TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ Nội vụ lập tổ công tác truy 'chạy' công chức 100 triệu

Bộ Nội vụ lập tổ công tác truy 'chạy' công chức 100 triệu

Sắp tới, để chất lượng thi tuyển công chức được nâng cao, Bộ Nội vụ sẽ sử dụng camera trong phòng thi, người coi thi nếu vi phạm nội quy sẽ bị xử lý.

Đó là ý kiến được Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn (ảnh) nêu ra khi trao đổi với báo chí ngày 21-12 về thông tin chạy công chức không dưới 100 triệu đồng mà Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội Trần Trọng Dực nêu ra.

Ông Tuấn cho hay để ngăn chặn tình trạng chạy chức, chạy quyền hay tiêu cực trong thi tuyển công chức, Bộ Nội vụ đang xây dựng một loạt đề án, trong đó sẽ áp dụng việc thi tuyển và chấm điểm trực tiếp trên máy vi tính như thi lý thuyết lấy bằng lái xe ô tô.

Khó phát hiện chạy chọt

Bộ Nội vụ có “giật mình” khi nghe Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội nói như thế?

- Trong thi tuyển có thể có biếu xén nhưng tôi không nghĩ có mức độ và có chuyện ra giá như thế. Với con số cụ thể như thế thì chắc rằng phải có số liệu và chứng cứ. Do đó, Bộ Nội vụ đã có văn bản gửi UBND TP Hà Nội chỉ đạo Sở Nội vụ kiểm tra, rà soát và báo về các thông tin mà ông Trần Trọng Dực đã nói (hạn trước ngày 25-12). Ngoài ra, Bộ cũng đã chỉ đạo Vụ Công chức, viên chức phối hợp với Thanh tra bộ, Vụ Pháp chế lập nhóm công tác đi kiểm tra ngay việc tổ chức công tác tuyển dụng đang được thực hiện ở Hà Nội. Trong đó, sẽ tập trung kiểm tra lại cả các bài thi, thang điểm, câu hỏi…

Nếu thông tin ông Trần Trọng Dực nói là đúng thì việc xử lý sẽ như thế nào?

- Khi xuất hiện tiêu cực, Bộ Nội vụ sẽ kiên quyết phối hợp với các đơn vị có liên quan xử lý nghiêm các sai phạm. Sai phạm đến đâu xử lý nghiêm đến đấy. Nếu sai phạm đến mức bị kỷ luật thì sẽ kỷ luật, còn sai phạm đủ các yếu tố hình sự thì sẽ gửi cho các cơ quan pháp luật để truy tố.

Việc chạy công chức như dư luận phản ánh không chỉ xảy ra ở Hà Nội mà còn ở nhiều địa phương khác, vậy Bộ Nội vụ có dự định thanh tra ở các địa phương khác không?

- Có chứ. Bộ Nội vụ sẽ tổ chức thanh tra theo kế hoạch hằng năm, trong đó chú ý ở các địa phương thường xảy ra các vấn đề nổi cộm. Tuy nhiên, việc chạy chọt là phải có tiền nên kiểm tra, phát hiện là rất khó. Bởi nó diễn ra không phải là lúc mình đang kiểm tra mà từ trước đó rồi. Cái này chỉ có cài, bố trí trinh sát mới phát hiện được.

Một kỳ thi tuyển công chức hành chính tại TP.HCM. Ảnh: HTD

Thi tuyển công chức như thi lấy bằng lái xe

Thi công chức là một giải pháp để lựa chọn những người xứng đáng vào bộ máy nhưng vẫn nảy sinh nhiều hiện tượng tiêu cực. Vậy Bộ Nội vụ có giải pháp gì để hạn chế tối đa tình trạng trên?

- Cái này chúng tôi đang nghiên cứu để có những giải pháp khắc phục được những hạn chế, tiêu cực mà dư luận đã phản ánh. Ví như tới đây chúng tôi sẽ tổ chức một kỳ thi tuyển công chức nhưng thi trên máy tính như thi lấy bằng lái xe ô tô. Chúng tôi chỉ nhập câu hỏi trong máy tính, có đáp án và máy tính sẽ tự ra đề, tự chấm điểm ngay, bảo đảm khách quan, ai đủ năng lực, trình độ sẽ vượt qua được kỳ thi. Như thế, ngay cả tôi dù là chủ tịch hội đồng tuyển dụng cũng không thể can thiệp vào việc đánh giá kết quả.

Ngoài ra, để khách quan hơn, chúng tôi sẽ sử dụng cả camera trong phòng thi. Những người coi thi nếu có động tác gì đó vi phạm nội quy thi cử sẽ bị xử lý. Như thế sẽ không còn chuyện chạy công chức như những gì ông Dực đã nói. Và chất lượng thi tuyển công chức sẽ được nâng cao.

Thế còn vấn nạn chạy chức, chạy quyền thì Bộ Nội vụ sẽ có giải pháp gì để ngăn chặn?

- Dư luận cứ nói thế nhưng khi đi kiểm tra thì chưa phát hiện được. Tuy nhiên, để đảm bảo yêu cầu về công tác cán bộ, khắc phục những vấn đề mà dư luận, nhân dân phản ánh về chạy chức, chạy quyền thì quan trọng nhất là phải công khai, minh bạch, khách quan, dân chủ và thực hiện đúng các quy định của pháp luật về tiêu chuẩn, điều kiện, quy trình, thủ tục. Đặc biệt là xác định trách nhiệm của người đứng đầu trong các cơ quan được quyền bổ nhiệm để sao cho phải lựa chọn được những cán bộ xứng đáng vào bộ máy.

Ngoài ra, Bộ Nội vụ đang triển khai xây dựng hai đề án đổi mới công tác lựa chọn lãnh đạo là: Đề án đổi mới tuyển chọn lãnh đạo cấp vụ, cấp sở và Đề án thí điểm tập sự, thử việc lãnh đạo quản lý. Đây là những đề án mà Bộ đang tập trung hoàn thiện để trình Bộ Chính trị xem xét, góp phần đổi mới công tác cán bộ của Đảng và Nhà nước.

Chấn chỉnh ngay những tiêu cực trong tuyển dụng

Ngày 21-12, phát biểu tại Hội nghị triển khai công tác năm 2013 của ngành nội vụ, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Bộ Nội vụ cần triển khai quyết liệt Đề án cải cách chế độ công vụ, công chức nhằm xây dựng một nền công vụ bảo đảm chuyên nghiệp, trách nhiệm, năng động, minh bạch, hiệu quả. Bên cạnh đó, thực hiện nghiêm công tác quản lý cán bộ, chống quan liêu, nhũng nhiễu, tham nhũng, chấn chỉnh kịp thời những hiện tượng tiêu cực trong tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ, công chức. Ông Phúc cũng yêu cầu TP Hà Nội nghiêm túc kiểm tra, làm rõ thông tin về việc phải chạy không dưới 100 triệu đồng mới đỗ công chức.

Theo Thành Văn

Phapluat Tp HCM

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên