TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ Tài chính: Trình 2 phương án mức khởi điểm chịu thuế thu nhập cá nhân

Bộ Tài chính: Trình 2 phương án mức khởi điểm chịu thuế thu nhập cá nhân

Phương án một là nâng mức khởi điểm tính thuế lên bằng 8 lần lương tối thiểu (từ 6,6 triệu - 10,08 triệu). Phương án hai là hạ thuế suất của bậc thuế đầu tiên từ 5% xuống 1-2%.

Theo tin từ Vụ Chính sách thuế, Bộ Tài chính, đơn vị này đang trình Chính phủ sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân (TNCN), trong đó có nội dung đáng chú ý là sửa ngay mức khởi điểm tính thuế. Người nộp thuế ở đô thị sẽ được giảm trừ gia cảnh nhiều hơn người nộp thuế ở khu vực nông thôn.

Cụ thể, Bộ Tài chính đề xuất hai phương án, một là nâng mức khởi điểm tính thuế lên bằng 8 lần lương tối thiểu. Phương án hai là hạ thuế suất của bậc thuế đầu tiên từ 5% hiện nay xuống còn 1-2%.

Phương án tính mức khởi điểm chịu thuế và giảm trừ gia cảnh cũng sẽ linh hoạt hơn: Mức khởi điểm tính thuế sẽ thay đổi hàng năm theo mức điều chỉnh của lương tối thiểu; mức giảm trừ gia cảnh cũng sẽ được sửa đổi căn cứ theo mức lương tối thiểu, có thể bằng ba lần lương tối thiểu (hiện giờ là 1,6 triệu đồng/người).

Theo ý kiến của Vụ Chính sách thuế, nếu chiếu theo mức lương tối thiểu khu vực sản xuất trong nước hiện nay (tính theo vùng) với mức thấp nhất là 830.000 đồng/tháng và cao nhất là 1.350.000 đồng/tháng thì mức khởi điểm tính thuế TNCN sẽ tương ứng là 6.640.000 đồng và 10.080.000 đồng.

Tuy nhiên, hiện tại ở nước ta có nhiều mức lương tối thiểu. Lương tối thiểu khu vực sản xuất trong nước thường cao hơn mức lương tối thiểu khu vực hành chính sự nghiệp và được áp dụng từ ngày 1/1 hàng năm.

Hiện có khá nhiều đề xuất đã được các chuyên gia "gợi ý" như tính thuế TNCN theo hộ gia đình. Phương án này dựa trên cơ sở tính tổng thu nhập của cả gia đình chứ không tính thuế trên từng cá nhân có thu nhập như hiện nay.

Tổng thu nhập của một hộ sẽ được chia bình quân cho từng người trong mối quan hệ trực hệ. Mỗi người đi làm được tính một suất, hai người phụ thuộc tính thành một suất. Sau đó lấy tổng thu nhập chia cho số suất trong gia đình.

Nếu thu nhập trung bình nhỏ hơn mức khởi điểm tính thuế thì sẽ không phải nộp thuế và ngược lại. Để thuận tiện, nếu phải nộp thuế thì có thể gom về một mối. Tiền thuế sẽ được khấu trừ tại nơi chi trả thu nhập.

Theo lãnh đạo Bộ Tài chính, phương án tính thuế TNCN dựa theo lương tối thiểu đang khó triển khai, trong khi việc khai giảm trừ gia cảnh cũng có nhiều vướng mắc. Chính vì vậy, phương án tính thuế TNCN theo hộ đã được một số nước áp dụng như Nhật Bản rất đáng để Việt Nam học tập.

Về bản chất, thuế TNCN là thuế trực thu, đánh trực tiếp vào thu nhập của người lao động. Tuy nhiên, Vụ Chính sách thuế cho biết, với tinh thần là thuế TNCN của ta phải thấp hơn các nước để tăng tính cạnh tranh, thu hút đầu tư. Ngoài ra, trong cơ cấu thu ngân sách nói chung, thuế TNCN cũng phải tuân thủ tinh thần chung "khoan thư sức dân" chứ không phải là tận thu, thu cho được.

Dự kiến, trong quý II/2011, Chính phủ sẽ có quyết định chính thức về mức khởi điểm chịu thuế.../.

Theo NTK (nguồn: BTC)
Báo Kinh tế Việt Nam

Một quan chức có trách nhiệm về vấn đề thuế của Bộ Tài chính cũng cho biết tuần sau Tổng cục Thuế sẽ họp nội bộ, thống nhất quan điểm trước khi đưa ra thảo luận lấy ý kiến các đơn vị trong Bộ.

Trong quá trình xây dựng Luật Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi, một số điểm mà dư luận đặc biệt quan tâm trong thời gian vừa qua như khoản giảm trừ gia cảnh cho đối tượng nộp thuế và người phụ thuộc cũng sẽ được cân nhắc.

Bên cạnh đó, một điểm mà cơ quan này nhận thấy cũng cần phải cân nhắc đó là khung thuế. Hiện nay, khoảng cách giữa các mức thuế bị cho là quá dày khiến những người đóng thuế thu nhập cao cảm thấy bị áp lực...

Đây là lần đầu tiên Bộ Tài chính chính thức phát đi thông điệp nghiên cứu sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân, sau vài tháng người dân và chuyên gia bàn luận về sự bất hợp lý của các mức khởi điểm chịu thuế cũng như giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc.

Theo quy định hiện hành, người có thu nhập được giảm trừ cho mình 4 triệu đồng mỗi tháng trước khi bắt đầu đóng thuế. Các cá nhân sẽ tiếp tục được giảm trừ nếu có người phụ thuộc, mức giảm trừ cho mỗi người phụ thuộc là 1,6 triệu đồng.

Nhiều người lao động cho rằng, trong điều kiện giá cả tăng cao và mặt bằng thu nhập hiện nay, mức giảm trừ như trên không tương xứng với chi phí mà các cá nhân và gia đình phải bỏ ra hằng tháng.

Theo Hồng Anh
VnExpress


phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên