TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ Công Thương sẽ thực hiện nhiều biện pháp kiềm chế nhập siêu

Bộ Công Thương sẽ thực hiện nhiều biện pháp kiềm chế nhập siêu

Vụ Kế hoạch (Bộ Công Thương) cho biết Bộ sẽ rà soát các chính sách ưu đãi về thuế nhập khẩu đối với các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài (đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản).

Theo tin từ Cổng TT ĐT Chính Phủ, Bộ Công Thương đang cùng các Bộ, ngành liên quan thực hiện một số biện pháp kiềm chế nhập siêu nhằm giảm dần thâm hụt thương mại, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô. Bộ Công Thương cho biết, từđầu nămđến nay, tỷ lệ nhập siêu trên tổng kim ngạch xuất khẩu (KNXK) đã lên tới 25%.

Theo Bộ Công Thương, hiện nay, các biện pháp nhằm hạn chế nhập siêu chủ yếu tập trung vào nhóm các mặt hàng hạn chế nhập khẩu (hàng tiêu dùng). Tuy nhiên, tỷ trọng của nhóm này rất thấp, chỉ chiếm 8,8% tổng KNNK. Trong khi đó, nhóm hàng cần nhập khẩu (vật tư, thiết bị, nguyên vậtliệu) lại chiếm tỷ trọng 82,6%, gấp gần 10 lần nhóm 3 và rất khó để việc áp dụng các biện pháp giảm nhập siêu.

Trong khi đó, từ đầu năm đến nay, giá bình quân nhập khẩu của nhiều mặt hàng nguyên nhiên, vật liệu đã tăng mạnh. Các dự án đầu tư nước ngoài (FDI) được giải ngân nhiều hơn trong năm 2010, các doanh nghiệp tận dụng cơ hội từ chương trình hỗ trợ lãi suất của Chính phủ (trung hạn và dài hạn) để mua sắm máy móc thiết bị nhập khẩu từ nước ngoài dẫn đến nhu cầu nhập khẩu máy móc, thiết bị, nguyên vật liệu tăng. Bên cạnh đó, các chương trình kích cầu sản xuất- đầu tư- tiêu dùng phát huy tác dụng khiến lượng hàng hóa như: sắt thép, vật liệu xây dựng, xăng dầu… cũng tăng.

Cũng theo Bộ Công Thương, việc nhập khẩu nhiều mặt hàng nguyên, nhiên vật liệu tăng mạnh về lượng trong thời gian gần đây cho thấy sản xuất và xuất khẩu đang trên đà tăng trưởng, mặc dù KNXNK bị ảnh hưởng nhiều bởi giá hàng hóa nhập khẩu.

Vụ Kế hoạch (Bộ Công Thương) dự kiến, nhập siêu quý II bằng khoảng 20% KNXK, giảm khoảng 3,1 % so với tỷ lệ này trong quý I/2010.

Vụ cũng cho biết đã đưa ra một số giải pháp để kiềm chế nhập siêu từ nay đến cuối năm như: rà soát, giãn tiến độ nhập khẩu đối với các dự án kém hiệu quả; quản lý chặt việc nhập khẩu nguyên liệu vật tư, máy móc thiết bị đầu tư cho các dự án từ nguồn ngân sách Nhà nước; rà soát các chính sách ưu đãi về thuế nhập khẩu đối với các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài (đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản).

Trong trường hợp cần thiết, có thể áp dụng biện pháp mạnh như biện pháp thuế và phi thuế, cấp giấy phép nhập khẩu. Đồng thời, ưu tiên tối đa cho việc sử dụng máy móc, thiết bị vật tư sản xuất trong nước.

Ngoài ra, Bộ Công Thương sẽ thúc đẩy để sớm ký kết các hiệp định song phương và đa phương, thiết lập các khu vực mậu dịch tự do để tạo điều kiện thuận lợi cho xuất khẩu, phối hợp tìm giải pháp giảm nhập vào Việt Nam và tăng xuất từ Việt Nam.

K.Huyền
Theo Chinhphu.vn

tuyetminh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên