TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bô xít Tân Rai sẽ có mẻ alumin đầu tiên giữa tháng 12

Bô xít Tân Rai sẽ có mẻ alumin đầu tiên giữa tháng 12
Nhà máy alunmin Tân Rai tại Lâm Đồng - Ảnh: TL.

Bị chậm tiến độ hơn 2 năm và nhiều lần trì hoãn ngày vận hành, dự kiến giữa tháng 12 này dự án bô xít Tân Rai (Lâm Đồng) sẽ chính thức cho ra lò mẻ sản phẩm alumin đầu tiên.

Thông tin trên được Thứ trưởng Bộ Công Thương Lê Dương Quang cho biết tại buổi họp báo tình hình sản xuất công nghiệp thương mại 11 tháng đầu năm diễn ra chiều nay (3-11).

Theo ông Quang, đến nay dự án bô xít Tân Rai (Lâm Đồng) đã bị chậm tiến độ 2 năm do các nguyên nhân chủ yếu: đây là dự án alumin đầu tiên của Việt Nam, chưa có kinh nghiệm tính toán, thời tiết khí hậu Tây Nguyên khó lường làm kéo dài thời gian thi công, dừng thi công để bổ sung các giải pháp về thải bùn đỏ và một dự án có quy mô đầu tư đến hàng trăm triệu đô la Mỹ khi đưa vào sản xuất rất khó tránh khỏi trục trặc.

Tuy nhiên, ông Quang cho biết đến giờ phút này, mọi việc đã ổn định, nhà máy đã vận hành có tải. Dự kiến đến ngày 14 hoặc ngày 15-12 sẽ chính thức có mẻ alumin đầu tiên.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online tối nay, ông Trần Văn Chiều, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), cho biết giai đoạn đầu nhà máy bô xít Tân Rai sẽ vận hành 75% công suất so với công suất thiết kế 600.000 tấn/năm.

Ông Chiều nói hiện TKV đã ký hợp đồng bán alumin với một số đối tác và đang tiếp tục đàm phán với một số nước khác. Tuy nhiên, ông Chiều không cho biết TKV sẽ bán alumin cho đối tác nước nào.

Vào giữa tháng 11 vừa qua, TKV đã ký hợp đồng với Ngân hàng Citi Vietnam để vay 300 triệu đô la Mỹ cho dự án khai thác bô xít và sản xuất alumin Tân Rai tại tỉnh Lâm Đồng. Theo đó, khoản vay có kỳ hạn 13 năm này được bảo lãnh bởi Bộ Tài chính Việt Nam và Cơ quan Bảo hiểm xuất Khẩu và đầu tư của Nhật Bản (NEXI).

Trong đó, Ngân hàng Citi Vietnam đóng vai trò là ngân hàng điều phối, hợp tác với ngân hàng Mizuho Corporate Bank, Ltd., Ngân hàng Sumitomo Mitsui Trust Bank, Limited và Ngân hàng The Bank of Tokyo-Mitsubishi UFJ, Ltd để thu xếp khoản vay này cho TKV.

Đáng chú ý là giao dịch này giúp đảm bảo nguồn cung alumin ổn đinh cho Marubeni, công ty thương mại của Nhật Bản và lợi ích này đóng vai trò quan trọng để NEXI cấp bảo lãnh tín dụng cho khoản vay 300 triệu đô la Mỹ này.

Trước đó, TKV cho biết có nhiều công ty nước ngoài đàm phán với TKV muốn mua alumin từ dự án bô xít Tân Rai, trong đó có Công ty Chalco (Trung Quốc) và Marubeni (Nhật Bản).

Theo Văn Nam

TBKTSG

thunm

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên