TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bó tay với nạn tin nhắn "ma"

Bó tay với nạn tin nhắn "ma"
Nội dung tin nhắn mà anh Cương nhận được

Lần lượt MobiFone và VinaPhone trở thành nạn nhân của tin nhắn "ma" giả mạo tổng đài để lừa thuê bao bình chọn cho một cuộc thi sắc đẹp.

Anh Cương (Đống Đa, Hà Nội) là khách hàng kim cương của MobiFone. Chính vì là khách hàng thân thiết, nên khi nhận được tin nhắn báo khuyến mãi tiền vào tài khoản, anh đã không nghi ngờ làm theo hướng dẫn.

Nội dung tin nhắn hiển thị số tổng đài 18001090: "Mobifone xin thông báo! bạn vừa nhận được200.000 khuyến mãi vào tài khoản trả trước, để kích hoạt tài khoản khuyến mãi soạn tin 52 gửi 6742”.

Anh Cương làm theo, nhưng tiền khuyễn mãi không thấy đâu, mà chỉ thấy báo về nội dung "Bạn vừa bình chọn 3 phiếu cho Đỗ Khánh P.L, có 5866 phiếu, vị trí 4. Tài trợ http://svhn.vn". Mất đứt 15.000 đồng, anh Cương lần thử theo địa chỉ website và được biết đó là một cuộc thi sắc đẹp của sinh viên, có bầu chọn qua tin nhắn.
Và kết quả sau khi anh thực hiện theo hướng dẫn

Không chỉ riêng anh Cương, trong vài ngày qua có nhiều độc giả gọi tới Dân trí phản ánh tình trạng tương tự từ tổng đài 900 (MobiFone) với nội dung tương tự, "dụ" thuê bao nhắn tin vào các đầu số 6742 và 6542. Ngoài ra, có nhiều tin nhắn với nội dung nói trên, nhưng được gửi đến từ các thuê bao.

Trước tình trạng này, các nhà mạng đã phản ứng bằng cách phát đi lời cảnh báo gửi tới các thuê bao, đồng thời chặn đầu số 6742 và 6542 để tránh thiệt hại cho thuê bao. Đồng thời, nhà mạng đã có buổi làm việc với đối tác khai thác đầu số 6742 để làm rõ việc tin nhắn "ma".

Đây không phải là lần đầu tiên, khách hàng của các mạng di động bị lừa đào qua hệ thống tin nhắn. Trước đó, nhiều thuê bao của MobiFone cũng đã nhận được tin nhắn dụ dỗ rất hấp dẫn, xuất phát từ đầu số trả lời tự động 18001090 của hãng. Nội dung tin nhắn là: “Chúc mừng quý khách đã trúng thưởng một xe SH trị giá 125 triệu. Quý khách liên hệ tổng số 04668xxxxx để làm thủ tục nhận giải”. Và đây cũng là tin nhắn giả mạo tổng đài của nhà mạng.

Cũng trong thời gian đó, tổng đài 18001091 của VinaPhone cũng bị kẻ xấu giả mạo phát đi thông báo trúng thưởng tương tự.

Cũng như lần trước, trao đổi với Dân trí, đại diện VinaPhone và MobiFone đều khẳng định đây là loại tin nhắn sử dụng phần mềm ảo nhằm giả mạo các số thuê bao, trong đó có cả tổng đài. Các nhà mạng nói đang tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng để ngăn chặn đồng thời thống kê các thuê bao đã "cắn câu" tin nhắn lừa để hoàn cước.
Tin nhắn giả mạo tổng đài hồi tháng 6/2011

"Chặn chỗ này thì chỗ khác xuất hiện, khó mà triệt để được", đại diện một nhà mạng thừa nhận. Cũng theo đại diện này, cách phản ứng tốt nhất đối với các thuê bao vẫn là cảnh giác và gọi đến tổng đài của các nhà mạng để kiểm tra thông tin, tránh mất tiền oan.

Vấn nạn giả danh thuê bao điện thoại xuất hiện từ năm 2010 và xảy ra với tất cả các hãng viễn thông. Năm ngoái, Bộ Thông tin và Truyền thông đã yêu cầu cả 7 nhà khai thác di động gồm VinaPhone, MobiFone, Viettel, Beeline, S-Fone, Vietnamobile và EVN Telecom phải áp dụng các biện pháp kỹ thuật để ngăn chặn tình trạng tin nhắn lừa đảo hoành hành.

Sau một thời gian im ắng, các mạng viễn thông tuyên bố đã ngăn chặn được hiện tượng trên thì đầu tháng 6 vừa qua, không chỉ số thuê bao bị giả mạo mà đến tổng đài của MobiFone và VinaPhone cũng lần lượt bị "tổng đài tặc" giả mạo.

Theo Hồng Kỹ - Thanh Trầm

Dân trí

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên