TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ trưởng Bộ Công Thương: "Văn bản cho ngành công nghiệp phụ trợ là món nợ của tôi"

Bộ trưởng Bộ Công Thương: "Văn bản cho ngành công nghiệp phụ trợ là món nợ của tôi"

Đại biểu đề nghị Bộ trưởng không nên hứa suông mà cần có một thời gian cụ thể để các chính sách liên quan đến ngành công nghiệp phụ trợ chính thức có hiệu lực.

Trước câu hỏi của đại biểu Thân Đức Nam (Đà Nẵng) về ngành công nghiệp ô tô dù đã tồn tại 20 năm nhưng đến nay nhưng công nghiệp hỗ trợ chưa phát triển phải chăng là do thiếu chính sách hỗ trợ cho ngành công nghiệp hỗ trợ nên đã phá sản?

Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng đã bắt đầu phần trả lời bằng việc nhận trách nhiệm trong việc chậm ban hành các văn bản chính sách để ngành công nghiệp hỗ trợ không thể phát triển trong thời gian qua.

Cũng theo Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, Quyết định hồi tháng 12/2012 khuyến khích công nghiệp hỗ trợ, quyết định này phát huy còn hạn chế vì thế nên Chính Phủ đã chỉ đạo bộ Công Thương nghiên cứu lấy ý kiến rộng rãi của các bên liên quan và trình Chính phủ nhưng đến nay văn bản Dự thảo lần thứ 6 về hỗ trợ ngành công nghiệp phụ trợ vẫn chưa được thông qua.

Bộ trưởng đã đưa ra hai lý do cụ thể như sau:

Thứ nhất, mặc dù, chúng tôi biết rằng các doanh nghiệp sản xuất phụ trợ hầu hết là các doanh nghiệp nhỏ, nếu không muốn nói là siêu nhỏ vì thế họ rất mong muốn nhận được sự hỗ trợ từ phía nhà nước. Tuy nhiên trong bối cảnh ngân sách đang khó khăn như hiện nay Nhà nước không thể hỗ trợ hết các doanh nghiệp được và chúng tôi cũng chưa tìm được công cụ hỗ trợ DN công nghiệp phụ trợ thay thế hiệu quả được. Do chưa lý giải thuyết phục được vướng mắc này đã khiến cho Dự thảo về hỗ trợ ngành công nghiệp phụ trợ chưa được thông qua.

Thứ hai, theo Đề án một trong số các công cụ hỗ trợ cho ngành công nghiệp phụ trợ được nêu ra là sẽ tận dụng các cơ sở vật chất hiện có như: Trường đại học, viện nghiên cứu… nhưng dù muốn hay không sẽ không tránh khỏi phát sinh thêm một số cơ sở và nhân lực mới. Song Chính phủ cho rằng trong bối cảnh đang tiết kiệm, tinh giảm biên chế và chi phí thì điều này không thể thực hiện được.

Nói về giải pháp, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cũng chỉ đưa ra một số giải pháp mang tính chất căn cơ như: Thời gian tới sẽ tiếp tục tận dụng các quy định của pháp luật hiện có, gần đây nhất như Luật đầu tư và địa phương khuyến khích đầu tư, luật sửa đổi 1 số điều về thuế cho công nghiệp phụ trợ; Quy hoạch 6 nhóm hàng cụ thể của ngành công nghiệp phụ trợ; Kết nối các DN đầu tư nước ngoài với các DN phụ trợ trong nước để có thể đặt hàng cụ thể.

Về việc Đại biểu đề nghị Bộ trưởng không nên hứa suông mà cần có một thời gian cụ thể để các chính sách liên quan đến ngành công nghiệp phụ trợ chính thức có hiệu lực. Bộ trưởng Công Thương nói: “Tôi xin lỗi vì đến nay vẫn chưa thể ban hành các văn bản hỗ trợ cho ngành công nghiệp phụ trợ. Đây là món nợ của tôi đối với ngành này. Tuy nhiên, như tôi đã trình bày ở trên việc ấn định thời gian, bao giờ chính thức có văn bản thì vượt ngoài thẩm quyền của tôi. Nhưng tôi sẽ cố gắng sớm nhất có thể”.

 

Khánh Nhi

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên