TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ Tài chính: Không thể giảm thuế VAT xuống 5%

Bộ Tài chính: Không thể giảm thuế VAT xuống 5%

Trong bối cảnh kinh tế khó khăn hiện nay, một số cử tri đề nghị, Chính phủ cần giảm thuế VAT xuống 5% để kích cầu tiêu dùng, đồng thời giảm thuế thu nhập doanh nghiệp xuống 10-15%.

Trước ý kiến của cử tri, Bộ Tài chính đã có văn bản trả lời về vấn đề này.

Bộ Tài chính cho rằng, việc miễn hoặc giảm thuế suất thuế VAT từ 10% xuống 5% là có nhiều bất cập. Bởi, thuế VAT là thuế gián thu đánh trên tiêu dùng hàng hoá, dịch vụ. Người mua hàng hoá, dịch vụ là người trả thuế nên việc giảm thuế cũng không làm giảm chi phí cho doanh nghiệp. Do đó, theo thông lệ quốc tế cũng không có quy định miễn, giảm thuế suất đối với hàng hoá, dịch vụ thuộc đối tượng chịu thuế VAT.

Bên cạnh đó, theo Bộ Tài chính, mức thuế suất thuế VAT của Việt Nam là mức thấp so với các nước trên thế giới (qua thống kê mức thuế suất của 112 nước, có 88 nước có mức thuế suất từ 12%- 25%, còn lại 24 nước phổ biến ở mức 10%).

Kinh nghiệm quốc tế trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế từ năm 2008 cũng cho thấy các nước không sử dụng giải pháp giảm thuế VAT để kích cầu tiêu dùng.

Vì thế, “Việc sử dụng giải pháp điều chỉnh thuế suất VAT trong một giai đoạn nào đó thực tế sẽ không hỗ trợ được nhiều cho doanh nghiệp và Nhà nước cũng không kiểm soát được việc giảm giá bán của sản phẩm”, Bộ Tài chính nhấn mạnh.

Về việc giảm thuế thu nhập doanh nghiệp từ mức 25% hiện nay xuống còn 10-15%, Bộ Tài chính cho biết “khó có thể thực hiện được”.

Bộ này đưa ra 3 lý do để lý giải vì sao. Đó là:

(1) Mức thuế suất 25% là mức thấp (bình quân chung của 83 nước trên thế giới là 27%). Một số nước xung quanh có mức thuế suất phổ thông 30% như Philipine, Thái Lan; một số nước có mức thuế suất tương tự như Trung Quốc 25%, Malaysia 25%. Mặc dù thuế suất phổ thông là 25% nhưng nếu tính cả các ưu đãi thuế như nêu trên thì mức thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp thực của Việt Nam chỉ khoảng 16,32%.

(2) Ngày 21/6/2012, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 29/2012/QH13 trong đó quy định giảm 30% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp năm 2012 đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ và doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động, theo đó, đã góp phần tháo gỡ, giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp.

(3) Hiện nay, Bộ Tài chính đang triển khai nghiên cứu xây dựng dự án Luật sửa đổi, bổ sung Luật thuế thu nhập doanh nghiệp (trình Quốc hội thông qua tại kỳ họp tháng 5/2013).

“Việc giảm thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ được xem xét, cân nhắc để có lộ trình cụ thể phù hợp với Chiến lược cải cách hệ thống thuế đến năm 2020, phù hợp với mức thuế suất thuế TNDN của các nước trong khu vực”, Bộ Tài chính cho biết.

Trí An

cucpth

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên