TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ Kế Hoạch và Đầu tư đưa ra cảnh báo CPI 2010 có thể tăng 8-9%

Bộ Kế Hoạch và Đầu tư đưa ra cảnh báo CPI 2010 có thể tăng 8-9%

Đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết đây là con số mang tính cảnh báo nếu như chúng ta không có những biện pháp mạnh, quyết liệt trong việc chống lạm pháp.

Tại cuộc họp báo Chính Phủ đang tổ chức chiều tối ngày 1/4, đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã xác nhận tại phiên họp đột xuất của Chính Phủ cuối tháng 3 Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng như các Bộ ngành khác đã có báo cáo Chính Phủ về những vấn đề liên quan đến tình hình kinh tế xã hội.

 

Riêng với con số CPI năm 2010 có thể tăng từ 8-9%, theo đại diện Bộ này cho biết đây là con số mang tính cảnh báo nếu như chúng ta không có những biện pháp mạnh để ngăn chặn được những tác động của giá cả thế giới, các biện pháp tài chính tiền tệ, xuất nhập khẩu...

 

Tuy nhiên đại diện này khẳng định Chính Phủ cũng đã có Nghị quyết với nhiều biện pháp để có thể đảm bảo CPI không quá 7% trong năm nay.

 

Đại diện chủ nhiệm văn phòng chính phủ, ông Nguyễn Xuân Phúc công bố một số chỉ đạo của Thủ tướng về vấn đề này.

 

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương chú ý rà soát, đánh giá tình hình cung - cầu các mặt hàng phục vụ sản xuất và đời sống, trước hết là các mặt hàng thiết yếu như gạo, đường, thuốc chữa bệnh, thức ăn chăn nuôi, phân bón, xi măng, thép..., để tổ chức thị trường hợp lý, ngăn chặn kịp thời các hiện tượng đầu cơ nâng giá và gian lận thương mại.

Bộ Tài chính chủ động phối hợp với các bộ, ngành và chính quyền các cấp thực hiện quyết liệt, đồng bộ các biện pháp quản lý điều hành giá, kiểm tra giám sát thị trường. Kiểm soát cơ chế hình thành giá không để giá xăng tăng liên tục trong thời gian ngắn, gây tác động tiêu cực đến tâm lý người tiêu dùng. Giữ ổn định giá điện và giá than bán cho điện đến hết năm 2010.

Các bộ, ngành, địa phương rà soát lại các dự án đầu tư sử dụng vốn ngân sách nhà nước, tập trung vốn cho các dự án quan trọng, cấp bách, có hiệu quả đang triển khai và có khả năng hoàn thành trong năm 2010. Không bố trí vốn cho các dự án đầu tư cho đến thời điểm này chưa được bố trí vốn, trừ vốn đối ứng các dự án vay nước ngoài

Thủ tướng giao Bộ Công Thương và các bộ, ngành liên quan xây dựng thị trường trọng điểm, tăng cường công tác xúc tiến thương mại tìm đầu ra cho các doanh nghiệp xuất khẩu, đồng thời có các cơ chế, chính sách khuyến khích các doanh nghiệp tăng lượng hàng hoá xuất khẩu; đảm bảo mức nhập siêu trong giới hạn kiểm soát được, phấn đấu thấp hơn năm 2009.

Sắp tới cần xem xét bổ sung các cơ chế, chính sách hấp dẫn hơn nhằm khuyến khích, thu hút mạnh hơn nữa các tổ chức, cá nhân đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ để tạo ra nhiều hàng hoá thay thế hàng nhập khẩu, góp phần giảm nhập siêu.

Dự thảo Nghị quyết nêu rõ: Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu thực hiện lãi suất thỏa thuận với dự án có hiệu quả. Ngành ngân hàng có trách nhiệm kéo lãi suất xuống. Về an toàn hệ thống ngân hàng, cần phải có đề án riêng – ông Phúc cho biết

 

Nghị quyết phiên họp Chính Phủ thường kỳ tháng 3/2010 dự kiến sẽ được công bố trong vài ngày tới.

 

 V.Minh

Ghi theo Chinhphu.vn, phiên họp thường kỳ Chính Phủ

tuyetminh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên