.

Người đứng đầu ngành Công Thương cho rằng, thời điểm điều chỉnh giá điện 5% là tương đối hợp lý. Bởi tỷ lệ điều chỉnh thấp, thời điểm điều chỉnh khi chỉ số CPI đã tăng chậm lại và cách xa Tết nguyên đán Nhâm Thìn.

Bộ trưởng Hoàng cho biết thêm, lỗ của ngành điện là lỗ kinh doanh điện do chính sách và không liên quan đến quản trị doanh nghiệp của Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Theo Hoàng Lan

VnExpress


 

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên