TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ trưởng Tài chính muốn giảm thuế thu nhập cá nhân

Bộ trưởng Tài chính muốn giảm thuế thu nhập cá nhân

Dù vẫn còn ý kiến chê mức miễn thuế thu nhập cá nhân quá ít, không hỗ trợ nhiều cho người lao động song Bộ trưởng Vương Đình Huệ đề nghị nếu miễn được thì nên làm và ông mong Quốc hội sớm thông qua.

Sáng nay, bản báo cáo của Chính phủ với 5 nội dung đề cập đến các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhà đầu tư chứng khoán và người làm công ăn lương được đưa ra bàn bạc trước Quốc hội khóa XIII.

Vẫn là những phương án cũ được Tân Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh trình trước Quốc hội hôm 21/7, gồm giảm 30% thuế thu nhập cho doanh nghiệp vừa và nhỏ; giảm 50% mức thuế khoán VAT, thu nhập doanh nghiệp và thu nhập cá nhân cho các hộ kinh doanh nhà trọ, cung cấp suất ăn cho công nhân và dịch vụ giữ trẻ... Đồng thời, Chính phủ cũng đề xuất miễn thuế cổ tức được chia, lợi nhuận từ chuyển nhượng chứng khoán và các khoản thu nhập từ tiền công, tiền lương, bắt đầu từ 1/8/2011 đến hết tháng 12/2012.

Tổng số thuế dự kiến miễn giảm vào khoảng 13.300 tỷ đồng và được Chính phủ khẳng định sẽ không ảnh hưởng đến nguồn thu ngân sách.

Tại phiên họp, đa số các đại biểu đồng tình và ủng hộ giải pháp miễn giảm thuế của Chính phủ tuy nhiên vẫn có ý kiến cho rằng quy định đối tượng được miễn giảm thuế cần phải rõ ràng, cụ thể, tránh bị lợi dụng. Nhiều đại biểu cũng đặt kỳ vọng vào Tân Bộ trưởng Tài chính - Vương Đình Huệ - người từng 5 năm đảm nhận chiếc ghế nóng của ngành kiểm toán. Với kinh nghiệm của mình, ông Huệ sẽ giải quyết được những băn khoăn của đại biểu liên quan đến việc kiểm soát các khoản thuế được miễn giảm.

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Vương Đình Huệ cho rằng việc giảm 30% thuế thu nhập cho doanh nghiệp vừa và nhỏ là cần thiết. Dù rằng, trong bối cảnh hiện nay, khó khăn lớn nhất của doanh nghiệp vẫn là vấn đề vốn, tiếp cận vốn. Theo ông, thông qua miễn giảm thuế, giúp họ có được nguồn vốn để kinh doanh sau đó là gián tiếp ổn định giá cả.

Liên quan đến thuế chứng khoán, ông Huệ cho rằng thị trường đang rơi vào tình cảnh rất khó khăn, Vn-Index giảm rất sâu, có mã cổ phiếu giảm xuống mức thấp hơn giá trị... Do vậy, cùng với biện pháp khác, ông Huệ cho rằng cần thiết phải thực hiện việc miễn thuế cho một số đối tượng trong khoảng thời gian nhất định. Bên cạnh việc miễn thuế, ông Huệ cho rằng cần áp dụng một số chính sách hỗ trợ khác để giúp thị trường chứng khoán vượt qua giai đoạn khó khăn.

Tại phiên họp sáng nay, đa số các đại biểu đồng tình với đề xuất miễn thuế thu nhập cá nhân do Chính phủ đệ trình song còn băn khoăn mức giảm quá ít chỉ mang tính động viên chứ không hỗ trợ nhiều cho người lao động. Hơn nữa, đại bộ phận người làm công ăn lương, người thu nhập thấp không được hưởng lợi nhiều từ chính sách miễn thuế này.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Vương Đình Huệ việc miễn thuế thu nhập cá nhân theo tờ trình của Chính phủ là hợp lý đảm bảo cân bằng chiều ngang đối với người lao động trong cùng bậc 1 của biểu thuế.

Theo ông, mức giảm thuế tuy không nhiều nhưng có ý nghĩa rất lớn với người lao động. Trong bối cảnh khó khăn, giá cả tăng cao như hiện nay, mức giảm như vậy cũng đỡ đần người lao động chi tiêu cho sinh hoạt hàng ngày.

Ông Huệ cho rằng nếu nói phần đông lao động không được hưởng lợi từ chính sách miễn thuế này là đúng nhưng chưa đủ. Bởi trước đó, Chính phủ đã thực hiện chính sách hỗ trợ trực tiếp cho mỗi người lao động có thu nhập thấp bình quân 250.000 đồng. Ngoài ra, những người có công, lực lượng vũ trang nhân dân, một số đối tượng thu nhập thấp như học sinh, sinh viên cũng có chính sách hỗ trợ...

"Miễn giảm thuế thu nhập cá nhân là cần thiết. Cá nhân tôi ủng hộ và mong muốn Quốc hội sẽ sớm thông qua với một số điều chỉnh", Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Theo kế hoạch, ngày mai (6/8), Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua các phương án miễn giảm thuế.

Theo Hồng Anh

VnExpress


kyanh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên