TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ trưởng Nông nghiệp lý giải việc 1 con gà “cõng” 14 loại phí

Bộ trưởng Nông nghiệp lý giải việc 1 con gà “cõng” 14 loại phí

Về hiện tượng “thu phí theo quả trứng”, Bộ trưởng Cao Đức Phát khẳng định, quy định này không hợp lý. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng yêu cầu “Cái gì Bộ trưởng thấy không hợp lý là phải hủy ngay”...

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn sáng nay 11/6, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát trả lời nhiều thắc mắc của Đại biểu Quốc hội về các vấn đề “nóng” của ngành nông nghiệp hiện nay như tái cơ cấu ngành nông nghiệp, vấn đề tiêu thụ nông sản, liên kết 4 nhà trong nông nghiệp…

Bên cạnh đó, vấn đề phí “chồng” phí đang đè nặng lên vai người nông dân cũng nhận được sự quan tâm của nhiều đại biểu.

Tại phiên chất vấn, Đại biểu Đỗ Văn Đương – Đoàn đại biểu TP HCM chất vấn hiện tượng 1 con gà thịt chịu 14 loại phí kiểm dịch. Điều này đã gây ra những hệ lụy nghiêm trọng liên quan đến chi phí sản xuất và lưu thông.

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Cao Đức Phát thừa nhận, sau khi tiếp nhận phản ánh trên báo chí về việc Đoàn ĐBQH TP HCM khi làm việc với Công ty TNHH MTV Việt Nam Kỹ Nghệ Súc Sản (VISSAN) đã nhận được phản ánh có tới 14 loại phí kiểm dịch, Bộ NN&PTNT đã cử Cục trưởng Cục Thú y và đoàn công tác vào TP HCM kiểm tra.

Theo báo cáo của đoàn công tác, trong quá trình kiểm tra do có nhiều các khoản mục nhưng cơ bản cơ quan thú y thực hiện không sai theo những quy định của luật pháp hiện hành. Tuy nhiên, Bộ NN&PTNT đã trao đổi với Cục Thú y khi thấy những quy định bất hợp lý cần thiết phải sửa.

Về hiện tượng “thu phí theo quả trứng”, Bộ trưởng Cao Đức Phát khẳng định, quy định này không hợp lý.

“Một là, kiểm dịch thú y chỉ thu tại nơi kiểm soát 1 lần. Hai là thu phải hợp đạo lý. Người ta chở trứng đi, các anh chỉ đến đứng nhìn và đếm theo quả mà thu là không được” - Bộ trưởng nói.

Theo Thông tư số 04/2012/TT-BTC ngày 05/01/2012 của Bộ Tài chính quy định chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí trong công tác thú y ban hành, việc kiểm dịch trứng gia cầm và thu phí kiểm dịch 1 lần tại nơi xuất phát với mức thu phí mức là 4,5 đồng/quả đối với trứng thương phẩm và 5,5 đồng/quả đối với trứng giống, trứng đã ấp…

Thông tư nói trên do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đề xuất. Bộ trưởng Phát cho biết Bộ đã có văn bản gửi sang Bộ Tài chính, trong một quý sẽ sửa lại.

Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu phải hủy ngay khoản mục quy định thu phí này tạo thuận lợi cho người chăn nuôi và người tiêu dùng, sau đó mới tiến hành chi tiết việc sửa đổi thông tư.

“Cái gì Bộ trưởng thấy không hợp lý là phải hủy ngay” - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng yêu cầu.

Trước yêu cầu của Chủ tịch Quốc hội, Bộ trưởng Cao Đức Phát đề nghị Bộ trưởng Bộ Tài chính dừng ngay việc thi hành quy định này vì Thông tư do Bộ Tài chính ban hành, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT không có thẩm quyền.

“Bộ NN&PTNT đã có công văn gửi Bộ Tài chính đề nghị phối hợp với Bộ NN&PTNT sửa lại Thông tư quy định về phí thú y, yêu cầu Cục Thú ý chủ động xây dựng và gửi sang Bộ Tài chính một dự thảo mới trên tinh thần giảm về mức tối thiểu nhưng phiền nhiễu cũng như chi phí của người dân” - Bộ trưởng Cao Đức Phát khẳng định.

Thảo Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên