TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ Trưởng Vũ Văn Ninh: Tiếp tục điều chỉnh giá cả nhưng có lộ trình

Bộ Trưởng Vũ Văn Ninh: Tiếp tục điều chỉnh giá cả nhưng có lộ trình

Theo Bộ trưởng Vũ Văn Ninh, 20% người nước ngoài đóng 80% số thuế, người Việt Nam chỉ nộp 20% nên việc giãn, hoãn thuế phải có đánh giá cụ thể.

Thông tin công bố tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4 diễn ra chiều nay Hà Nội.

Bộ Trưởng Vũ Văn Ninh: Điều chỉnh giá sẽ tiếp tục được thực hiện

Đối với vấn đề miễn, giảm thuế thu nhập cá nhân Bộ trưởng Bộ tài chính Vũ Văn Ninh cho biết: “Hiện cả nước có 650.000 người nộp thuế thu nhập thường xuyên không tính các hộ kinh doanh cá thể. Trong đó 20% người nước ngoài nộp 80% số thuế, 80% người Việt Nam chỉ nộp 20%”. Vì vậy theo Bộ trưởng việc giảm, giãn hay hoãn thuế cần phải có đánh giá xác đáng cụ thể để đảm bảo điều tiết công bằng.

Về thẩm quyền thì Bộ tài chính không có thẩm quyền quyết định giảm, miễn giảm thuế mà đây là quyền của Quốc hội.

Điều chỉnh giá sẽ tiếp tục được thực hiện theo lộ trình, từng bước để giảm sốc cho nền kinh tế. Nếu hạch toán đúng thì giá than sẽ phải tăng 50%, giá điện tăng 45% như vậy sẽ có thể gây xáo trộn kinh tế xã hội. Do đó điều chỉnh từng bước là hợp lý.

Ông Ninh phát biểu: “Chúng ta đã kìm giá không tăng suốt thời gian dài và không thể không điều chỉnh. Việc điều chỉnh gây khó khăn cho người nghèo, người lao động thu nhập thấp nên chính phủ có chủ trương tăng cường biện pháp hỗ trợ, an sinh xã hội”.

Tái cơ cấu Mobifone – Vinaphone cần ít nhất 1 -2 năm

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra hôm nay, trả lời câu hỏi về việc sở hữu tại Mobifone và Vinaphone của VNPT, Thứ trưởng bộ Thông tin và truyền thông Đỗ Quý Doãn cho biết việc sắp xếp, cơ cấu lại các doanh nghiệp này sẽ được thực hiện sau khi có báo cáo cụ thể của các doanh nghiệp.

Trên cơ sở báo cáo của các doanh nghiệp, Bộ sẽ có phương án sắp xếp hợp lý để đảm bảo không gây xáo trộn trong hoạt động của doanh nghiệp.

Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn nói: “Thời gian để sắp xếp, cơ cấu các doanh nghiệp viễn thông này không thể diễn ra trong thời gian ngắn mà cần khoảng thời gian ít nhất 1-2 năm”.

Nhà máy điện Hiệp Phước: Mỗi tháng lỗ 120 tỷ đồng

Về vấn đề khoản nợ của EVN với Tập đoàn Dầu khí, Tập đoàn Than khoáng sản, Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Thành Biên cho biết Bộ đã yêu cầu EVN và các đối tác thương lượng để có hướng giải pháp phù hợp.

Việc nhà máy điện Hiệp Phước ngừng cấp điện nguyên nhân chủ yếu là thời gian qua nhà máy đã sử dụng nguồn điện giá cao, chạy bằng dầu. Theo tính toán mỗi tháng nhà máy lỗ 120 tỷ nên nhà máy đã báo cáo lên UBND Tp Hồ Chí Minh và Bộ Công thương để có hướng tháo gỡ khó khăn.

Hiện các bên đang làm việc để sớm có biện pháp giải quyết khó khăn cho nhà máy điện Hiệp Phước.

Khánh Linh – Cao Sơn

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên