TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh: Đầu tư công sẽ từng bước nhường sân cho tư nhân

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh: Đầu tư công sẽ từng bước nhường sân cho tư nhân

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẳng định, về chủ trương sẽ không ký quyết định đổ vốn đầu tư nhà nước vào những ngành nghề mà khu vực tư nhân làm được và làm tốt hơn.

Chiều nay, ngày 16/3/2012, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh đối thoại trực tuyến với nhân dân trên Cổng thông tin điện tử Chính phủ.

Trước ý kiến cho rằng, sự thiếu hiệu quả của hoạt động đầu tư công bị ảnh hưởng từ nguyên nhân cơ bản là Nhà nước vẫn đang đầu tư “lấn sân” vào những lĩnh vực, ngành nghề và khu vực mà khối doanh nghiệp tư nhân đang làm được và làm tố, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho rằng cần phải lý giải cặn kẽ thêm. 

Theo Bộ trưởng, có thể nói trước đây khi chúng ta mới giải phóng đất nước, thành phần kinh tế Nhà nước chiếm vai trò chủ đạo, các doanh nghiệp tư nhân chưa phát triển nhiều. Trong lĩnh vực đầu tư kết cấu hạ tầng, chủ yếu dựa vào nguồn vốn Nhà nước; lĩnh vực kinh doanh dựa vào tập thể và Nhà nước. Do đó, trong hầu hết các lĩnh vực do Nhà nước đầu tư.

Bộ trưởng dẫn chứng, từ khi đổi mới, thành phần kinh tế tư nhân phát triển mạnh mẽ, đóng góp nhiều về giá trị sản lượng và việc làm. Như vậy, từng bước, đầu tư của lĩnh vực tư nhân chiếm một tỷ trọng rất cao. Những năm gần đây, đầu tư công đang giảm dần và tư nhân tăng. Trong giai đoạn 2001 - 2005, tỷ trọng của đầu tư nhà nước chiếm 53,4% tổng đầu tư toàn xã hội, khối tư nhân chiếm 32,6%. Đến giai đoạn mới, 2011-2015, sẽ phấn đấu giảm tỷ trọng đầu tư công xuống 37- 39%, khối tư nhân tăng lên 45- 46%.

"Có thể nói đây là một điều cần thiết, chúng tôi muốn dùng một từ là đầu tư công đang giảm, từng bước nhường sân cho lĩnh vực tư. Quả thật dầu tư Nhà nước cũng cần làm như vậy", ông nói thêm.

Bộ trưởng cho biết, theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 3, trong tái cấu trúc đầu tư thì trọng tâm là tái cấu trúc đầu  tư công. Theo đó, những gì mà lĩnh vực tư  nhân có thể đầu tư thì Nhà nước dành cho khối tư nhân. Trong những năm tới, Nhà nước giảm dần tỷ trọng đầu tư từ NSNN và trái phiếu CP, huy động nhiều hơn từ các thành phần ngoài Nhà nước tham gia đầu tư, kể cả vào kết cấu hạ tầng, cả khối nước ngoài.

Trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nhà nước sẽ tập trung vào ngành nghề mang tính chất dịch vụ công, tư nhân làm không hiệu quả, quốc phòng, an ninh, vùng sâu vùng xa đặc biệt khó khăn. Nhà nước có phần vốn hỗ trợ tư nhân thông qua đối tác công tư PPP.

Về câu hỏi trong nhiệm kỳ Bộ trưởng có dám chắc không ký quyết định đổ vốn đầu tư nhà nước vào những ngành nghề mà khu vực tư nhân làm được không, Bộ trưởng khẳng định, về mặt chủ trương thì như vậy, chúng ta sẽ thực hiện để những gì tư nhân làm tốt hơn thì dành cho tư nhân. 

Tuy vậy, để phân cấp đầu tư, Thủ tướng Chính phủ đã giao cho Chủ tịch UBND tỉnh, thành, Bộ trưởng các bộ chịu trách nhiệm căn cứ vào mức vốn của TƯ cấp trong 3 đến 5 năm, người đứng đầu sẽ lựa chọn danh mục đầu tư cụ thể và Bộ KHĐT thẩm định giám sát.

Cũng phải nói rằng lực lượng tư nhân cũng chưa có nhiều nguồn lực, nên không phải những gì NN mong muốn xã hội hóa thì tư nhân đều có thể đáp ứng được. Sự tham gia của tư nhân ngày càng chiếm vị trí quan trọng, nhưng cũng phải từng bước chứ không thể ngay lập tức.  

Phương Dung

dungdp

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên