TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ Y tế: Tăng giá dịch vụ không làm ảnh hưởng tới người nghèo và gia đình chính sách

Bộ Y tế: Tăng giá dịch vụ không làm ảnh hưởng tới người nghèo và gia đình chính sách
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.

Bộ Y tế cho rằng việc điều chỉnh khung giá này là rất cần thiết, nhằm bảo đảm quyền lợi của người bệnh có thẻ BHYT.

Sáng nay (ngày 26/3/2012), Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trả lời chất vấn  tại Thường vụ Quốc hội về những vấn đề nóng liên quan việc bảo đảm nguồn lực đáp ứng yêu cầu phòng và chữa bệnh, y đức, điều chỉnh khung giá viện phí… 

Về điều chỉnh khung giá viện phí, Bộ trưởng cho biết, do mức thu một phần viện phí ban hành từ năm 1995, đến nay đã 17 năm và một số dịch vụ ban hành năm 2006, đến nay cũng đã  6 năm, mới chỉ tính bằng 30-50% chi phí trực tiếp tại thời điểm ban hành nhưng đến nay vẫn chưa được điều chỉnh cho phù hợp, trong khi giá cả tăng, chỉ số giá tiêu dùng chung năm 2011 so với 1995 là 3,4 lần, tiền lương tối thiểu tăng 6,9 lần.

Trước tình hình đó, Bộ Y tế và Bộ Tài chính đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ, ban hành Thông tư liên tịch số 04 ngày 29/2/2012 về mức giá tối đa của 447 dịch vụ kỹ thuật y tế đã ban hành từ năm 1995 và một số dịch vụ ban hành năm 2006.

Bộ Y tế khẳng định, mức giá điều chỉnh lần này chỉ tính tới 3 yếu tố chi phí trực tiếp là:
  • (1) tiền thuốc, máu, dịch truyền, vật tư;
  • (2) tiền điện, nước, xử lý chất thải, vệ sinh môi trường và
  • (3) duy tu, bảo dưỡng trang thiết bị trực tiếp, mua thay thế công cụ, dụng cụ khám, chữa bệnh; chưa tính kháo hao tài sản, tiền lương của cán bộ y tế.
Bộ Y tế cho rằng việc điều chỉnh khung giá này là rất cần thiết, nhằm bảo đảm quyền lợi của người bệnh có thẻ BHYT. Đồng thời, khẳng định đợt thay đổi giá dịch vụ y tế lần này không làm ảnh hưởng nhiều đến nhóm người nghèo và gia đình chính sách.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế diễn giải, các đối tượng như người có công với cách mạng, trẻ em dưới 6 tuổi (khoảng 9 triệu trẻ) được Nhà nước mua thẻ BHYT khi khám, chữa bệnh được Quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí theo quy định nên không bị ảnh hưởng.

Các đối tượng như hưu trí, người thuộc hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống tại vùng kinh tế khó khăn, đặc biệt khó khăn đã được nhà nước bảo đảm kinh phí để mua thẻ BHYT (đến nay 14,7 triệu người thuộc đối tượng này đã được cấp thẻ BHYT, chiếm 17% dân số), được BHYT thanh toán 100% khi khám, chữa bệnh tại trạm y tế xã, trường hợp phải chuyển lên tuyến trên còn được thanh toán tiền vận chuyển và được thanh toán 95% khi khám, chữa bệnh tại các bệnh viện công lập từ tuyến huyện trở lên, chỉ phải đồng chi trả 5%.

Ngoài ra, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định 14/2012/QĐ-TTg về khám, chữa bệnh cho người nghèo để hỗ trợ cho một số đối tượng khó khăn trong chi trả viện phí, các đối tượng mắc bệnh hiểm nghèo, có chi phí điều trị lớn như ung thư, chạy thận nhân tạo, phẫu thuật tim...

Bên cạnh đó, các đối tượng là học sinh, sinh viên đã được Nhà nước hỗ trợ 30% để tham gia BHYT; đối tượng hộ cần nghèo được hỗ trợ 70%...

Bộ Y tế cho rằng, đối với những người không có thẻ BHYT thì sẽ bị ảnh hưởng khi điều chỉnh giá dịch vụ y tế. Tuy nhiên, trong quyết định 14 đã quy định hỗ trợ cho một số đối tượng khó khăn và theo luật BHYT từ năm 2012 sẽ hỗ trợ tối thiểu 30% cho người làm nông, lâm, ngư, diêm nghiệp có mức sống trung bình để mua thẻ BHYT.

Phương Dung

dungdp

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên