TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ trưởng Xây dựng nói gì về sai phạm ở dự án 8B Lê Trực?

Bộ trưởng Xây dựng nói gì về sai phạm ở dự án 8B Lê Trực?
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng

Thủ tướng đã kết luận về sự việc, khẳng định sai phạm tại số nhà 8B Lê Trực là vi phạm nghiêm trọng pháp luật, thể hiện sự hạn chế, yếu kém trong công tác quản lý trật tự xây dựng.

Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 10, sáng nay (ngày 3/11) Quốc hội tiếp tục phiên thảo luận tại hội trường về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH năm 2015 và kế hoạch phát triển KT-XH năm 2016.

Trước đó, trong phiên thảo luận chiều ngày 2/11, đại biểu Đỗ Văn Đương (TPHCM) đặt vấn đề, phải đấu tranh quyết liệt với mặt trái, mặt tiêu cực của kinh tế thị trường. Theo đại biểu này, trong kinh tế thị trường không thể mạnh ai người đấy làm, phải cạnh tranh lành mạnh, không được gian dối, phải thu nộp đủ thuế cho ngân sách, chống ô nhiễm môi trường.

Đại biểu yêu cầu đích danh Bộ trưởng Xây dựng thông tin về việc xử lý sai phạm tại tòa nhà 8B Lê Trực. “Không phải cứ có khu đất vàng là xin phép xây dựng trái phép nhà cao tầng để bán kiếm lời, phá vỡ cảnh quan đô thị” – Đại biểu nhấn mạnh.

Theo yêu cầu của đại biểu, trong phiên thảo luận sáng nay (3/11), Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng đã thông tin cụ thể về sai phạm tại toà nhà số 8B Lê Trực cũng như hướng xử lý cụ thể trước diễn đàn Quốc hội.

Cụ thể, người đứng đầu ngành xây dựng cho biết, ngay khi nhận được phản ánh của dư luận, báo chí, Bộ Xây dựng đã phối hợp với UBND TP Hà Nội kiểm tra, rà soát công trình cũng như bàn hướng xử lý sai phạm.

Bộ trưởng thông tin, công trình được UBND TP Hà Nội cho phép và Sở Xây dựng thành phố cấp phép xây dựng với thiết kế giật cấp, phía trước cao 44 m, phía sau cao 53m.

“Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, chủ đầu tư là Công ty cổ phần may Lê Trực đã xây lên đến 69m (vượt phép 16m, tương đương 5 tầng nhà, diện tích xây dựng trội lên hơn 6.000m2 vì không thực hiện giật cấp như phương án được cấp phép)” – Bộ trưởng cho biết.

Theo Bộ trưởng, sự việc được UBND Hà Nội và Bộ Xây dựng báo cáo Thủ tướng. Ngày 26/10 vừa qua, thường trực Chính phủ đã họp để nghe báo cáo về vấn đề này. Cuộc họp có sự tham gia của Bộ Quốc phòng, Bộ Xây dựng, UBND Hà Nội…

Tại cuộc họp này, Thủ tướng đã kết luận về sự việc, khẳng định sai phạm tại số nhà 8B Lê Trực là vi phạm nghiêm trọng pháp luật, thể hiện sự hạn chế, yếu kém trong công tác quản lý trật tự xây dựng. Thủ tướng cũng nhận định, sai phạm thuộc chủ đầu tư.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu, để giữ nghiêm kỷ cương trong thực hiện quản lý xây dựng theo quy hoạch, UBND Hà Nội phải chủ trì đánh giá đúng mức độ sai phạm, nêu phương án xử lý, trình kế hoạch xử lý cụ thể đối với công trình.

Bộ trưởng cho biết, việc phá dỡ công trình phải đảm bảo an toàn, đảm bảo tính mỹ quan và các tiêu chí trong vấn đề quản lý xây dựng đô thị.

Đồng thời, Bộ trưởng cũng nhắc lại chỉ đạo của Thủ tướng đối với các cơ quan chức năng trong việc quản lý, nhất là rà soát quy hoạch vùng lân cận những khu vực trung tâm của Hà Nội. Đây là thủ đô của cả nước, một thành phố lớn cần có khung quy hoạch quản lý xây dựng thống nhất để đảm bảo sự hài hoà về cảnh quan kiến trúc.

Bên cạnh đó, với vai trò là đơn vị quản lý thống nhất về xây dựng đô thị, Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục chú ý bao quát hơn để tránh để xảy ra những sai phạm tương tự, dễ gây những bức xúc trong dư luận, nhân dân. Bộ trưởng Xây dựng cam kết tổ chức quản lý trong lĩnh vực phụ trách của mình tốt hơn.

Khánh Nhi

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên