TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng: 'Không phải thấy áo cô nào đẹp cũng mua ngay cho vợ'

Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng: 'Không phải thấy áo cô nào đẹp cũng mua ngay cho vợ'

Song song với dự án phát triển đường bộ cao tốc Bắc - Nam, ông Đinh La Thăng cho biết đường sắt sẽ thuộc hệ thống giao thông cần ưu tiên vốn để nâng cấp.

Ra đường nhìn thấy một cô gái mặc rất đẹp thì không phải vì thế ta mua ngay bộ đồ đó về cho vợ mặc, vì nó có thể khôngvừa - tân Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng giải thích vì sao không thể mở ngay thị trường hàng không cho nước ngoài.

Tân Bộ trưởng Giao thông - Vận tải ĐinhLa Thăng ngay sau khi nhậm chức đã cho biết ưu tiên lớn nhất trong những trọngtâm công tác của ông là chuẩn bị thực hiện dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam.

Dự án này thực tế đã nằm trong chươngtrình của Chính phủ chứ không chỉ của ngành giao thông. Con đường này quá quantrọng vì là huyết mạch nối hai thành phố lớn: Hà Nội và TP.HCM. Nước ta lại trảidài. Theo tôi đây là dự án có tầm quan trọng bậc nhất và thiết thực nhất. Nếuđầu tư đường bộ cao tốc này sẽ đem lại hiệu quả ngay và giải tỏa được nhiều vấnđề về giao thông, vận tải hàng hóa.

Trong bối cảnh Chính phủ phải thắtchặt chi tiêu công không phải riêng năm nay mà còn trong các năm tới, vốn đầu tưrất lớn cho công trình này sẽ được huy động như thế nào?

Huy động vốn là một vấn đề rất khó. Tôi mới về nên trước tiên sẽ phải nắm được tình hình trước đây lo vốn thế nào, bây giờ sẽ phải nghiên cứu áp dụng hình thức huy động vốn thế nào, đoạn nào có thểlàm theo phương thức BOT (đầu tư - xây dựng, vận hành, chuyển giao), đoạn nàolàm PPP (hợp tác công - tư), đoạn nào làm BT (xây dựng - chuyển giao).

Ngay bây giờ nói cụ thể thế nào thì chưa nắm được. Tôi nghĩ là sẽ phải xem kỹ để nắm được phương thức nào là tối ưu nhất để có thể thu hút vốn đầu tư bên ngoài. Hiện nay, ngân sách rất khó khăn,nhất là khi thực hiện các chính sách như trong nghị quyết 11 của Chính phủ. Cho nên, để làm được con đường này, phải đa dạng hoá nguồn vốn, thu hút nguồn lực xã hội…

Nhưng huy động thế nào quả là vấn đề khó, không hề dễ chút nào. Vấn đề quan trọng ở chỗ phải đưa ra cơ chế hẫp dẫn thu hút nhà đầu tư, thuyết phục được các tổ chức tài chính cho vay vốn.

Ông rút được kinh nghiệm gì từ việcđầu tư làm đường Hồ Chí Minh? Con đường này cũng được đầu tư rất lớn nhưng hiệuquả sử dụng ở nhiều đoạn, tuyến là hạn chế ?

Đường Hồ Chí Minh có ý nghĩa khác vềchiến lược an ninh, quốc phòng chứ không thuần túy về kinh tế. Ở đây phải tínhbài toán lợi ích tổng thể.

Song song với dự án phát triển đường bộ cao tốc Bắc - Nam, ông quan tâm đến hệ thống giao thông nào?

Đường sắt. Sẽ tập trung vốn để nâng cấp đường hiện hữu chứ làm đường mới, hiện đại ngay bây giờ hơi khó. Trước mắt phải thống nhất lại chứ hiện nay, đường sắt cũng có mấy loại. Có thể mở rộng khổ đường sắt từ 1 m lên 1,4 m. Các cầu đường sắt cũng phải nâng cấp.

Một số nước sau khi mở cửa thịtrường nội địa, ngành hàng không phát triển rất nhanh, giá vé cạnh tranh, chấtlượng dịch vụ được nâng cao, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân. Trong nhiệm kỳ này, ông có tính toán, đề xuất với Chính phủ mở cửa thị trường hàng không nội địa cho nước ngoài ?

Có chủ trương mở cửa thị trường hàngkhông nhưng trong phạm vi và lộ trình chứ không mở ngay, bởi đây không chỉ thuần túy là bài toán kinh tế mà phải tính toán cả vấn đề an ninh, quốc phòng.

Một số nước mở ra mà kết quả tốt thìchúng ta phải nghiên cứu, xem xét để học tập nhưng cũng có những cái tốt mìnhkhông học được do đặc thù của Việt Nam chưa phù hợp. Điều này giống như khi ta rađường nhìn thấy một cô gái ăn mặc rất đẹp thì không phải vì thế mà ta mua ngaybộ đồ đó về cho vợ mình mặc được vì nó có thể không vừa(cười).

Theo Mạnh Quân

Vietnamnetthanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên