TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ Công Thương quan ngại về nhập siêu của khối FDI

Bộ Công Thương quan ngại về nhập siêu của khối FDI

Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Thành Biên cho hay, hoạt động của doanh nghiệp FDI trong xuất nhập khẩu của Việt Nam là vấn đề đáng quan tâm và cần xem xét kỹ lưỡng.

Tổng kim ngạch nhập khẩu 6 tháng đầu năm ước đạt 48,9 tỷ đôla, tăng 25,8% so với cùng kỳ. Tốc độ tăng nhập khẩu của khối doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) nhanh hơn doanh nghiệp trong nước. Kim ngạch nhập khẩu của khu vực doanh nghiệp trong nước ước đạt 27,6 tỷ đôla, tăng 22,9% còn doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đạt 21,4 tỷ đôla tăng 29,7%.

Kim ngạch xuất khẩu của cả nước thời gian này đạt 42,3 tỷ USD, tăng 30%. Nếu tính cả dầu thô, khối FDI xuất siêu 1,54 tỷ USD. Nhưng nếu tách dầu thô ra, khối này lại nhập siêu tới 1,83 tỷ USD.

Trao đổi với báo chí bên lề buổi hội thảo xuất nhập khẩu 6 tháng đầu năm ngày 6/7, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Thành Biên nhận định khối FDI nhập siêu một phần do phải nhập khẩu nhiều máy móc, thiết bị phụ tùng để sản xuất. Phần lớn trong số này là để phục vụ khai thác, thăm dò dầu khí.

Tuy nhiên, ông cũng cho biết tình trạng nhập siêu của khối FDI đáng quan tâm. "Hoạt động của doanh nghiệp FDI trong xuất nhập khẩu của Việt Nam là vấn đề rất đáng quan tâm vì thị phần của các đơn vị này trong một số lĩnh vực như vận tải phụ tùng, máy móc thiết bị, công nghiệp và mặt hàng chế biến chiếm tới 80-90%", ông Biên nhấn mạnh.

Trước khi Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), các doanh nghiệp FDI được hưởng nhiều ưu đãi với điều kiện tập trung rót vốn để phát triển sản xuất tại Việt Nam, tạo công ăn việc làm. Họ chỉ được phép nhập khẩu hàng hóa phục vụ cho hoạt động sản xuất tại Việt Nam, chứ không được nhập hàng để trực tiếp kinh doanh phân phối, bán lẻ.

Tuy nhiên, khi Việt Nam là thành viên WTO, các doanh nghiệp FDI được đối xử bình đẳng theo quy chế tối huệ quốc. Một số đơn vị đã tận dụng quyền phân phối theo cam kết WTO để nhập khẩu hàng từ công ty mẹ vào Việt Nam bán. Thậm chí có trường hợp thu hẹp sản xuất tại Việt Nam và tập trung nhiều hơn cho hoạt động thương mại. Hiện tượng này khiến nhiều người lo ngại doanh nghiệp FDI, từng được hưởng nhiều ưu đãi để mở nhà xưởng sản xuất, nay có thể chuyển sang nhập khẩu hàng để bán ở Việt Nam thay vì chỉ tập trung sản xuất như trước. Nếu phỏng đoán này thành sự thật, khối FDI có nhiều lợi thế hơn doanh nghiệp trong nước trong việc nhập khẩu, nguồn hàng, giá thành.

Ông Biên cho biết, Bộ Công Thương đã có kế hoạch làm việc với Bộ Kế hoạch & Đầu tư phân cấp quản lý đối với doanh nghiệp FDI theo hướng địa phương quản lý. Mục tiêu của Chính phủ là hút vốn đầu tư nước ngoài vào các lĩnh vực sản xuất. Nhà nước không khuyến khích doanh nghiệp FDI đầu tư vào phi sản xuất vì không tạo ra hàng hóa, ngoại tệ phục vụ cho công tác bình ổn kinh tế vĩ mô. "Tôi cho rằng, cần có thời gian để rà soát các quy định liên quan đến thông tin về cơ cấu đầu tư, xuất nhập khẩu mà doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đang hoạt động ở Việt Nam", ông Biên nói.

Theo Hoàng Lan

VnExpress

duclm

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên