TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ Tài chính chưa có quyết định tăng giá xăng dầu

Bộ Tài chính chưa có quyết định tăng giá xăng dầu

Bộ Tài chính vẫn đang xem xét đề nghị tăng giá xăng dầu, đồng thời đã tổ chức hội thảo về dự kiến cho phép nhiều DN được nhập khẩu, kinh doanh xăng dầu trong thời gian tới.

Tại cuộc họp báo thông báo kết quả phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7/2009, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết: sản xuất công nghiệp trong 6 tháng qua có xu hướng phục hồi và tăng trưởng liên tục. Giá trị trị sản xuất công nghiệp tháng 7 tăng 2,3% so với tháng 6 và tăng 7,6% so với cùng kỳ năm 2008. Trong đó, khu vực kinh tế ngoài nhà nước tăng 8% và khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài tăng 8,7%.

Tính chung từ đầu năm đến nay, giá trị sản xuất công nghiệp tăng 5,1% so với cùng kỳ năm trước. Lĩnh vực xây dựng tiếp tục phát triển thuận lợi nhờ chính sách kích cầu đầu tư và sự phục hồi của thị trường bất động sản. Khu vực dịch vụ nhìn chung vẫn duy trì mức tăng trưởng khá cao: tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 18,3 % so với cùng kỳ năm 2008.

Trả lời câu hỏi của các nhà báo, đại diện Bộ Tài chính cho biết vẫn đang xem xét đề nghị của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, chưa có quyết định tăng giá, đồng thời đã tổ chức hội thảo về dự kiến cho phép nhiều doanh nghiệp được nhập khẩu, kinh doanh xăng dầu trong thời gian tới.

Đến hết tháng 7/09 các thành phần kinh tế đã vay 388 ngàn tỷ đồng vốn ưu đãi, Ngân hàng tạo điều kiện để các đối tượng được vay vốn thuận lợi, nếu phát hiện có vướng mắc ở địa bàn, lĩnh vực nào thì Ngân hàng Nhà nước sẽ tập trung giải quyết ngay – ông Nguyễn Đồng Tiến, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước khẳng định.

Về giải pháp tăng cường xuất khẩu, Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hữu Hào cho biết: 7 tháng qua, doanh thu xuất khẩu giảm 13,9% (do giá trị xuất khẩu giảm) mặc dù sản lượng xuất khẩu tăng 17,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đối với xuất khẩu gạo, khả năng cả năm nay sẽ đạt sản lượng khoảng 10 triệu tấn lúa, số lượng gạo xuất khẩu sẽ vượt trên 5 triệu tấn những giá gạo giảm nên doanh thu vẫn bị giảm. Tuy vậy, việc giảm doanh thu xuất khẩu cũng không ảnh hưởng đến tăng trưởng GDP, vì thị trường nội địa sẽ bảo đảm tiêu thụ 50% tổng sản lượng quốc gia và hiện nay sức tiêu dùng nội địa đang tăng, sẽ góp phần bảo đảm mục tiêu tăng trưởng GDP cả năm dự kiến đạt từ 5% đến 5,2%.

Ông Hào nhấn mạnh: nếu năm 2009, Việt Nam đạt doanh thu xuất khẩu từ 60 đến 62 tỷ USD cũng là một thành công lớn trong bối cảnh suy thoái kinh tế thế giới.…

Theo PV
VOV

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên