TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ trưởng Kế hoạch Đầu tư: 'Lạm phát thấp nhất là 22%'

Bộ trưởng Kế hoạch Đầu tư: 'Lạm phát thấp nhất là 22%'

Mức lạm phát thấp nhất năm nay là 22%, nhưng phải quyết tâm thật cao thì mới có thể giữ được.

Là người đăng đàn đầu tiên sáng nay, Bộ trưởng Kế hoạch Đầu tư Võ Hồng Phúc bị chất vấn về chỉ số tăng trưởng kinh tế, trách nhiệm cá nhân bộ trưởng trong việc để các tập đoàn kinh tế nhà nước quá sa đà vào lĩnh vực ngân hàng, chứng khoán.

Đại biểu Nguyễn Hữu Nhị, Nghệ An đề nghị Bộ trưởng Kế hoạch giải trình việc giảm chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế xuống 7% trong năm nay và dự báo tình hình lạm phát thời gian tới.

"Theo tính toán của chúng tôi, tùy theo thắt chặt tiền tệ, lạm phát, tăng trưởng nằm trong khoảng 6,5 đến 7,5%. Lý do là nông nghiệp năm nay dự báo tăng chỉ 3%, công nghiệp, dịch vụ 8%. Do đó, chúng tôi đưa ra con số tăng trưởng kinh tế khoảng 7% trình Quốc hội", ông Phúc nói.

Theo ông Phúc, đến thời điểm này, lạm phát đang ở mức gần 16%. Chính phủ đang đánh giá tình hình từ nay đến cuối năm. "Hiện còn 7 tháng nữa, do đó mức lạm phát thấp nhất năm nay là 22%, nhưng phải quyết tâm thật cao thì mới có thể giữ được".

Bộ trưởng thừa nhận phần lớn dự báo của Việt Nam phụ thuộc vào dự báo của các tổ chức quốc tế, cán bộ của ta không đủ năng lực. Từ tháng 8/2007, trong cuộc họp của Chính phủ, ông đã cảnh báo về tình hình tài chính, tiền tệ có khả năng diễn biến xấu.

Đọc nguyên văn đoạn dự báo được viết ra từ năm 2007, trong đó chỉ rõ sự buông lỏng trong quản lý tài chính tiền tệ dẫn đến tổng dư nợ tín dụng quá cao, cho vay chứng khoán quá lớn, ông Phúc nói:
 
"Ngày 23/8, chúng tôi đã báo cáo, nhưng khi thảo luận Chính phủ thì không nhận được sự thống nhất. Lúc đó chỉ số giá 7 tháng đầu năm 2007 đã là 6,19%. Thủ tướng khi đó kết luận cao rồi, phải xem lại và đã chỉ đạo và tháng 8-9/2007 chỉ số có giảm".
 
Nhưng 3 tháng còn lại của năm 2007, theo ông Phúc, các bộ ngành đã buông lỏng, phối hợp không hiệu quả, hệ quả là chỉ số giá tiêu dùng tăng cao.
 
"Năm nay từ tháng 2, bằng nhiều nguồn số liệu khác nhau, tôi đã dự tính tổng phương tiện thanh toán tăng 46%, dư nợ cho vay của nền kinh tế hơn 50%. Thủ tướng giật mình, hỏi lại các bộ ngành xem lại và sau đó đưa ra con số tương đương như vậy", ông Phúc trình bày.
 
Theo Hồng Khánh
VnExpress

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên