TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ trưởng Bộ Xây dựng: Đập thủy điện Sông Tranh 2 hiện vẫn an toàn

Bộ trưởng Bộ Xây dựng: Đập thủy điện Sông Tranh 2 hiện vẫn an toàn
Đoàn kiểm tra do Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng dẫn đầu thị sát tại hiện trường thủy điện Sông Tranh 2

Sau trận động đất có cường độ 4,7 độ richter ngày 16/11/2012 vừa qua, kiểm tra cho thấy đập hiện vẫn an toàn.

Đoàn công tác của Hội đồng nghiệm thu Nhà nước các công trình xây dựng do Bộ trường Xây dựng Trịnh Đình Dũng làm chủ tịch Hội đồng đã tiến hành kiểm tra và làm việc tại hiện trường công trình thủy điện Sông Tranh 2 từ 17/11, sau trận động đất 4,7 độ richter ngày 16/11 tại khu vực Bắc Trà My.

Cùng kiểm tra còn có đại diện EVN, Bộ Công thương, Viện vật lý địa cầu, Cục giám định Nhà nước, lãnh đạo chính quyền địa phương,…

Ngày 20/11, Hội đồng nghiệm thu Nhà nước các công trình xây dựng đã có Thông báo số 37/ TB-HĐNTNN về kết luận của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng về kết quả làm việc tại công trình thủy điện Sông Tranh 2 tỉnh Quảng Nam.

Theo đó, Công trình thủy điện Sông Tranh 2 do EVN làm chủ đầu tư. Tháng 10/2011, công trình được tích nước đến cao trình mực nước dâng bình thường 175m. Đến tháng 03/2012, công trình bị thấm nước qua đập ra phía hạ lưu. Bên cạnh đó, sau khi tích nước hồ chứa, tại khu vực thủy điện Sông Tranh 2 đã xảy ra nhiều trận động đất.

Chính phủ cho phép thuê tư vấn độc lập nước ngoài (công ty AF-Colenco của Thụy Sỹ) tiến hành kiểm tra lại toàn bộ các vấn đề an toàn đập khi công trình đã hoàn thành. Đến nay, việc chống thấm đã hoàn thành và kết quả chống thấm là đạt yêu cầu.

Kết quả cho thấy đập thủy điện Sông Tranh 2 đảm bảo an toàn và ổn định theo thiết kế ở mực nước dâng bình thường 175m với động đất có gia tốc nền là 150 cm/s2. Đập còn có thể chịu được các tổ hợp tải trọng bất lợi hơn như động đất có gia tốc nền là 220 cm/s2.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và do diễn biến phức tạp của động đất Hội động đã kiến nghị Thủ tướng chưa cho phép tích nước hồ chứa phải có đánh giá toàn diện về vấn đề động đất.

Cho phép thuê tư vấn và chuyên gia nước ngoài có kinh nghiệm trong lĩnh vực này để giúp thực hiện nghiên cứu. Hiện nay, công tác đánh giá về động đất đang được các cơ quan nêu trên tổ chức thực hiện.

Như vậy, trong thời gian qua với sự vào cuộc quyết liệt của các Bộ, ngành bước đầu đã thực hiện được nhiều việc về chống thấm, đánh giá an toàn đập và ứng phó với tác động của động đất. Sau trận động đất có cường độ 4,7 độ richter ngày 16/11/2012 vừa qua, kiểm tra cho thấy đập hiện vẫn an toàn.

Bộ trưởng cũng đề nghị các bên liên quan vì lý do an toàn cho người dân trước mắt chưa cho cho tích nước và tổ chức thực hiện khẩn trương việc đánh giá toàn diện về động đất; Yêu cầu EVN hoàn thiện lắp đặt, sửa chữa các thiết bị quan trắc công trình theo đề nghị của tư vấn AF- Colenco; Yêu cầu EVN tập trung hỗ trợ người dân và chính quyền địa phương sửa chữa nhà hư hỏng; Yêu cầu các bên liên quan thuê chuyên gia nước ngoài đánh giá toàn diện về động đất,…

Bình An

thuatvk

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên