TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ trưởng Huệ sang Singapore tìm “kế” tái cấu trúc DNNN

Bộ trưởng Huệ sang Singapore tìm “kế” tái cấu trúc DNNN

Chương trình được thực hiện thông qua chuyến thăm và làm việc tại Singapore của đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Bộ Trưởng Tài chính Vương Đình Huệ dẫn đầu.

Để thực hiện tốt hơn chương trình tái cấu trúc DNNN thời gian tới, Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ “cất công” sang Singapore tìm hiểu về kinh nghiệm cải tổ, chuyển đổi từ nền kinh tế dựa hoàn toàn vào DNNN sang mô hình kinh tế hiện tại.

Theo nguồn tin từ Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA), mới đây, cơ quan này đã phối hợp triển khai một chương trình toàn diện về trao đổi - đối thoại cho những lãnh đạo nòng cốt của Bộ Tài chính về chủ đề tái cấu trúc doanh nghiệp Nhà nước (DNNN).

Chương trình được thực hiện thông qua chuyến thăm và làm việc tại Singapore của đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Bộ Trưởng Tài chính Vương Đình Huệ dẫn đầu.

Trong chuyến thăm và làm việc bắt đầu từ ngày 3/3, các lãnh đạo nòng cốt của Bộ Tài chính Việt Nam đã tiến hành trao đổi kinh nghiệm và đối thoại với các đối tác của Singapore.

Bên cạnh đó, chương trình còn kèm theo khóa đào tạo 5 ngày cho những cán bộ chuyên trách việc hỗ trợ thiết kế kế hoạch triển khai Đề án Tái cấu trúc Doanh nghiệp Nhà nước.

Các vấn đề được trao đổi và thảo luận bao gồm: vai trò của DNNN trong nền kinh tế; vai trò của Chính phủ với tầm nhìn cải tổ DNNN; kinh nghiệm của Singapore trong quá trình chuyển đổi từ nền kinh tế dựa hoàn toàn vào DNNN sang mô hình kinh tế hiện tại.

Trọng tâm của chương trình là tìm hiểu những biện pháp và trình tự cụ thể cho quá trình tái cấu trúc, bắt đầu bằng phân loại DNNN, lên kế hoạch tái cấu trúc tổng thể và thực hiện chương trình hành động, có xem xét tới bối cảnh cải cách tổng thể kinh tế vĩ mô.

Các mối quan tâm khác sẽ được linh hoạt đáp ứng trong chương trình là Quản trị/ Tài chính Doanh nghiệp, cơ cấu hoạt động, quy định về pháp lý và tài chính của các đơn vị có liên quan (làm sao để đảm bảo tiếng nói của Chính phủ trong những doanh nghiệp có tài sản/vốn của Nhà nước, v.v…) trong suốt quá trình cải tổ của Singapore.

Chương trình nói trên được xây dựng thể theo yêu cầu và nhu cầu cấp thiết của Bộ Tài chính về phát triển năng lực thẩm tra và phản biện kế hoạch tái cấu trúc của từng Tổng Công ty/ Tập đoàn Nhà nước cho đến cuối tháng 6/2012.

Trong khuôn khổ hợp tác nói trên, JICA đã tổ chức các chương trình đào tạo, tập trung vào Chu trình Quản lý Dự án cho Bộ Tài chính vào tháng 3, 6, 8 và 12 năm 2011 tại Việt Nam, và các khóa nâng cao đã được tổ chức vào tháng 3, tháng 7 và tháng 9 tại Phillipines.

Sự hỗ trợ kỹ thuật này được thực thi trong khuôn khổ hợp tác ký kết giữa Bộ Tài chính và JICA, có hiệu lực từ 1/3/2011 đến 31/3/2012.

Những hoạt động nâng cao năng lực tiếp theo sẽ được hai bên thảo luận nhằm nâng cao năng lực quản trị tài chính công cho cán bộ Bộ Tài chính, bao gồm quản lý kinh tế vĩ mô, đầu tư công (tập trung vào DNNN), quản lý nợ (tập trung vào chính quyền địa phương), thị trường vốn, và kế toán công.

Hình thức thực hiện là thông qua việc chia sẻ kinh nghiệm Nhật bản và cử chuyên gia tư vấn của JICA trong khuôn khổ hợp tác kỹ thuật mới (dự kiến có thể được khởi động trong những năm tới).

Theo Bích Diệp

Dan tri

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên