TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bô xít Tân Rai có thể ra lò sản phẩm vào năm sau

Bô xít Tân Rai có thể ra lò sản phẩm vào năm sau

Sau 4 lần lùi thời gian xuất xưởng, Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) cho biết sẽ cho ra lò sản phẩm đầu tiên vào tháng 1/2013 thay vì cuối năm nay như dự kiến.

Một nguồn tin từ tập đoàn Công nghiệp Than Khoang sản Việt Nam (Vinacomin) cho hay hiện nhà máy alumin Tân Rai (Lâm Đồng) vẫn chưa chạy chính thức. Kế hoạch của Tập đoàn là cuối năm nay ra lò sản phẩm đầu tiên song có khả năng phải lùi sang đầu năm sau mới xuất xưởng. "Do việc vận hành nhà máy alumin Tân Rai rất phức tạp nên nhà máy vẫn đang trong quá trình hiệu chỉnh lại các thông số để đồng bộ tất cả các khâu", nguồn tin này cho hay.

Vinacomin đã 4 lần lỗi hẹn xuất xưởng sản phẩm alumina. Quý II/2011, Dự án Tổ hợp Bô xít nhôm Tân Rai hứa sẽ ra lò sản phẩm alumina đầu tiên. Tuy nhiên, do một số nhà thầu phụ có tốc độ thi công chậm nên kế hoạch phải lùi sang đầu quý III/2011. Sau đó, Vinacomin lại hoãn kế hoạch xuất xưởng sang đầu quý II năm nay và hiện kế hoạch này lại lùi sang đầu năm sau.

Trước đó, Vinacomin cho biết chưa chính thức ký hợp đồng với các đối tác song có nhiều đơn vị muốn đàm phán. Đơn cử như hai công ty Chalco (Trung Quốc) và Marubeni (Nhật Bản) đã bắt đầu đàm phán với tập đoàn từ năm ngoái để mua alumina sản xuất từ dự án bô xít Tân Rai.

Vinacomin đang triển khai 2 Tổ hợp bô xít nhôm Tân Rai và Nhân Cơ. Sản lượng alumina tại nhà máy Tân Rai trước mắt sẽ đạt 300.000 tấn và tăng lên 520.000 tấn trong những năm tiếp theo. Dự án Nhân Cơ, tỉnh Đăk Nông sẽ bắt đầu đi vào sản xuất vào năm 2014 với sản lượng 300.000 tấn và có thể lên tới 650.000 tấn vào năm 2016.

Vinacomin cũng cho biết, khoản nợ quá hạn của EVN đối với Vinacomin lên đến gần 2.000 tỷ đồng, vừa qua EVN đã trả được khoảng 1.500 tỷ đồng, còn lại khoảng 500 tỷ đồng. Từ 15/9 đến hết năm 2012, EVN có kế hoạch mua than của Vinacomin để sản xuất điện với giá trị khoảng 600 tỷ đồng. Tuy nhiên đến nay EVN đã giảm lượng mua than, không mua theo kế hoạch, dự kiến giảm xuống chỉ còn 550 tỷ đồng. Trong 2 tháng cuối năm, EVN chỉ mua than chạy điện với giá trị khoảng 300 tỷ đồng.

Phía PetroVietnam cho biết, EVN vừa trả cho tập đoàn khoảng 1.000 tỷ đồng tiền nợ cũ từ trước năm 2010. Số nợ còn lại khoảng 13.000 tỷ đồng, EVN cam kết đến hết năm 2013 sẽ trả dứt điểm khoản nợ trên.

Theo Hoàng Lan

VnExpress

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên