TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bội chi ngân sách triền miên

Bội chi ngân sách triền miên

Lần đầu tiên người đứng đầu Chính phủ đã đề cập sâu hơn về tình trạng bội chi ngân sách nhà nước (NSNN), một thủ phạm cơ bản của tình trạng lạm phát gần đây.

Hôm qua (6.5), kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XII đã chính thức khai mạc tại Hà Nội. Trong ngày đầu phiên họp, từ các báo cáo cũng như phiên họp thảo luận tại tổ của các đại biểu quốc hội, một vấn đề lớn nổi lên là tình trạng bội chi ngân sách kéo dài nhiều năm, căn nguyên của lạm phát tăng cao

Thủ tướng: bội chi liên tục

Báo cáo của Thủ tướng Chính phủ kỳ họp đầu năm nay đánh giá bổ sung về tình hình kinh tế xã hội năm 2007 và quý 1 năm 2008 đã không còn nêu được nhiều thành tích phát triển như nhiều kỳ họp trước.

Vẫn nêu ra một số yếu tố tích cực của năm 2007 như công nghiệp còn đạt mức tăng trưởng cao (giá trị sản xuất công nghiệp tăng 17,1%), dịch vụ có tốc độ tăng trưởng cao hơn GDP, đạt giá trị tăng thêm 8,68%; tổng kim ngạch xuất khẩu tăng 21,9%… nhưng thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nêu thêm nhiều khó khăn lớn của nền kinh tế từ nửa cuối năm 2007 đến nay.

Đó là tình trạng giá cả, lạm phát tăng cao, tỷ lệ nhập siêu lớn; thị trường tài chính, tiền tệ, chứng khoán, bất động sản có nhiều bất ổn đe doạ “nghiêm trọng” đến ổn định kinh tế vĩ mô, tác động tiêu cực đến sản xuất, tăng trưởng kinh tế và ổn định đời sống nhân dân.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nêu ra một loạt các nguyên nhân khách quan và chủ quan lý giải tình trạng giá cả, lạm phát tăng cao như việc nới lỏng chính sách tiền tệ năm 2007 làm tổng phương tiện thanh toán, tổng dư nợ tín dụng tăng cao..

Nhưng đáng chú ý nhất, lần đầu tiên người đứng đầu Chính phủ đã đề cập sâu hơn về tình trạng bội chi ngân sách nhà nước (NSNN), một thủ phạm cơ bản của tình trạng lạm phát gần đây mới được Chính phủ, Quốc hội nhắc tới.

“Tỷ lệ bội chi ngân sách ở mức 5% giữ liên tục trong nhiều năm trong khi quy mô kinh tế ngày càng lớn nhưng chưa đặt ra kế hoạch giảm bội chi do đó không tạo dược áp lực đối với việc kiểm soát và tiết kiệm chi tiêu ngân sách”, Thủ tướng phát biểu.

Uỷ ban Tài chính và ngân sách: chi tiêu bừa bãi

Tình trạng chi tiêu quá đà NSNN càng được minh chứng rõ qua các số liệu nêu trong báo cáo của uỷ ban Tài chính và Ngân sách của Quốc hội. Trong nhiều năm qua, tốc độ tăng thu NSNN luôn thấp hơn tốc độ tăng chi.
 
Ví dụ như năm 2007, tổng thu NSNN tăng 16,9% trong khi tổng chi tăng 20% so với thực hiện năm 2006. Theo uỷ ban này, cho dù bội chi NSNN vẫn nằm trong giới hạn cho phép hàng năm của quốc hội (5%) nhưng diễn ra trong nhiều năm liên tục trong khi GDP tăng hàng năm đã tích luỹ nguy cơ bất ổn về tiền tệ.

Trong tờ trình quyết toán ngân sách năm 2006 của Chính phủ và báo cáo kết quả kiểm toán báo cáo quyết toán ngân sách năm 2006 của kiểm toán nhà nước cũng nêu lên thực tế đáng lo ngại của việc chi tiêu ngân sách còn bừa bãi, gây thất thoát, lãng phí của nhiều bộ, ngành, các địa phương, doanh nghiệp nhà nước.

Đã có 2.763 tỉ đồng được kiểm toán đề nghị tăng thu do thu thiếu, thất thu các khoản thuế nội địa, thuế xuất nhập khẩu, thuế sử dụng đất… và trên 1.617 tỉ đồng do chi sai chế độ, chưa đúng mục đích, quyết toán không đủ thủ tục.
 
Hơn 6.000 tỉ đồng khác được yêu cầu hoàn trả, nộp và quản lý qua NSNN như các khoản cho vay, tạm ứng trái quy định, tạm thu, tạm giữ quá hạn…
 
Tình trạng mua sắm xe công, đầu tư xây dựng trụ sở vượt định mức, xây xong để lãng phí, chi thường xuyên… còn diễn ra ở khá nhiều địa phương, nhiều ngành.
 
Trong phiên khai mạc, thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thừa nhận: “Chi đầu tư từ khu vực nhà nước còn lớn và hiệu quả thấp. Tình trạng này còn diễn ra khá phổ biến trong việc đầu tư của nhiều doanh nghiệp nhà nước và trong sử dụng tín dụng ưu đãi của nhà nước”.
 
Mặc dù Chính phủ đã nêu ra các giải pháp để kiểm soát chi tiêu như yêu cầu tất cả các bộ, ngành, các cấp, doanh nghiệp nhà nước cắt giảm chi thường xuyên 10% trong các tháng còn lại của năm nay, tạm dừng mua sắm ô tô, xây dựng trụ sở, rà soát đề hoãn, giãn tiến độ các công trình chưa cần thiết, không hiệu quả… nhưng về phía quốc hội, các uỷ ban của quốc hội mong nhiều hơn thế.
 
Theo Mạnh Quân
SGTT

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên