TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bội chi ngân sách vẫn là nguy cơ lớn

Bội chi ngân sách vẫn là nguy cơ lớn

Hôm qua 16.10, kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XII đã chính thức khai mạc tại HN và vấn đề bội chi ngân sách được Quốc hội nhận định là một “nguy cơ lớn”.

Các báo cáo của Chính phủ và uỷ ban Kinh tế của quốc hội đã cho thấy, nền kinh tế còn nhiều bất ổn và đầy rẫy những khó khăn…

Ổn định nhưng chưa vững

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói, năm 2008 có rất nhiều khó khăn lớn do khách quan và chủ quan trong điều hành những tháng đầu năm, nhưng việc triển khai quyết liệt nhiều giải pháp, đặc biệt là nhóm giải pháp để kiềm chế lạm phát, đã giúp bước đầu ổn định được kinh tế vĩ mô.
 
Tình trạng nhập siêu đã được kiểm soát và giảm nhanh trong quý 3 (hết quý 3, nhập siêu còn 19 tỉ USD, bằng 29% kim ngạch xuất khẩu, tương đương năm 2007). Cán cân thanh toán quốc tế được đảm bảo, ước cả năm thặng dư khoảng 2,7 tỉ USD. Mức tăng giá tiêu dùng đã giảm dần, dự báo cả năm tăng khoảng 24%.
 
Theo thủ tướng, nền kinh tế duy trì được mức tăng trưởng khá trong điều kiện lạm phát cao. Chính phủ cũng đưa ra dự báo tăng trưởng GDP cả năm dao động vào khoảng 6,5 – 7%.

Tuy nhiên, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, tuy mức lạm phát, nhập siêu được kiềm chế nhưng vẫn còn lớn, cân đối vĩ mô được khẳng định là “chưa vững chắc”. “Mức tăng giá tiêu dùng cao gấp hai lần năm 2007, là mức cao nhất hơn 10 năm qua”.

Phân tích kỹ hơn về những hạn chế, yếu kém trong điều hành kinh tế – xã hội của Chính phủ, ông Hà Văn Hiền, chủ nhiệm uỷ ban Kinh tế của Quốc hội nói rằng năm nay, Chính phủ đã dồn một nguồn lực khá lớn để giải quyết nhiều vấn đề an sinh xã hội (thực chi khoảng 50.000 tỉ đồng) nhưng vẫn có tới 8/25 chỉ tiêu đã không hoàn thành kế hoạch.
 
Đó là, các chỉ tiêu về tỷ lệ hộ nghèo, tạo việc làm, giảm tỷ lệ sinh, cung cấp nước sinh hoạt, xử lý chất thải y tế… “Nhiều chỉ tiêu về môi trường, xã hội không đạt cho thấy sự thiếu bền vững trong phát triển kinh tế về trung hạn”, ông Hà Văn Hiền nói. Những chỉ tiêu về kinh tế, được Chính phủ nhận là thành tích về đạt và vượt kế hoạch như thu ngân sách, xuất khẩu… được uỷ ban Kinh tế của Quốc hội phê là “thiếu vững chắc”.
 
Ví dụ như thu ngân sách, tuy đạt cao, vượt tới 76.000 tỉ đồng nhưng chủ yếu do vượt thu về tăng giá dầu thô (35.400 tỉ đồng), thu về nhà đất… còn tốc độ tăng thu thực chất lại giảm, và đáng lo là thu từ khu vực sản xuất, kinh doanh tăng “không đáng kể” (chỉ tăng 1,5% so với dự toán).
 
Trong một báo cáo độc lập uỷ ban Tài chính – ngân sách của Quốc hội, cũng cho rằng, số thu ngân sách phụ thuộc chủ yếu vào bên ngoài, vào việc bán tài nguyên… trong khi thu từ nội lực nền kinh tế rất thấp, có phần giảm sút và thực chất là thấp hơn dự toán, nếu loại trừ yếu tố tăng giá. Kim ngạch xuất khẩu chín tháng đầu năm 2008 tuy tăng tới 39% nhưng thực chất, chỉ tăng 14,8% sau khi loại trừ các yếu tố tăng giá.
 
Uỷ ban Kinh tế cũng lưu ý Chính phủ “chính sách tiền tệ được thực hiện quyết liệt nhưng chi tiêu công lại chưa được thực hiện đồng bộ, cương quyết, chưa triệt để trong tiết kiệm, chống lãng phí…”.
 

Nếu ba tháng cuối năm, thực hiện bội chi tới 48.775 tỉ đồng như kế hoạch thì sẽ khó tránh khỏi việc tăng chỉ số giá tiêu dùng

(Uỷ ban Tài chính – ngân sách của Quốc hội)

Cũng theo uỷ ban Kinh tế của Quốc hội, nạn ô nhiễm môi trường làm đời sống người dân bị ảnh hưởng ngày càng trầm trọng.
 
Có những vụ việc cơ quan kiểm tra, thanh tra né tránh trách nhiệm, khi phát hiện sự việc lại xử lý rất chậm như vụ Vedan, Hyundai Vinashin... Tình trạng vệ sinh an toàn thực phẩm, đình công… cũng là những vấn đề “đáng báo động”.

Bội chi ngân sách lớn hơn báo cáo của Chính phủ

Trong đánh giá về tình hình kinh tế, một vấn đề lớn được uỷ ban Tài chính – ngân sách của Quốc hội nhận định là một “nguy cơ lớn” là vấn đề bội chi. Bội chi ngân sách nhà nước chín tháng đầu năm nay là 17.425 tỉ đồng, bằng 26% dự toán, có giảm so với năm trước. Nhưng nếu ba tháng cuối năm, thực hiện bội chi tới 48.775 tỉ đồng như kế hoạch thì sẽ “khó tránh khỏi việc tăng chỉ số giá tiêu dùng”.
 
Tuy số bội chi năm nay, dự kiến giảm được 700 tỉ đồng so với dự toán, ở mức 4,95% GDP là tốt hơn năm 2007 nhưng, số tuyệt đối bội chi vẫn tăng tới 9.700 tỉ đồng, chưa tính tới số phát hành trái phiếu chính phủ, các khoản đầu tư ngoài ngân sách…
 
Nếu tính cả thì thực tế, bội chi ngân sách lớn hơn nhiều so với báo cáo của Chính phủ. Đáng chú ý là năm 2009, Chính phủ lại đề xuất bội chi ngân sách ở mức 87.300 tỉ đồng, bằng 4,8% GDP. Theo ông Phùng Quốc Hiển, chủ nhiệm uỷ ban Tài chính – ngân sách của Quốc hội, nhiều thành viên của uỷ ban này không đồng tình duy trì tỷ lệ bội chi cao như vậy.
 
Nếu xét nguồn bù đắp bội chi ngân sách năm 2009 bằng vay trong nước 71.300 tỉ đồng với lãi suất trái phiếu cao thì mỗi năm ngân sách nhà nước phải trả lãi 12.000 – 13.000 tỉ đồng, là gánh nặng rất lớn mà ngân sách phải gánh chịu.

Theo Mạnh Quân
SGTT

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên