TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ trả lời về điều hành giá và các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp

Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ trả lời về điều hành giá và các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp

Trong tháng 9 có 43 tỉnh điều chỉnh giá thuốc theo thông tư liên tịch của Bộ y tế và Bộ tài chính từ tháng 2 năm nay làm nhóm này tăng 17,02% và tác động đến chỉ số CPI 0,95%.

Trong chương trình Dân hỏi Bộ trưởng trả lời phát sóng trên truyền hình tối 14/10, Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ đã có buổi trả lời phỏng vấn của phóng viên về các câu hỏi đang được người dân quan tâm như CPI tăng mạnh, các biện pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong thời gian tới…

Tháng 9 vừa qua một loạt hàng hóa thiết yếu và dịch vụ công dồn dập tăng một lúc đẩy chỉ số tăng mạnh bằng 8 tháng trước đó cộng lại, vượt qua mọi dự báo của chuyên gia.

Thưa Bộ trưởng, chỉ số giá tiêu dùng tăng mạnh trong tháng 9 là nguyên nhân do đâu?

Tác động tăng giá tháng 9 chủ yếu do 4 nhóm mặt hàng.

- Thuốc - dịch vụ khám chữa bệnh: Trong tháng 9 có 43 tỉnh điều chỉnh giá thuốc theo thông tư liên tịch của Bộ y tế và Bộ tài chính từ tháng 2 năm nay làm nhóm này tăng 17,02% và tác động đến chỉ số CPI 0,95%.

- Giáo dục đào tạo: Tháng 9 là tháng khai trường và 43 tỉnh điều chỉnh mức học phí các cấp đặc biệt là khối PTTH làm chỉ số giá tăng 10,84% và tác động lên CPI 0,65%.

- Cuối tháng 8 đầu tháng 9 tăng 3 lần giá xăng dầu làm nhóm giao thông tăng 3,33% , tác động đến CPI 0,34%. Xăng dầu bị tác động bởi giá thế giới, xăng dầu phải đảm bảo đủ dự trữ lưu thông và cung ứng đầy đủ cho sản xuất kinh doanh cho tiêu dùng kịp thời. Chúng ta cũng phải kiên trì theo nguyên tắc giá thị trường có quản lý của Nhà nước.

- Nhà ở và vật liệu xây dựng: Tháng 9 tăng 2,18%

4 nhóm trên khiến CPI tăng 2,1% tức bằng 95% tổng tăng giá của tháng 9.

4 nhóm hàng tăng cao đẩy chỉ số giá tăng cao tháng 9. Xin Bộ trưởng cho biết liệu có thể rút ra bài học gì trong điều hành giá các mặt hàng thiết yếu và dịch vụ công trong những tháng cuối năm?

Có 2 vấn đề phải tính toán đến:

Thứ nhất: Là dự đoán và dự báo trước đó là chúng ta không có thể lường được chỉ số trong tháng 7, tháng 8 âm và tháng 9 tăng cao hơn, nếu chúng ta phân tích dự báo tốt thì có thể công tác điều hành, thì giá cả làm cho tổng mức của các tháng đều đặn hơn

Thứ 2: Phối hợp của các bộ các nghành cũng như giữa Trung ương và địa phương, ví dụ như nhóm giá các dịch vụ y tế, theo thông tư liên tịch của bộ Tài chính, bộ Y tế theo lộ trình giá do hội đồng nhân dân cấp tỉnh, trung ương, nếu chúng ta có điều phối tốt Y tế BTC tham gia vào với các tỉnh

Chúng ta nên tránh tháng 9 vì tháng 9 là tháng khai trường rất nhiều các mặt hàng cần mua sắm cho giáo dục cho đào tạo,tiền học phí tăng nên, trong khi giá xăng dầu thế giới tăng, có thể ngay tiền học phí, hay tiền dịch vụ y tế tăng chúng ta có thể điều chỉnh phù hợp hơn, chúng ta nó sớm hơn ở tháng 7 -8 nhất là dịch vụ y tế thì không phải là tổng mức có thể giám, mà chỉ số giá của các tháng có thể đều đặn hơn.

Tiến độ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Nghị quyết 13 thực hiện đến đâu rồi ạ?

Tính đến thời điểm này giảm thuế cho hàng trăm ngàn doanh nghiệp với mức 20.000 tỷ đồng. Tổng cục thuế, Tổng cục Hải quan đã tổ chức các tuần lễ lắng nghe doanh nghiệp để tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho doanh nghiệp, giảm bớt các chi phí, đẩy mạnh các cải cách hành chính thuế thông thoáng cho hoạt động kinh doanh của các DN . Kết quả đạt được rất tích cực.

Mặt hàng xăng dầu là mặt hàng thiết yếu nhưng đang bị áp dụng thuế tiêu thụ đặc biệt, xin bộ trưởng giải thích?

Xăng dầu là nguyên liệu không tái tạo được, có nguồn gốc hóa thạch nên phải hết sức tiết kiệm khi tiêu dùng. Các nước trên thế giới đều thu thuế tiêu thụ đặc biệt với mặt hàng Xăng và dầu. Việt Nam chúng ta mới thu thuế tiêu thụ đặc biệt với mặt hàng xăng và dầu hiện nay thì chưa thu vì dầu dùng chủ yếu cho sản xuất và kinh doanh thì cái thuế tiêu thụ đặc biệt thuế tiêu thu cho mặt hàng xăng đã được thu từ năm 1996 chứ không phải mới

Thứ hai là : Mức thu của chúng ta là rất thấp, tôi không phải nói các nước ở đâu xa mà ở quanh ta như HongKong thu là 0,78 USD/1 lít, Ấn độ thu là 0,6 USD/1 lít , Úc thu 0,4 -0 ,5 USD/ 1 lít và Việt Nam thu 10% trên giá bán, chúng tôi ước lượng là vào khoảng 0,1 USD/1 lít xăng, vậy mức này tương đương với mức của Trung Quốc, Thái Lan, hay Philipin.Cho nên mức thuế này là bình thường từ trước đến nay,

Tuy nhiên trong chương trình cải cách thuế, BTC cũng đang rà soát lại các loại thuế và phí theo nguyên tắc giảm dần bớt tỷ lệ động viên để đảm bảo tăng tiêu dùng và tăng đầu tư sản xuất kinh doanh.

cucpth

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên