TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ trưởng Công Thương nói gì về tăng sản lượng khai thác dầu thô lên gần 16 triệu tấn?

Bộ trưởng Công Thương nói gì về tăng sản lượng khai thác dầu thô lên gần 16 triệu tấn?
Ảnh minh họa.

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ ngày 29/6, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng cho biết tình hình giá dầu diễn biến phức tạp và khó khăn, nên việc giữ sản lượng khai thác dầu thô theo kế hoạch là 14,74 triệu tấn sẽ ảnh hưởng đến chỉ tiêu tăng trưởng GDP.

Theo Bộ trưởng Hoàng, kế hoạch khai thác 14,74 triệu tấn được đưa ra từ 9 tháng năm ngoái, khi diễn biến tình hình thị trường dầu thô trên thế giới tương đối thuận lợi về sản xuất và giá cả.

Do đó, với mục tiêu tăng trưởng GDP 6,2%, các bộ ngành đã tính toán và xây dựng kế hoạch khai thác dầu thô trong năm 2015 là 14,74 triệu tấn dầu.

Tuy nhiên, từ quý IV/2014 và quý I/2015, giá dầu thô trên thế giới diễn biến phức tạp với xu hướng giảm mạnh, so với giá dầu trước đây chỉ còn trên 50%, gây nên nhiều khó khó khăn để thực hiện mục tiêu đề ra.

Bộ trưởng Hoàng cho rằng nếu tiếp tục giữ sản lượng khai thác cũ theo kế hoạch đã đề ra, chắc chắn sẽ ảnh hưởng mục tiêu tăng trưởng 6,2% trong năm nay.

Trong điều kiện 6 tháng đầu năm thời tiết thuận lợi, một số mỏ mới vào hoạt động, ngành dầu khí đã khai thác hơn 8,3 triệu tấn, tương đương với 56,8% so với kế hoạch năm.

Bộ trưởng Hoàng cho biết đã chỉ đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) chủ động khai thác thêm khoảng 1 triệu tấn so với kế hoạch.

“Lúc nãy chúng tôi có kiểm tra lại thì các đồng chí dầu khí khẳng định với tình hình ngày, sẽ cố gắng chủ động ngay từ tháng 7 năm nay, trong 6 tháng còn lại sẽ khai thác thêm 1 triệu tấn so với kế hoạch. Tức là 14,74 triệu tấn rồi, thì ít nhất cả năm sẽ là 15,74 triệu tấn. So với kế hoạch thực hiện năm ngoái, nâng cao hơn 140 nghìn tấn, năm ngoái được 15,6 triệu tấn. Tuy nhiên chúng tôi cũng động viên ngành dầu khí thì căn cứ vào khả năng thực tế có thể cao hơn một chút”- Bộ trưởng Hoàng cho biết.

Trước đó, báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6 và 6 tháng đầu năm 2015, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh cho biết, để đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP cả năm 2015 thì lượng dầu thô phải khai thác được 16 triệu tấn, tăng 400.000 tấn so với năm ngoái. Do đó, kế hoạch khai thác hiện nay là 14,74 triệu tấn chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến mục tiêu tăng trưởng GDP 6,2%.

Cũng theo báo cáo của Bộ Tài chính, việc giá dầu giảm trong 6 tháng qua đã ảnh hưởng mạnh tới thu ngân sách.

Dẫn chứng, số thu từ dầu thô chỉ đạt 35.900 tỷ đồng, giảm 34,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Ước tính, giá dầu thô chỉ khoảng 60 USD/thùng trong khi dự toán từ đầu năm là khoảng 100 USD/thùng.

Vì vậy, để đảm bảo nguồn thu, ngoài việc thực hiện tiết kiệm thì Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đề nghị số thu thuế nội địa không kể thu từ dầu thô và tiền sử dụng đất phải tăng từ 10% trở lên.

Do đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có tờ trình đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét việc tăng sản lượng khai thác dầu thô nhằm đạt mục tiêu tăng trưởng GDP cả năm.

Cẩm An

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên