TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh: Không nên phê phán FDI!

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh: Không nên phê phán FDI!
Bộ trưởng Bùi Quang Vinh tại phiên thảo luận Quốc hội chiều 8/6.

“Nếu hạn chế FDI thì nền kinh tế của chúng ta sẽ ra sao? Một đề án của Samsung đầu tư vào Việt Nam có thể giải ngân lên tới 11,3 tỷ USD và năm nay còn 3 tỷ USD nữa. Cứ mỗi dự án thu hút khoảng 40 ngàn lao động, lương 5-10 triệu VND/tháng trong khi mỗi năm chúng ta cần giải quyết 1,6 triệu việc làm”

Phát biểu cuối phiên thảo luận tại Quốc hội chiều ngày 8/6, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh đã chia sẻ quan điểm của Chính phủ về các vấn đề khá “nóng” như FDI, chênh lệch trong dự báo CPI, chênh lệch số liệu thống kê trong quan hệ thương mại Việt Nam-Trung Quốc.

Chênh lệch dự báo CPI không có gì bất thường

Trước đó, một số đại biểu đặt câu hỏi tại sao đầu năm 2014, Chính phủ đưa ra kế hoạch CPI là 7% nhưng đến kỳ họp vào tháng 10 lại giảm dự báo xuống 4,6% và cuối cùng con số thực hiện chỉ là 1,84%.

Theo lý giải của vị trưởng ngành, các quốc gia trên thế giới thường đưa ra dự báo theo quý, còn Việt Nam thì lập kế hoạch trước 1 năm. Do vậy, việc dự báo thường sẽ có chênh lệch. Hơn nữa, các dự báo tính toán được đưa ra trong thị trường đầy biến động về kinh tế, chính trị nên rất khó chính xác.

Bộ trưởng cho biết, các cơ quan cũng dự báo đã tính toán nếu lạm phát ở mức 5-7% thì nền kinh tế sẽ không có gì đáng lo ngại. Đây là môi trường tốt và ổn định nhất cho tăng trưởng. Nếu lạm phát thấp hơn thì rất khó khăn cho nền kinh tế vì cần phải có dư địa cho nới lỏng chính sách tiền tệ tín dụng để đầu tư và để doanh nghiệp thực hiện tốt hơn việc vay vốn, mở rộng hoạt động kinh doanh.

Ngay từ đầu năm 2014, các cơ quan thống kê đưa ra dự báo lạm phát 7% không có gì là bất thường. Đến tháng 10, lạm phát vẫn đang diễn biến ổn định. Tuy nhiên, những tháng cuối năm có biến động lớn khi giá dầu thế giới giảm tới 60-70% và kéo theo đó là giá thành hàng loạt hàng hóa khác giảm theo.

Bên cạnh đó, nếu giá điện được điều chỉnh tăng từ quý IV/2014 cũng sẽ làm tăng CPI, nhưng giá điện lại được điều chỉnh tăng vào tháng 3/2015. Do đó, chỉ số CPI cả năm 2014 chỉ tăng 1,84%.

"Những dự báo của cơ quan thống kê được nghiên cứu trong trường hợp các yếu tố đều diễn biến bình thường, không đột biến. Còn những tháng cuối năm có yếu tố bất thường nên không tránh khỏi chênh lệch" - ông Vinh nói.

Không nên phê phán FDI!

Theo Bộ trưởng Bùi Quang Vinh, việc tham gia ký kết các hiệp định thương mại tự do (FTA) trong thời gian tới, đối với doanh nghiệp Việt sẽ là điều trăn trở.

“Chúng ta không nên phê phán FDI vì chúng ta đang cần. Bởi không một nước nào không mong muốn thu hút FDI” – Bộ trưởng chia sẻ.

Cụ thể, Bộ trưởng cho biết, thực tế là tỷ trọng của doanh nghiệp FDI trong kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam chiếm khá lớn và câu hỏi làm sao để doanh nghiệp trong nước phát triển lên vẫn là một điều trăn trở.

“Nếu hạn chế FDI thì nền kinh tế của chúng ta sẽ ra sao? Một đề án của Samsung đầu tư vào Việt Nam có thể giải ngân lên tới 11,3 tỷ USD và năm nay còn 3 tỷ USD nữa. Cứ mỗi dự án thu hút khoảng 40 ngàn lao động, lương 5-10 triệu VND/tháng trong khi mỗi năm chúng ta cần giải quyết 1,6 triệu việc làm” – Bộ trưởng nói.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng thẳng thắn thừa nhận, khối FDI có thể chưa chuyển giao ngay công nghệ ngay được nhưng có thể tạo ra các cú huých, tác động nhiều mặt đến nền kinh tế Việt Nam.

Theo Bộ trưởng, vấn đề ở đây là phải phát triển doanh nghiệp trong nước. Bản thân doanh nghiệp FDI cũng mong muốn điều này bởi nếu doanh nghiệp trong nước không phát triển mạnh thì đầu tư FDI sẽ không hiệu quả. Doanh nghiệp FDI mong muốn nhập nguyên phụ liệu sản xuất tại nước sở tại, chứ không phải đã mang vốn sang đầu tư rồi lại đi nhập nguyên phụ liệu từ một nước khác.

“Tôi rất vui mừng khi Quốc hội đã nhận ra điều này và quyết định bổ sung Luật hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ ngay trong khóa này. Ta cần hỗ trợ họ bằng hệ thống bằng hệ thống luật đồng bộ, toàn diện chứ không đơn thuần bằng những văn bản dưới luật” – Vị trưởng ngành chia sẻ.

Nguyệt Quế

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên