TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bốn tháng đầu năm: FDI vào TPHCM thấp

Bốn tháng đầu năm: FDI vào TPHCM thấp

Trong bốn tháng qua, thành phố chỉ thu hút được trên 526 triệu đô la Mỹ, giảm gần 17% so với cùng kỳ năm ngoái

TPHCM đặt mục tiêu thu hút 8,4 tỉ đô la Mỹ vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) cho năm nay, nhưng trong bốn tháng qua thành phố chỉ thu hút được trên 526 triệu đô la Mỹ, giảm gần 17% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo số liệu mới nhất của Phòng Đầu tư nước ngoài thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM, trong bốn tháng qua thành phố cấp phép cho 112 dự án FDI mới với tổng vốn đăng ký gần 444 triệu đô la Mỹ, giảm hơn 21% so với cùng kỳ năm ngoái. Cũng trong thời gian này, thành phố có 34 doanh nghiệp đang hoạt động tăng vốn đầu tư với tổng vốn tăng thêm trên 82 triệu đô la Mỹ, tăng gần 17% so với cùng kỳ năm ngoái.

Với kết quả trên, trong bốn tháng qua, thành phố chỉ thu hút được trên 526 triệu đô la Mỹ, giảm gần 17% so với cùng kỳ năm ngoái, và chỉ đạt khoảng 6,26% kế hoạch của cả năm nay. Điều đáng chú ý là khu đô thị Tây Bắc-Củ Chi, huyện Củ Chi… đang mời gọi nhà đầu tư nước ngoài nhưng không có dự án nào được cấp phép trong bốn tháng qua.

Trong năm nay, TPHCM đặt mục tiêu thu hút khoảng 8,4 tỉ đô la Mỹ vốn đầu tư nước ngoài, cao hơn bốn lần so với kết quả của năm ngoái và bằng khoảng 1/3 mục tiêu thu hút vốn FDI của cả nước. Cở sở này của thành phố dựa trên một số dự án đầu tư lớn đang chờ cấp phép như dự án đầu tư vào khu đô thị Tây Bắc-Củ Chi của Tập đoàn Capital Group có vốn đầu tư 2-3 tỉ đô la Mỹ; dự án đầu tư của Tập đoàn Lotte Hàn Quốc… Tuy nhiên, đến nay những dự án này vẫn đang chờ xem xét.

Ngoài ra, thành phố cũng đã chấp thuận chủ trương đưa năm khu “đất vàng” vào danh mục các dự án cần tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư. Năm khu “đất vàng” này phần lớn nằm ở trung tâm quận 1 và dự kiến có vốn huy động từ vài trăm triệu đến hàng tỉ đô la Mỹ cho mỗi dự án.

TPHCM chủ trương thu hút đầu tư vào các lĩnh vực có giá trị gia tăng như cơ khí – tự động hóa; công nghệ sinh học; công nghệ thông tin và vật liệu mới; dịch vụ cao cấp.

Thành phố đang đẩy mạnh các chương trình xúc tiến, trong đó sẽ tiếp cận các đối tượng sở hữu công nghệ và nguồn tài chính mạnh, chủ yếu tập trung vào các tập đoàn kinh tế, các công ty đa quốc gia. Thành phố cũng tiến hành đền bù, giải phóng mặt bằng cho các khu trọng điểm như khu đô thị Tây Bắc-Củ Chi, khu đô thị mới Thủ Thiêm, khu đô thị cảng Hiệp Phước... để làm chất xúc tác thu hút các nhà đầu tư.

Theo Quốc Hùng

TBKTSG

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên