TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ trưởng Công Thương bằng lòng với mức nhập siêu hiện nay

Bộ trưởng Công Thương bằng lòng với mức nhập siêu hiện nay

Theo Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, ở những quốc gia có trình độ phát triển như Việt Nam, giữ nhập siêu dưới 20% với lượng nhập chủ yếu là máy móc, nguyên liệu... là điều dễ hiểu và có thể tạm chấp nhận.

Bộ trưởng Công Thương bằng lòng với mức nhập siêu hiện nay

Theo Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, ở những quốc gia có trình độ phát triển như Việt Nam, giữ nhập siêu dưới 20% với lượng nhập chủ yếu là máy móc, nguyên liệu... là điều dễ hiểu và có thể tạm chấp nhận.

Dù được Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khuyến khích phát biểu để giải đáp rõ hơn thắc mắc của các đại biểu nhưng trong phiên thảo luận sáng 6/8, chỉ có một thành viên Chính phủ là Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng có ý kiến hồi đáp, và chủ yếu giải trình về tình trạng nhập siêu hiện nay.

Với tư cách là người đứng đầu ngành Công Thương qua 2 nhiệm kỳ Chính phủ, Bộ trưởng Hoàng thừa nhận nhập siêu là vấn đề nan giải, đã kéo dài nhiều năm, đặc biệt trong giai đoạn 2005 - 2007 trở lại đây, khi Việt Nam trở thành thành viên của WTO.

Tuy vậy, phân tích kỹ cơ cấu nhập khẩu, với lượng nhập thiết bị, máy móc, nguyên - vật liệu… lên tới 93%, Bộ trưởng Hoàng cho rằng đây là điều dễ hiểu đối với một nền kinh tế đang đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa như Việt Nam. “Các nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng, ở những nước có trình độ phát triển như Việt Nam, nhập siêu dưới 20% là chấp nhận được”, Bộ trưởng nhận định.

Cùng với đó, người đứng đầu ngành Công Thương cũng cho rằng việc quản lý xuất - nhập khẩu trong những năm gần đây đã có những cải thiện đáng kể. Tỷ lệ nhập siêu năm 2007 là 30% kim ngạch xuất khẩu (18 tỷ USD) đã giảm xuống còn 17,5% (12,6 tỷ USD) vào năm 2010. 7 tháng đầu năm nay, nhập siêu cũng chỉ tương đương 12,9% xuất khẩu (khoảng 6,5 tỷ USD).

Theo Bộ trưởng Hoàng, Chính phủ cũng như Bộ Công Thương sẽ cố gắng điều hành để giữ nhập siêu cả năm ở mức dưới 16% (so với 18% mà Quốc hội cho phép) và tiếp tục giảm trong những năm tới thông qua việc sử dụng các hàng rào kỹ thuật và thúc đẩy sản xuất trong nước: “Năm 2012 sẽ có đủ phân đạm sản xuất trong nước. Đến năm 2015 - 2016, xăng dầu cũng sẽ như vậy”, Bộ trưởng Hoàng lấy ví dụ.

Một vấn đề khác cũng được Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng dành thời gian giải đáp là vấn đề xây dựng tràn lan các nhà máy thủy điện, gây ảnh hưởng đến môi trường kể từ năm 2009 trở lại đây. Theo đó, Bộ Công Thương đã tiến hành ra soát và đình chỉ 38 dự án thủy điện nhỏ gây ảnh hưởng môi trường trong thời gian qua.

Động thái này của Bộ Công Thương cũng được nhiều đại biểu tán thành. Tuy nhiên, theo đại biểu Trịnh Ngọc Phương (Tây Ninh), ở một số địa phương, bên cạnh những dự án đã được đình chỉ, vẫn còn không ít nhà máy mọc lên trong khi nhu cầu của địa phương không cần đến, gây lãng phí đất và ô nhiễm môi trường… Đại biểu đề nghị cơ quan chức năng tiếp tục quan tâm, xử lý các dự án này.

Cũng liên quan đến chủ đề môi trường, việc vận chuyển alumin của dự án bô-xít Tây Nguyên qua các tỉnh Đắk Nông, Lâm Đồng, Đồng Nai, Bình Thuận tới cảng Kê Gà (Bình Thuận) để xuất khẩu cũng được nhiều đại biểu quan tâm. Đoàn chủ tịch đã chỉ định đại biểu Trần Xuân Hòa (Quảng Ninh), đồng thời là Chủ tịch Tập đoàn Than – Khoáng sản (Vinacomin) báo cáo về vấn đề này.

Theo ông Hòa, nhà máy bô-xít tại Tân Rai (Lâm Đồng) sẽ bắt đầu cho ra sản phẩm kể từ cuối năm 2011 và khi cùng với nhà máy tại Liên Cơ (Đắk Nông) đạt công suất cực đại sau đó, lượng alumin thành phẩm vận chuyển sẽ chiếm 1,2% lượng xe lưu thông trên Quốc lộ 20 qua 4 tỉnh nói trên. Toàn bộ việc vận chuyển này sẽ được Vinacomin thuê ngoài với nguyên tắc là tuân thủ luật đường bộ và các quy định về bảo vệ môi trường.

Tuy vậy, báo cáo của đại diện Vinacomin vẫn tỏ ra thiếu sức thuyết phục đối với một số đại biểu, trong đó có đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai). Lấy một ví dụ nhỏ về cây cầu tải trọng 20 tấn nhưng sẽ phải “oằn mình” chịu đựng trọng tải 40 tấn của những chiếc xe vận chuyển alumin, đại biểu Quốc nhận định: “Đây là vấn đề về mặt kỷ cương”.

Cũng trong phần phát biểu không dài, nhưng khiến cả nghị trưởng phải lắng nghe của mình, Đại biểu Dương Trung Quốc cũng dành một phần nội dung quan trọng khác để nói về những kỳ vọng của đại biểu và người dân vào Quốc hội mới.

Dẫn giải từ việc nhân sự cao cấp Chính phủ nay nắm giữ vị trí chủ chốt tại Quốc hội, đại biểu Quốc hy vọng cơ quan lập pháp nay sẽ có cơ hội thấu hiểu hoạt động của cơ quan hành pháp hơn, từ đó có thể tạo điều kiện cũng như tăng cường công tác kiểm tra, giám sát.

Một kỳ vọng khác cũng được đại biểu Quốc bày tỏ là những vấn đề hệ trọng của quốc gia nên được dành những thời lượng xứng tầm để bàn thảo tại Quốc hội và công khai tới nhân dân. Lấy ví dụ về vấn đề Biển Đông, đại biểu đoàn Đồng Nai đặt câu hỏi: “Tại sao phải là đại biểu Quốc hội mới được lắng nghe một phiên báo cáo dài chưa đầy một tiếng đồng hồ và không có thảo luận tại Quốc hội?”.

Với bài học về việc công khai thông tin, rõ ràng về chính sách mà Chủ tịch Hồ Chí Minh từng làm trong quá khứ, đại biểu Dương Trung Quốc cho rằng có làm như vậy, niêm tin của người dân vào Quốc hội, Chính phủ mới được củng cố: “Ta mềm mỏng, khéo léo trên bàn đàm phán ngoại giao thì cũng không nên xem nhẹ nội giao”, đại biểu Quốc nói thêm.

Theo Nhật Minh

VnExpress

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên