TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ Tư pháp sẵn sàng giúp đỡ người chuyển đổi giới tính

Bộ Tư pháp sẵn sàng giúp đỡ người chuyển đổi giới tính

TS Trần Thất, Vụ trưởng Vụ Hành chính tư pháp - Bộ Tư pháp, cho biết sẵn sàng giúp đỡ những người chuyển đổi giới tính thay đổi hộ tịch để họ được sống là chính mình.

Kiến nghị thay đổi hộ tịch nếu chuyển đối giới tính là chính đáng

TS Trần Thất, Vụ trưởng Vụ Hành chính tư pháp - Bộ Tư pháp, cho biết sẵn sàng giúp đỡ những người chuyển đổi giới tính thay đổi hộ tịch để họ được sống là chính mình.

TS Thất cho biết, đã có văn bản yêu cầu Sở Tư pháp Bình Phức báo cáo về việc quyết định thu hồi cho phép thay đổi hộ tịch và thay đổi tên cho anh Phạm Văn Hiệp thành “chị” Phạm Lê Quỳnh Trâm do UBND huyện Chơn Thành bàn hành trước đó.

Theo ông, trước đây, khi đồng ý cho phép anh Phạm Văn Hiệp thay đổi hộ tịch, cơ quan tư pháp địa phương có lý do của họ.

Ông cũng cho rằng, một số ít thuộc giới văn nghệ sĩ, chuyển đổi giới tính là vì họ cố gắng tạo ra như vậy. Tuy nhiên, nếu từ định kiến với số ít đó mà ban hành luật với cả số đông thì thực sự không ổn. “Xác định lại giới tính” có nghĩa là trước đây xác định sai nên giờ xác định lại cho đúng, còn “chuyển đổi giới tính” thì lại được hiểu là từ cái đúng này chuyển sang cái đúng kia.

Luật Dân sự có đề cập quyền xác định lại giới tính của công dân nhưng quy định hướng dẫn còn bó hẹp quá. "Những người như Hiệp được quyền thay đổi giới tính nhưng các điều kiện còn hẹp và cứng nhắc, khó phù hợp thực tiễn", TS Thất nói.

Về Nghị định 88/2008 "Xác định lại gới tính của Chính phủ", TS Thất cho rằng, cái gì có lợi cho người dân thì phải làm. Pháp luật xây dựng trên cơ sở thực tiễn cuộc sống, không nên cứng nhắc, bắt ép người dân sống bât tuân pháp luật.

Sau khi có báo cáo của Sở Tư pháp Bình Phước, chúng tôi sẽ nghiên cứu và có thể làm việc trực tiếp với Hiệp. Nếu thấy việc Hiệp thay đổi giới tính để có cuộc sống tốt hơn, là nhu cầu chính đáng thì chúng tôi sẽ kiến nghị giữ nguyên việc thay đổi hộ tịch trước đây, ông cho biết thêm.

Không đủ cơ sở pháp lý xác định "anh" thành "chị"

Ngày 3/11, ông Bùi Quang Phụng, giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Bình Phước, cho biết đã có báo cáo Bộ Tư pháp về trường hợp xác định lại giới tính từ nam thành nữ và thay đổi tên cho anh Phạm Văn Hiệp thành “chị” Phạm Lê Quỳnh Trâm.

Theo đó, qua xác minh trực tiếp cho thấy Phòng tư pháp huyện Chơn Thành (tỉnh Bình Phước) đã nhận sai sót, lúng túng trong việc thực hiện nghị định của Chính phủ về xác định lại giới tính và vi phạm hành vi bị nghiêm cấm thực hiện việc chuyển đổi giới tính đối với những người đã hoàn thiện về giới tính.

Bên cạnh đó, nội dung xác nhận của bác sĩ Hoàng Ngọc Hải trong đơn xin xác nhận lại giới tính của Phạm Văn Hiệp là không đủ cơ sở pháp lý để thực hiện việc đăng ký xác định lại giới tính.

Trước đó, ngày 21/1, UBND tỉnh Bình Phước cho hay đã có công văn đề nghị Sở Tư pháp tỉnh tham mưu thu hồi và hủy bỏ 2 quyết định xác định lại giới tính cho anh Phạm Văn Hiệp (39 tuổi, ngụ thị trấn Chơn Thành, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước) từ nam sang nữ và thay đổi tên cho anh Phạm Văn Hiệp thành “chị” Phạm Lê Quỳnh Trâm do UBND huyện Chơn Thành bàn hành trước đó.

Theo UBND tỉnh Bình Phước, các quyết định của UBND huyện Chơn Thành công nhận anh Phạm Văn Hiệp là công dân đầu tiên của Việt Nam chuyển giới từ anh thành “chị” là trái luật.

Được biết tháng 4/2008, Phạm Văn Hiệp sang Thái Lan thực hiện thay đổi giới tính. Đến năm 2009, Hiệp làm thủ tục gửi đến cơ quan chức năng huyện Chơn Thành xin xác định lại giới tính, thay đổi tên thành Phạm Lê Quỳnh Trâm và được chấp thuận.

“Một người phụ nữ ước mơ lớn nhất là được lập gia đình và sự xác nhận để làm một người vợ. Tôi cũng không tránh khỏi ngoại lệ đó. Nhưng hiện tại tôi cũng không biết như thế nào", cô Trâm chia sẻ.

Trâm cho biết nếu bị hủy quyết định chuyển đổi giới tính của mình, cô “buộc lòng phải khiếu nại”. “Tôi khiếu nại không phải để hơn thua mà đòi lại công bằng cho mình.

Vụ trưởng Vụ Pháp chế Bộ Y tế Nguyễn Huy Quang cho hay anh Hiệp có thể gửi đơn đến Bộ Y tế, đề nghị bộ chỉ định cơ sở y tế thăm khám về các yếu tố giới tính.

Theo quy định hiện hành, người có xét nghiệm nội tiết tố, nhiễm sắc thể giới tính, trắc nghiệm tâm lý giới tính... là nữ trong khi ngoại hình là nam hoặc ngược lại, qua thăm khám chuyên khoa tại bệnh viện được Bộ Y tế cấp phép và có nhu cầu chuyển đổi giới tính mới được công nhận giới tính, họ tên mới.

Theo Hiếu Lam
Datviet

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên