TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bỏ phiếu tín nhiệm phải thực chất

Bỏ phiếu tín nhiệm phải thực chất
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp xúc cử tri TPHCM sáng 15-12

Theo Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, việc bỏ phiếu tín nhiệm phải bảo đảm dân chủ, đánh giá thực chất uy tín người được bỏ phiếu

Sáng 15-12, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có buổi tiếp xúc cử tri các quận 1, 3 và 4 - TPHCM. Hai vấn đề nổi cộm được cử tri đề cập nhiều nhất tại buổi tiếp xúc là việc bỏ phiếu tín nhiệm và phòng chống tham nhũng (PCTN)

Đánh giá cao việc Quốc hội (QH) thông qua nghị quyết về việc lấy phiếu, bỏ phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do QH và HĐND bầu và phê chuẩn, nhiều cử tri cho rằng đây là giải pháp quyết liệt để thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 về những vấn đề cấp bách trong xây dựng Đảng; đồng thời thể hiện quyết tâm đổi mới của Đảng, Nhà nước trong đánh giá cán bộ, góp phần nâng cao quyền làm chủ của nhân dân.

Cử tri Trần Mộng Lang (phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1) bày tỏ băn khoăn: “Lấy phiếu tín nhiệm là để những người được lấy phiếu đo được uy tín của mình. Bản thân họ phải dũng cảm nhìn nhận những thiếu sót để khắc phục, hoàn thiện mình. Bỏ phiếu chỉ có thực chất khi chống được “vận động”, “chạy tín nhiệm” trong khi các quy định pháp lý để ngăn ngừa vấn đề này chưa có.

Đây là kẽ hở cần khắc phục”. Hoan nghênh việc QH thông qua dự án Luật Sửa đổi bổ sung một số điều của Luật PCTN, nhiều cử tri bày tỏ mong muốn Chính phủ và các cơ quan chức năng phải nghiên cứu, đưa ra các giải pháp khả thi hơn để giải quyết tận gốc tệ tham nhũng.

Chia sẻ băn khoăn, lo lắng của bà con cử tri về hiệu quả của việc bỏ phiếu tín nhiệm, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thẳng thắn nhìn nhận nếu làm không chặt chẽ, chắc chắn sẽ xuất hiện hiện tượng vận động “chạy phiếu”, móc ngoặc với nhau theo kiểu “được anh, được tôi”. Chủ tịch nước nhắc nhở: “Nhiều đồng chí tưởng Nghị quyết Trung ương 4 chỉ kiểm điểm một lần là không phải đâu mà nó sẽ đi vào nề nếp, hằng năm. Lần sau phải nhắc lại lần trước xem anh hứa những gì, khuyết điểm anh đã sửa được chưa hay vẫn tồn tại…”.

Chủ tịch nước khẳng định sắp tới sẽ tiếp tục sửa Luật PCTN để tạo một sự chuyển biến thật sự: “Tổng kết kỹ việc sửa Luật PCTN vừa rồi cho thấy chỉ sửa vài điều về tổ chức. Sắp tới sẽ sửa đầy đủ hơn, làm sao để chuyển biến thật sự; phải thay đổi vai trò của các cơ quan dân cử. QH cũng phải tăng cường quản lý, giám sát các thành viên chính phủ do QH bầu, phê chuẩn.

Cử tri có nhiều cách, điều quan trọng là phải đeo đuổi mục tiêu mà mình phát hiện rồi đòi hỏi chúng tôi làm thế nào dần dần giải quyết mục tiêu đó”. Theo Chủ tịch nước, một điểm nữa mà Nghị quyết Trung ương 4 có nói nhưng làm chưa nhiều là xử một số vụ án chưa triệt để khiến dư luận trong dân chưa hài.

Theo Vĩnh Tùng

 Người lao động

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên