TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bỏ trống thị trường du khách Campuchia

Bỏ trống thị trường du khách Campuchia

Giá thấp kéo chất lượng tour xuống, khiến khách Campuchia thời gian gần đây chuyển qua “du lịch bụi” khá nhiều.

“Thời gian gần đây, lượng khách Campuchia đến Việt Nam tăng đều đặn. Song để khai thác được lượng khách này một cách hiệu quả, chúng ta cần có các dịch vụ chất lượng hơn và phù hợp với họ. Hiện, các dịch vụ cho đối tượng khách này hầu như bị bỏ trống”.

Đó là nhận xét của ông Nguyễn Quý Phương, vụ phó vụ Lữ hành (tổng cục Du lịch). Lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong 11 tháng qua đạt con số 4,6 triệu lượt người, tăng tới 36,5% (1,23 triệu lượt người) so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, lượng khách Campuchia tăng mạnh nhất với 99,9%, đạt gần 234 ngàn lượt khách trong 11 tháng.

Chưa có hướng dẫn viên biết tiếng Campuchia

Theo ông Nguyễn Văn Mỹ, giám đốc công ty dã ngoại Lửa Việt, hiện có khoảng 78 chuyến xe qua lại giữa Việt Nam và Campuchia, tuy nhiên đây mới là thống kê ở cửa khẩu Mộc Bài (Tây Ninh) và chưa kể lượng xe của các doanh nghiệp lữ hành. Ông Mỹ dự báo, lượng khách từ Campuchia khả năng còn tăng cao trong thời gian tới bởi du lịch Việt Nam khá cao cấp dưới cái nhìn của người dân Chùa Tháp. Bà Phạm Thị Thu Hằng, trưởng bộ phận thị trường Campuchia của công ty dã ngoại Lửa Việt, cho biết lượng khách Campuchia qua Việt Nam chủ yếu là chữa bệnh, vì dịch vụ y tế của nước ta tốt và rẻ hơn, sau đó mới kết hợp đi du lịch. Tuy nhiên, hiện các doanh nghiệp du lịch chưa chú ý lắm đến lượng khách này, bởi họ chủ yếu là giới bình dân. Lượng khách này thường qua Việt Nam một ngày, sau đó về luôn.

Một số sau khi chữa bệnh xong, họ cũng đi du lịch và điểm đến ưa thích nhất là Đầm Sen và Suối Tiên… nên lượng ngoại tệ thu được từ đối tượng này không đáng là bao. Hiện, có một vài đơn vị khai thác những khách này, tuy nhiên họ làm khá âm thầm và tính chuyên nghiệp chưa cao.

Bà Hằng cho biết, đại học Y dược được xem là bệnh viện có đông người Campuchia đến khám và chữa bệnh nhất, bởi quanh khu vực này hiện có nhiều điểm hướng dẫn cho khách Campuchia. Đến những điểm này, họ được hướng dẫn đi khám bệnh, tư vấn ở khách sạn với giá phải chăng và đến những điểm mua sắm bình dân.

Với những khách Campuchia khá giả hơn, sang Việt Nam để du lịch, theo bà Hằng, Đà Lạt là lựa chọn hàng đầu, sau đó là Nha Trang. Tuy nhiên, chi tiêu bình quân của đối tượng này thực chất cũng không cao và họ khá dễ tính, thậm chí không cần hướng dẫn viên.

Tuy nhiên, theo nhận định của ông Mỹ, cho đến thời điểm này, Việt Nam chưa có một hướng dẫn viên nào biết tiếng Campuchia, trong khi lượng khách từ nước này đến Việt Nam ngày càng đông. Ngoài ra, ông Mỹ cho rằng, hiện một số doanh nghiệp khai thác tour dành cho khách Campuchia chưa đánh giá đúng đối tượng. Nhiều doanh nghiệp đưa ra giá tour tương đương 150 USD/người, trong khi đó giá tour cho người Việt đi Campuchia tương đương 200 USD/người. Giá thấp kéo chất lượng tour xuống, khiến khách Campuchia thời gian gần đây chuyển qua “du lịch bụi” khá nhiều.

Bên cạnh đó, một số đối tượng khách Campuchia thu nhập cao khá rành đường sá Việt Nam, thậm chí biết tiếng Việt. Họ sang Việt Nam chơi thường xuyên và không cần đến hướng dẫn viên, các doanh nghiệp cũng khó tiếp cận để cung cấp dịch vụ.

Nên xem lại

“Không ngờ khách Campuchia đến Việt Nam nhiều thế! Tuần sau, tôi sẽ tiến hành nghiên cứu và thúc đẩy tour du lịch kết hợp khám chữa bệnh và nghỉ dưỡng. Đây là thị trường rất tiềm năng nếu biết khai thác”, ông Trần Văn Long, tổng giám đốc công ty Du lịch Việt thốt lên như vậy. Mỗi tháng Du lịch Việt chỉ có vài tour cho khách Campuchia. Những tour này chủ yếu là kết hợp du lịch, khám chữa bệnh và nghỉ dưỡng. Cho đến thời điểm này, ông Long cho biết không chú ý lắm đến khách Campuchia, vì cứ nghĩ họ ít đi du lịch.

Theo nhận định của ông Nguyễn Quý Phương, vụ phó vụ Lữ hành (tổng cục Du lịch Việt Nam), lượng khách Campuchia đến Việt Nam như thế chưa phải là cao, bởi mỗi năm khoảng 30 – 40 triệu lượt khách qua lại trong khu vực Asean. Ông Phương cho rằng, do năm trước thế giới bị khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế, nên việc đi du lịch nước ngoài của người dân bị sụt giảm, nên năm nay đi bù. Bên cạnh đó, không loại trừ khía cạnh thu nhập của người dân Campuchia được cải thiện, khiến nhu cầu đi du lịch, đi nước ngoài tăng lên.

Thị trường khách Campuchia cũng rất tiềm năng nếu chúng ta biết khai thác. Ông Phương cho biết thêm, so với khoảng 12 triệu lượt khách Malaysia qua Singapore mỗi năm, lượng khách Campuchia qua Việt Nam hiện nay còn quá ít và ngành du lịch cần đẩy mạnh hơn thị trường này.

Theo ông Mỹ, với hơn 200 ngàn lượt khách mỗi năm, nếu tổ chức tốt, ta có thể thu về hàng trăm triệu USD từ khách Campuchia.

Theo Ca Hảo

SGTT

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên