TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ Trưởng Bộ Công Thương giải trình nguyên nhân “bão giá” năm 2010

Bộ Trưởng Bộ Công Thương giải trình nguyên nhân “bão giá” năm 2010

Giá cả hàng hóa trên thị trường thế giới tăng, thời tiết- dịch bệnh, xuất khẩu gạo kỷ lục, sức mua lớn, và có nhiều ngày lễ lớn là những nguyên nhân biến động giá cả trong năm 2010.

Hiện nay CPI đã vượt xa ở mức dự báo từ đầu năm, dự báo tháng 9 CPI là 0,8 đến 1% so với tháng 8 thì thực tế đã lên 1,3%, lạm phát, đã đạt đến mức 6,46%. Tiếp tục tháng 10 CPI đã tăng thực tế là 1,05%-kế hoạch dự kiến là 0,4 - 0,5% so với tháng 9 và CPI tháng 10 thì tiếp tục sẽ tăng vượt xa dự báo. Đây là ý kiến của đại biểu Mai Thị Ánh Tuyết - An Giang.

Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng có mấy nhóm nguyên nhân “bão giá” như sau:

Nhóm nhân tố thị trường

Giá cả hàng hóa thị trường thế giới tác động

Năm 2010 dự báo tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của chúng ta vào khoảng 150 tỷ đôla, tương đương với 150% tổng GDP của cả nước. Nước ta là một nước có nền kinh tế mở và khi một quốc gia có nền kinh tế mở, giá cả trong nước liên quan rất nhiều đến giá cả quốc tế, giá cả bên ngoài.

Trong thời gian vừa qua, rất nhiều mặt hàng ở thị trường bên ngoài giá tăng rất cao, điều đó ảnh hưởng đến giá trong nước. Tôi xin đơn cử, tháng 10/2010 theo số thống kê chỉ số giá hàng hóa của thế giới đã tăng 7,03% so với tháng 9, dự kiến tháng 11 tăng khoảng 6,46% so với tháng 10, đó là chỉ số giá thế giới còn chỉ số giá trong nước cũng tăng nhưng thấp hơn, đó cũng là chịu sự ảnh hưởng của giá bên ngoài.

Thời tiết và diễn biến của dịch bệnh

Yếu tố này trong thời gian vừa qua ảnh hưởng rất lớn, dịch bệnh của gia súc ảnh hưởng đến chăn nuôi.

Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đến thời điểm này tổng lượng đàn heo của ta suy giảm 3% so với cùng kỳ năm ngoái. Chính vì suy giảm trong chăn nuôi dẫn đến nguồn cung có thiếu hụt, dẫn đến giá cả có biến động, lũ lụt thiên tai, nhất là ở miền Trung chắc chắn ảnh hưởng đến giá cả.

Kinh tế của Việt Nam đang trên đà phục hồi – sức mua lớn

Theo thống kê năm nay thị trường trong nước có mức độ tăng trưởng khoảng 25%, nếu trừ yếu tố tăng giá còn trên 15%. Điều đó chứng tỏ sức mua trong nước vẫn lớn, vì sức mua lớn nên có tác động đến vấn đề giá cả.

Lương thực – người nông dân bán lúa gạo giá cao hơn

Chi phí lương thực trong cấu thành chỉ số giá tiêu dùng chiếm tỷ trọng tương đối khá. Năm nay chúng ta xuất khẩu gạo kỷ lục, thống kê đến giờ phút này chưa đầy đủ nhưng chúng tôi cho rằng con số khoảng trên 6,5 triệu tấn gạo.

Khi chúng ta xuất khẩu gạo với số lượng lớn như vậy, giá cũng được cải thiện hơn so với năm 2009, điều đương nhiên người nông dân sẽ bán lúa gạo với giá cao hơn, mặt hàng lương thực cũng tác động đến chỉ số giá tiêu dùng. Chúng ta mừng cho người nông dân nhưng điều này cũng liên quan một phần giá tiêu dùng.

Có nhiều ngày lễ lớn cũng là một nguyên nhân

Năm nay chúng ta có nhiều ngày lễ lớn, sinh hoạt đi lại của người dân tham dự lễ hội này cũng rất nhiều, từ đó dẫn đến chi phí về vận tải, về sinh hoạt cũng có tăng.

Nhóm về công cụ, chính sách kinh tế vĩ mô

Cuối năm 2009, chúng ta điều chỉnhngiá than cho giấy, cho phân bón và cho sản xuất xi măng. Tháng 3 năm 2010 chúng ta điều chỉnh giá điện tăng khoảng 6,8%. Năm 2010, chúng ta đã chấm dứt về cơ bản các gói kích cầu ở trong nước, mức lương tối thiểu được điều chỉnh, tỷ giá giữa đồng Việt Nam với đôla Mỹ được điều chỉnh. Những nhân tố này cũng góp phần làm cho giá có biến đổi.

Nhân tố nội tại: Năng suất sản xuất ở một số các lĩnh vực vẫn còn thấp, chi phí cao dẫn đến giá thành cao, thậm chí có không ít mặt hàng chất lượng của nước ta cũng chưa bằng hàng ở bên ngoài nhưng giá lại cao hơn, đó cũng là một vấn đề thực tế của nền kinh tế Việt Nam mà chúng ta đang đối đầu và cũng dẫn đến chi phí giá tăng lên.

Đây là “những phân tích, những nhận định chủ quan từ phía chúng tôi, từ phía Bộ Công thương thì có thể có những nguyên nhân khác nữa” – Bộ trưởng cho biết.

Giải pháp: Quan trọng nhất là phải đảm bảo cung cầu hàng hóa

Phải đảm bảo cung cầu hàng hóa, tìm mọi cách để tăng khả năng cạnh tranh của sản phẩm Việt Nam; những mặt hàng chúng ta đã sản xuất, cố gắng làm sao hạn chế mức thấp nhất việc chúng ta phải nhập khẩu và đi đôi với nó là tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, xử lý sai phạm, phối hợp với các bộ, các ngành có liên quan để thực hiện đúng pháp lệnh về giá và xử lý kiên quyết những trường hợp tăng giá không hợp lý.

Trên đây là trả lời của Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng về “bão giá” trong năm 2010 tại Quốc Hội chiều ngày 22/11/2010.

T. Sam
Theo Quốc Hội Việt Nam

quynhnn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên