TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh: GDP 6 tháng tăng mạnh nhất trong vòng 10 năm

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh: GDP 6 tháng tăng mạnh nhất trong vòng 10 năm
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh.

Theo thông báo mới nhất của Tổ công tác liên bộ về quản lý và điều hành kinh tế vĩ mô chiều tối ngày 25/6, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh cho biết, mức tăng GDP trong 6 tháng đầu năm là 6,28%, đây là mức tăng mạnh nhất trong 10 năm trở lại đây.

Tham dự cuộc họp có lãnh đạo 4 Bộ trong tổ công tác gồm Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình và các cán bộ, chuyên viên, chuyên gia cao cấp của các cơ quan Chính phủ.

Mở đầu phiên họp, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh cho biết phiên họp lần này không có nhiều vấn đề “đột xuất” như tình hình giá dầu giảm mạnh, biến động về chính sách tiền tệ. Tuy nhiên, đây lại là cuộc họp có ý nghĩa quan trọng trong việc đánh giá lại tình hình kinh tế 6 tháng đầu năm, từ đó có chính sách, chiến lược điều hành tế 6 tháng cuối năm, nhằm hoàn thành mục tiêu tăng trưởng của năm 2015 và kế hoạch 5 năm, giai đoạn 2011 – 2015.

“6 tháng đầu năm có nhiều tin vui, song bên cạnh đó cũng là thách thức, nên việc sơ kết, đánh giá vấn đề rất quan trọng. Do đó, rất cần sự thảo luận của các đồng chí cán bộ, chuyên viên, chuyên gia và đặc biệt là 4 Bộ trưởng, để tham gia với Chính phủ trong phiên họp ngày 29 và ngày 30 sắp tới, đưa ra những giải pháp đánh giá xem 6 tháng đầu năm thế nào, mặt mạnh là gì, yếu là gì và nguy cơ đối mặt trong 6 tháng cuối năm là gì để có thể đảm bảo tốc độ tăng trưởng ít nhất 6,2% như Quốc hội đã thông qua và hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ của kế hoạch 5 năm 2011 – 2015”, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh nói.

Cũng theo Bộ trưởng, kết luận của cuộc họp này sẽ đưa vào báo cáo chính thức để trình Chính phủ tại phiên họp tháng 6. Theo đó, nhiều số liệu kinh tế vĩ mô đưa ra trong cuộc họp này sẽ rất mới, dự báo về tăng trưởng, lạm phát, những thuận lợi, khó khăn cũng như các kịch bản điều hành nền kinh tế.

Trả lời báo chí sau cuộc họp, Bộ trưởng cho biết mức tăng thấp của CPI là không đáng lo ngại, bởi GDP tăng trưởng mạnh.

Trong đó, động lực tăng chủ yếu là do mức tăng của ngành chế biến chế tạo với 9%, công nghiệp khai khoáng; xây dựng và bất động sản cũng có khởi sắc trở lại khi bất động sản đóng góp tăng 2,2% so với cùng kỳ năm trước.

Bộ trưởng cũng đưa ra ba vấn đang đáng lo ngại của nền kinh tế vĩ mô, được các bộ ngành bàn thảo nhiều trong cuộc họp điều hành của liên bộ, bao gồm: lĩnh vực nông nghiệp giảm mạnh, xuất khẩu nông lâm thủy sản giảm; xuất nhập khẩu nổi lên nguy cơ nhập siêu tăng cao và sức cạnh tranh của khối DN trong nước.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng nhấn mạnh mặc dù bất động sản đang ấm lên song vẫn cần cảnh giác bong bóng bất động sản, bởi nếu không thận trọng thì nguy cơ nợ xấu có thể là hệ quả trong thời gian tới nếu như không có sự thận trọng và kiểm soát tốt.

Cẩm An

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên