TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ trưởng Bộ Y tế nói về 2 vấn đề "nóng"

Bộ trưởng Bộ Y tế nói về 2 vấn đề "nóng"

Làm rõ hơn một số vấn đề được nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm, chiều 30/10, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đề cập đến hai vấn đề về quá tải bệnh viện, giá dịch vụ y tế.

Thừa nhận hiện tượng quá tải bệnh viện là một vấn đề bức xúc của người dân hiện nay, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến lý giải nguyên nhân quá tải bệnh viện là do chỉ số giường bệnh tại Việt Nam quá thấp, đạt 22,5giường/1 vạn dân, trong khi đó yêu cầu tối thiểu phải đạt là 33 giường, ở các nước khác chỉ số này là 80-100, thậm chí 140 giường.

Thứ hai sự phân bố không đồng đều của các bác sỹ cũng như trang thiết bị ở tuyến dưới, do vậy, quá tải tập trung nhiều ở các bệnh viện tại TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh tại 5 chuyên khoa, ung bướu, tim mạch, ngoại, chấn thương chỉnh hình, nhi, sản.

Cũng theo Bộ trưởng, hiện Bộ Y tế đã xây dựng đề án giảm tải bệnh viện trình Chính phủ với giải pháp chính là tăng giường bệnh ở các chuyên khoa quá tải tại các bệnh viện ở TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, Bộ Y tế đang xây dựng đề án bệnh viện vệ tinh với 5 chuyên khoa ở các tỉnh, khi đề án bệnh viện vệ tinh thành công thì các bệnh viện tỉnh có thể tự điều trị mà không cần chuyển bệnh nhân lên bệnh viện tuyến trên, xây dựng đề án bác sỹ gia đình.

Đồng thời, trong tháng tới, Bộ Y tế sẽ triển khai đề án đưa 100 bác sỹ trẻ về 63 huyện nghèo sẽ được triển khai, đây là những bác sỹ tốt nghiệp loại giỏi nhằm tăng cường chất lượng cho tuyến dưới.

Chia sẻ với các đại biểu về giá dịch vụ y tế, Bộ trưởng Bộ Y tế giãi bày, giá dịch vụ y tế hiện nay đã quá "lỗi thời" do được phê duyệt cách đây 17 năm và cũng chỉ tính một phần, trong khi lương cơ bản đã tăng 8 lần. Mặc dù, thừa nhận việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế có ảnh hưởng đến người nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi, người dân tộc thiểu số… nhưng theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, số đối tượng này đã được Chính phủ mua bảo hiểm y tế hoặc hỗ trợ một phần chi phí mua thẻ bảo hiểm y tế.

Về vấn đề an toàn thực phẩm, Bộ trưởng cho biết Bộ Y tế sẽ đề xuất ban hành một Nghị định xử phạt thật nặng, thậm chí sẽ rút giấy phép và đưa liên phương tiện thông tin đại chúng đối với các nhà sản xuất, kinh doanh thực phẩm không đạt yêu cầu để người dân từ chối sản phẩm, bởi như mức xử phạt hiện nay vẫn không đủ sức răn đe.

Theo Linh Đan

Chinhphu.vn

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên