TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ Tài chính bỏ lửng trách nhiệm trong việc doanh nghiệp xăng dầu đút túi ngàn tỷ?

Bộ Tài chính bỏ lửng trách nhiệm trong việc doanh nghiệp xăng dầu đút túi ngàn tỷ?

Cho biết đang nghiên cứu để điều tiết, khắc phục chênh lệch tính giá cơ sở đối với xăng dầu nhưng trong một thông báo vừa phát đi, Bộ Tài chính lại không hề đề cập đến trách nhiệm về vấn đề này.

Dẫn ra quy định tại Nghị định số 83 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu, trong thông cáo vừa được phát đi thì Bộ Tài chính một lần nữa nhấn mạnh rằng: giá cơ sở các mặt hàng xăng dầu là giá để làm căn cứ điều hành giá xăng dầu trong nước, trong đó thuế nhập khẩu để tính giá được căn cứ vào thuế MFN.

Theo Bộ Tài chính, giá cơ sở xăng dầu không phải là giá do Nhà nước ấn định hoặc phê duyệt cho từng doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối.

Căn cứ giá cơ sở xăng dầu và mức sử dụng Quỹ bình ổn giá (nếu có), các thương nhân đầu mối, thương nhân phân phối xăng dầu được điều chỉnh giá (tăng/giảm) theo nguyên tắc, trình tự, thủ tục quy định nhưng không cao hơn giá cơ sở do Liên Bộ Công Thương- Tài chính công bố.

Do đó, trước thông tin liên quan đến thuế nhập khẩu xăng dầu trong công thức tính giá cơ sở xăng dầu theo quy định tại Nghị định số 83 có sự chênh lệch trong cách tính thuế, Bộ Tài chính cho rằng trong xu hướng hội nhập, có nhiều mức thuế như FTAs, ATIGA, MFN.

Do vậy, Bộ Tài chính đang nghiên cứu để điều tiết, khắc phục chênh lệch trong giá cơ sở (nếu áp dụng các mức thuế khác nhau). Theo đó, Bộ Tài chính sẽ phối hợp Bộ Công Thương để có hướng dẫn cụ thể trong thời gian tới.

Đồng thời, để tránh gian lận thương mại trong khâu nhập khẩu với các mức thuế khác nhau, Bộ Tài chính đã giao cơ quan hải quan tăng cường kiểm tra khâu nhập khẩu xăng dầu, đặc biệt là đối với các lô hàng có C/O từ các nước ASEAN, Hàn Quốc,...tránh gian lận thương mại, gây thiệt hại cho Nhà nước và người tiêu dùng.

Như vậy, thông tin được Bộ Tài chính phát đi không hề nhắc đến vấn đề trách nhiệm liên quan và truy thu để trả lại cho người tiêu dùng từ tiền chênh lệch thuế mà doanh nghiệp đã hưởng lợi bấy lâu nay.

An Ngọc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên