TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ GTVT sẽ siết chặt kinh doanh taxi

Bộ GTVT sẽ siết chặt kinh doanh taxi

Thông tin trên được ông Nguyễn Xuân Hào, Chánh thanh tra Bộ GTVT cho biết tại buổi công bố kết luận thanh tra 14 hãng taxi tại TPHCM diễn ra chiều 17-1.

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) sẽ bổ sung thêm nhiều quy định chặt chẽ hơn đối với việc kinh doanh vận tải bằng taxi tại Hà Nội và TPHCM sau khi thanh tra bộ phát hiện nhiều sai phạm của các hãng taxi tại hai thành phố này.

Thông tin trên được ông Nguyễn Xuân Hào, Chánh thanh tra Bộ GTVT cho biết tại buổi công bố kết luận thanh tra 14 hãng taxi tại TPHCM diễn ra chiều 17-1.

Ông Hào cho biết, sắp tới Bộ GTVT sẽ nghiên cứu bổ sung, sửa đổi thông tư 14/2010/TT-BGTVT về tổ chức và quản lý hoạt động bằng xe ô tô để siết chặt hơn các điều kiện kinh doanh bằng taxi. Cụ thể, bộ sẽ siết chặt một số điều kiện như số lượng xe, lái xe tối thiểu, phương án kinh doanh, việc cấp và quản lý phù hiệu xe taxi...

TPHCM hiện có 28 đơn vị được cấp phép kinh doanh vận tải bằng xe taxi.Số lượng xe hiện tại là 12.654 xe. Tính đến ngày 10-12-2011 số lượng xe taxi được cấp phù hiệu còn hạn là 9.905 xe.

Đồng thời, Bộ GTVT cũng kiến nghị Chính phủ tăng mức xử phạt đối với các hành vi, vi phạm liên quan đến điều kiện kinh doanh vận tải và chất lượng phục vụ của xe taxi.

Để đảm bảo chất lượng hoạt động của taxi cũng như công bằng cho các doanh nghiệp vận tải, thời gian tới thanh tra Bộ GTVT có thể sẽ tiếp tục tổ chức thanh tra lần 2 đối với 14 hãng còn lại tại TPHCM, ông Hào cho biết.

Liên quan đến việc đình chỉ hoạt động của 5 hãng taxi tại TPHCM, các doanh nghiệp vi phạm thắc mắc rằng sau khi doanh nghiệp khắc phục các lỗi và đáp ứng đủ các điều kiện thì có được hoạt động trở lại hay không, hay bị đình chỉ vĩnh viễn.

Trả lời vấn đề này, ông Dương Hồng Thanh, Phó giám đốc Sở GTVT TPHCM, cho biết đối với các hãng bị đình chỉ sau khi khắc phục các lỗi thì phải có văn bản báo cáo sở, sau đó thanh tra sở sẽ đi kiểm tra nếu doanh nghiệp đáp ứng đủ các điều kiện kinh doanh thì sở sẽ cấp phép hoạt động trở lại.

Còn thời điểm hiện tại, khi doanh nghiệp chưa khắc phục xong và chưa có văn bản báo cáo thì sở sẽ thu hồi phù hiệu và giấy phép hoạt động. Khi đáp ứng đủ các điều kiện sở sẽ cấp giấy phép mới, tuy nhiên số lượng xe vẫn phải giữ nguyên như cũ bởi TPHCM đã dừng cấp phép đối với việc đăng ký mới của các hãng taxi.

Trong đợt thanh tra hoạt động taxi vào cuối tháng 12 - 2011, thanh tra Bộ GTVT đã đình chỉ hoạt động 5 hãng taxi tại TPHCM, trong đó có 3 hãng hoạt động tại sân bay Tân Sơn Nhất. Các lỗi mà các hãng này vi phạm chủ yếu là buông lỏng quản lý lái xe và cho thuê phù hiệu taxi.

Trước đó, trong đợt thanh tra hoạt động các hãng taxi tại Hà Nội, Thanh tra Bộ GTVT đã đình chỉ hoạt động 6 hãng taxi tại thành phố này.

Theo Anh Quân

TBKTSG

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên