TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bỏ người tín nhiệm cao để bổ nhiệm người tín nhiệm thấp

Bỏ người tín nhiệm cao để bổ nhiệm người tín nhiệm thấp

Một cán bộ có phiếu tín nhiệm cao đã bị thẳng thừng loại bỏ để một người có phiếu tín nhiệm thấp hơn được bổ nhiệm vào chức Phó phòng rồi Trưởng phòng Giáo dục đào tạo.

 Điều đáng nói là ngay sau khi nắm quyền lực, vị trưởng phòng này đã có thái độ xúc phạm cấp dưới và làm những việc sai nguyên tắc, gây bất an trong đội ngũ giáo viên.

Cửa quyền


Trong gần một năm qua, nhiều cán bộ Phòng GDĐT quận Sơn Trà và giáo viên trong các trường trên địa bàn đã có đơn gửi tới các cơ quan báo chí và UBND TP.Đà Nẵng tố cáo hành vi sai phạm của bà Nguyễn Thị Thảo - Trưởng phòng GDĐT quận. Ngay trước khi bước vào năm học mới, UBND TP.Đà Nẵng đã phải ra văn bản số 3985/UBND-NCPC gửi tới cơ quan báo chí, báo cáo kết quả kiểm tra nội dung tố cáo của tập thể cán bộ quản lý và giáo viên quận Sơn Trà, Đà Nẵng.

Kết luận nêu rõ: “Tác phong, ứng xử của bà Nguyễn Thị Thảo còn nặng tính chủ quan, ngôn ngữ phát ngôn dễ làm người khác bức xúc, bất bình; trong chỉ đạo hoạt động chuyên môn còn thiếu tế nhị; giải quyết xứ lý một số công việc còn mang tính cá nhân, độc đoán, có khi quát tháo, lớn tiếng; năng lực lãnh đạo còn yếu, cách làm việc chưa khoa học, trả lời nhiều vấn đề còn bị chệch, phát ngôn vội vàng, thiếu tôn trọng làm cho cán bộ không hài lòng, chủ yếu là cán bộ khối trung học cơ sở”.

Trước đó, các cơ quan chức năng TP.Đà Nẵng đã nhận được đơn tố cáo bà Nguyễn Thị Thảo còn tung tin sai sự thật về việc giải thể trường Nguyễn Văn Thoại để cán bộ, giáo viên trường này phải chạy chọt bà Thảo để tìm việc làm. UBND TP.Đà Nẵng kết luận việc tung tin của bà Thảo là “Sai nguyên tắc, gây bất an trong đội ngũ giáo viên cũng như học sinh trường Nguyễn Văn Thoại”. UBND TP cũng đề nghị quận Sơn Trà xử lý bà Nguyễn Thị Thảo theo thẩm quyền.

Mất dân chủ trong bổ nhiệm cán bộ

Sau khi UBND TP có kết luận về những việc làm không đúng của bà Thảo, cơ quan này cũng lật giở hồ sơ về việc bổ nhiệm đối với cán bộ này. Quá trình bổ nhiệm cho thấy có dấu hiệu thiếu minh bạch. Cụ thể, vào năm 2009, Phòng GDĐT quận Sơn Trà có công văn xin chủ trương bổ nhiệm thêm Phó trưởng phòng cho phòng GDĐT và được UBND quận chấp thuận. Sau đó, Phòng GDĐT đã tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với người được giới thiệu và kết quả là ông Trương Văn Trường - cán bộ Phòng GDĐT - đạt 100% số phiếu tín nhiệm.

Tuy nhiên, sau khi lấy phiếu tín nhiệm, lãnh đạo Quận ủy Sơn Trà lại có ý kiến cần ưu tiên cơ cấu nữ và giới thiệu bà Nguyễn Thị Thảo - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trần Quốc Toản - vào lấy phiếu tín nhiệm. Thế là kết quả bỏ phiếu tín nhiệm trước đó bị hủy bỏ.

Ngày 6.3.2009, Ban Tổ chức Quận ủy và Phòng Nội vụ đã tiến hành lấy phiếu tín nhiệm lại. Theo kết luận của UBND TP.Đà Nẵng tại văn bản 3985/UBND-NCPC nêu trên thì: “Kết quả kiểm phiếu cho thấy ông Trương Văn Trường có số phiếu tín nhiệm cao hơn số phiếu tín nhiệm của bà Nguyễn Thị Thảo”.

Dù có số phiếu tín nhiệm thấp nhưng ngày 13.4.2009, Ban Thường vụ Quận ủy Sơn Trà đã ra thông báo số 23-TB/TCQU gửi UBND quận với yêu cầu: “Bổ nhiệm đ/c Nguyễn Thị Thảo - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trần Quốc Toản - giữ chức Phó trưởng phòng GDĐT quận Sơn Trà”.

Điều đáng nói nữa là trong việc bỏ phiếu này, Ban Tổ chức Quận ủy Sơn Trà cử ông Nguyễn Sửu - Phó trưởng Ban Tổ chức Quận ủy - theo dõi, chứng kiến bỏ phiếu tín nhiệm. Nhưng ngay sau khi công bố kết quả kiểm phiếu, ông Sửu được cho là người đã mang số phiếu tín nhiệm của bà Thảo và ông Trường đi đâu mất.

Chính vì lẽ đó tại Phòng Nội vụ UBND quận Sơn Trà hiện nay không lưu giữ số phiếu tín nhiệm mà cán bộ quản lý các trường đã bỏ cho bà Thảo và UBND quận Sơn Trà cũng không có tờ trình đề nghị Quận ủy Sơn Trà thống nhất bổ nhiệm chức danh Phó trưởng phòng GDĐT đối với bà Thảo.

Ngay sau khi giữ chức, bà Thảo đã bị cán bộ dưới quyền phản ứng, tố cáo vì thiếu năng lực lãnh đạo, thái độ, tác phong không đúng mực. Vì vậy, để “né bão”, Quận ủy Sơn Trà đã phải điều động bà Thảo về Quận ủy nhưng với chức danh cao hơn: “Chánh văn phòng quận ủy”.

Khi những điều tiếng về bà Thảo tạm lắng, ngày 11.6.2012, Ban Tổ chức Quận ủy Sơn Trà lại tiếp tục có văn bản số 69-TB/TCQU với nội dung: “Điều động đồng chí Nguyễn Thị Thảo - Chánh Văn phòng Quận ủy - đến công tác tại UBND quận Sơn Trà”. Văn bản này cũng “chốt” luôn: “Để Chủ tịch UBND quận bổ nhiệm chức vụ Trưởng phòng GDĐT quận”. Với văn bản này, UBND quận Sơn Trà đã ra các quyết định tiếp nhận, bổ nhiệm chức vụ Trưởng phòng GDĐT đối với bà Nguyễn Thị Thảo.

Được biết, trước những sai phạm của bà Nguyễn Thị Thảo, UBND TP.Đà Nẵng đã yêu cầu UBND quận Sơn Trà xem xét xử lý theo thẩm quyền đối với bà Thảo. Thế nhưng đến nay bà Nguyễn Thị Thảo chỉ mới bị: “Đề nghị kiểm điểm, phê bình, rút kinh nghiệm đối với bà Nguyễn Thị Thảo”.

Theo Chí Tùng

cucpth

Lao Động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên